Friday, 15/07/2016 - 10:22:15

Tàu Mỹ, Nhật đến Đà Nẵng tập trận

                              Tàu Hải Quân Nhật JSDS Shimokita tại cảng Tiên Sa ngày thứ Sáu. (Zing)

Lực lượng hải quân ba nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Việt Nam đang tham gia tập trận chung để ứng phó thảm họa, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải. Tin chính thức chỉ cho biết như vậy, không nói ba lực lượng có thao dượt quân sự chung hay không.

Chiều thứ Sáu, theo tin của báo Zing, chiếc tàu USNS Mercy của Hải Quân Hoa Kỳ và tàu JSDS Shimokita của Hải Quân Nhật Bản đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chương trình đối tác Thái Bình Dương 2016 diễn ra từ ngày thứ Sáu 15 tháng 7 đến ngày 28/7.

Đây là năm thứ ba liên tiếp chương trình đối tác Thái Bình Dương được tổ chức tại Đà Nẵng với sự góp mặt của 2,000 thủy thủ đến từ nhiều quốc gia, như Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Tân Tây Lan, Canada, Nam Dương.
Tham dự chương trình năm nay có tàu bệnh viện Khánh Hòa từ phía Hải quân Việt Nam.

Trong thời gian ở lại Việt Nam, các thành viên Chương Trình Đối Tác Thái Bình Dương tham gia các dự án xây dựng dân sự, trao đổi chuyên môn. Ngoài ra, còn tổ chức diễn tập công tác ứng phó thảm họa ở mức độ khu vực và quốc gia, y tế bờ biển, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải.

Phát biểu trong buổi lễ tiếp đón chiều thứ Sáu, Đại Tá Tom Williams, chỉ huy trưởng chương trình, đề cao chương trình năm nay. Ông nói, "Chúng tôi cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của các bạn với chương trình đối tác Thái Bình Dương. Chương trình tiếp tục có mặt một lần nữa ở Đà Nẵng và những năm tiếp theo nhằm hỗ trợ, chia sẻ giảm thiểu thảm họa. Trong suốt 11 năm qua, chương trình mang lại sự kết hợp, lập kế hoạch cho tất cả các bên tham dự ngày càng hiệu quả hơn trong nỗ lực phòng chống thiên tai."

Ngoài sự hiện diện của tàu "siêu bệnh viện" USNS Mercy với 1,000 giường bệnh cùng những máy móc tối tân: máy chụp cắt lớp, chụp x-quang, CT, siêu âm. Tàu JSDS Shimokita cũng ghi dấu ấn tại chương trình năm nay với nhiều thiết bị hiện đại. Theo Đại tá Takeshi Okada, chỉ huy đội tàu số 1 - Lực lượng Vệ Binh Duyên Hải Nhật Bản, tàu Shimokita có chiều dài 178 m, chiều rộng 26 m và nặng 8,900 tấn. Hiện trên tàu có 146 sĩ quan, binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ Binh Duyên Hải Nhật Bản trực chiến và có thể chuyên chở tối đa 330 người.

Trên tàu có khụ vực bãi đáp đủ chở hai chiếc máy bay trực thăng đi cùng. Đặc biệt trong tàu Shimokita còn có sáu tàu phao chuyên dụng có thể đi trên mọi địa hình để cứu nạn, hỗ trợ. Tàu phao đặc biệt này ra đời năm 2002, có thể đi trên biển, trên cát với tốc độ lên tới 90 km/giờ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp