Thursday, 25/03/2021 - 08:45:55

Tàu mắc cạn tại Kênh Suez sẽ mất nhiều tuần


Hình do cơ quan Quản Lý Kênh Đào Suez cung cấp ngày thứ Tư, 24 tháng 3, 2021 cho thấy chiếc MV Ever Given (Evergreen) dài 400 thước đang mắc cạn trong Kênh Suez. Tàu này do Đài Loan làm chủ, bị gió thổi ra ngoài hải trình trên đường từ Trung Quốc đến Hòa Lan. (Getty Images)


AI CẬP - Cơ quan Quản Lý Kênh Đào Suez (SCA) đã cố gắng giải cứu chiếc tàu Ever Given bị mắc cạn trong ngày thứ Năm, nhưng không thành công.

Trong khi đó, ít nhất 160 tàu chở nhiên liệu và hàng hóa quan trọng đang chờ đi qua kênh đào này. Chuyên gia vận tải nói có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để giải cứu con tàu chắn ngang kênh Suez – một trong các tuyến đường hàng hải đông đúc nhất thế giới.

"Việc đưa tàu khỏi vị trí mắc kẹt có thể mất nhiều ngày hoặc nhiều tuần, tùy theo những gì bạn đối mặt,” theo lời ông Peter Berdowski, giám đốc điều hành Boskalis, công ty lớn của SMIT, hiện chịu trách nhiệm giải cứu con tàu.

Berdowski trước đó nói rằng, công ty ông không chắc có thể giải cứu con tàu với hàng hóa hiện tại. "Không thể kéo con tàu với trọng lượng hiện tại. Quên chuyện đó đi,” ông cho hay, thêm rằng bước đầu tiên cần làm là loại bỏ dầu và nước dằn trên tàu, rồi cố gắng di chuyển nó khi thủy triều lên.

Nếu không hiệu quả, đội giải cứu sẽ phải bốc dỡ container khỏi tàu và đào bãi cát nơi con tàu đang bị kẹt. Một nhóm chuyên gia từ hãng SMIT và công ty Nhật Bản Nippon Salvage đã được chọn để giúp di chuyển con tàu dài 400 mét, rộng 59 mét, theo hãng vận hành tàu Evergreen Marine cho biết.

Một viên chức SCA cho hay việc lái tàu nổi khổng lồ "rất phức tạp" và có thể mất nhiều ngày. Thiết bị để làm nổi tàu có sẵn, nhưng phụ thuộc vào cách nó được sử dụng.

"Nếu phương pháp không đúng, có thể mất một tuần, và nếu hoàn tất có thể chỉ mất hai ngày,” viên chức này nói. Theo một nguồn tin khác trong SCA, nhà chức trách hiện không có giải pháp nào khác ngoài việc đào xung quanh con tàu và họ đang sử dụng tàu nạo vét của Ai Cập.

Tuy nhiên, khu vực này có nhiều đá nên nạo vét khó khăn. SMIT đang xem xét rút bớt nhiên liệu trên tàu, nhưng hành động này có nguy cơ làm lật tàu.

"Việc giảm trọng tải trong những trường hợp như vậy phải được thực hiện từ trên xuống, trong khi Ai Cập lại không có cần trục nổi đạt đến chiều cao của các container trên tàu,” một nguồn tin cho hay.

Tàu Ever Given khi đang đi qua kênh đào Suez vào sáng thứ Tư thì mất kiểm soát do gió lớn và bão cát. Con tàu khổng lồ đâm vào bờ kênh, bị mắc cạn và chắn ngang tuyến đường hàng hải này, khiến dòng lưu thông hàng hóa qua đây bị tê liệt.

Kênh đào Suez dài hơn 193 cây số, là tuyến hàng hải duy nhất nối từ Địa Trung Hải vào Biển Đỏ và Ấn Độ Dương. Khoảng 30% khối lượng container vận chuyển trên thế giới và khoảng 12% tổng lượng hàng hóa giao thương toàn cầu đi qua kênh Suez mỗi ngày.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements