Friday, 06/05/2016 - 10:26:54

Tàu du lịch cháy, hành khách nhảy xuống biển

Lửa nhanh chóng trùm lên con tàu, khiến nhiều người mặc áo phao nhảy xuống biển. (VnExpress)


HẠ LONG - Vừa cập vào hải cảng quốc tế Tuần Châu tại tỉnh Quảng Ninh, một tàu du lịch cao cấp bỗng bốc cháy dữ dội, khiến hàng chục hành khách mà hầu hết là người ngoại quốc phải nhảy xuống biển để thoát thân. Trong lúc tàu cháy, có người còn ráng ở lại để chụp ảnh trước khi rời tàu thoát vào bờ.

Theo các báo địa phương, tai họa xảy ra vào khoảng 11 giờ trưa thứ Sáu. Tàu du lịch Aphrodite số hiệu QN 6299 đã chuyên chở hơn 40 người và cập vào âu số 12, thuộc cảng du lịch quốc tế Tuần Châu, sau hành trình 2 ngày một đêm trên Vịnh Hạ Long.

Anh Vũ, 29 tuổi, một nhân chứng của vụ cháy tàu, kể lại với báo mạng VnExpress rằng anh đang đứng trên cầu cảng làm việc cạnh con tàu, bất ngờ nghe nhiều tiếng hét "Cháy tàu rồi, Cháy tàu rồi.” Nhìn về phía con tàu, anh thấy lửa bùng lên trên boong.

Anh Vũ kể, "Liền sau đó cột lửa bốc cao rất nhanh, một số người trên bờ vội vàng mang phương tiện đến ứng cứu, gần chục người trên tàu thi nhau nhảy xuống biển."

Tại một công trình xây cất ở gần đó, hai anh công nhân nghe tiếng hò hét náo loạn, liền vội vàng mượn thang bắc lên tàu để hỗ trợ người trên tàu trèo xuống.

"Một số du khách còn cố nán lại chụp ảnh không kịp trèo, lửa bốc quá to nên phải nhảy xuống biển. Trong khi hỗn loạn, một vài người bị xây xước nhẹ,” anh Vũ cho biết.

Chưa hoàn hồn sau khi rời tàu, một du khách nói, "Đám cháy được phát giác từ khu vực bếp sau đó lan nhanh sang các khu khác, rất may mọi người chạy thoát.”

Lửa cùng khói đen mù mịt bao trùm cả con tàu khiến mọi nỗ lực cứu cháy thô sơ không có kết quả.
Khoảng nửa tiếng sau, hàng chục lính cứu hỏa tiếp cận từ dưới biển và trên bờ, tích cực phun nước dập lửa. Đến gần 12 giờ 30 trưa, đám cháy được khống chế, tuy nhiên con tàu ba tầng gần như cháy rụi, nghiêng hẳn về một bên và chìm dần xuống nước.

Những mảnh vỡ, vật dụng, bàn ghế và váng đen trôi nổi khắp mặt biển, các nhân viên môi trường dùng thuyền nhỏ đi trục vớt, dọn dẹp hiện trường để tránh nguy cơ ô nhiễm lan rộng.

Theo cơ quan chức năng, tàu do ông Nguyễn Xuân Khiêm làm thuyền trưởng, thuộc quản lý của một công ty thành viên của công ty du lịch VIT. Trong hơn 40 người gặp nạn có 36 hành khách ngoại quốc, một khách Việt Nam, còn lại là thủy thủ đoàn.

Chiều cùng ngày, chính quyền tỉnh Quảng Ninh có công văn khẩn yêu cầu dừng hoạt động tất cả tàu chở khách xem cảnh, lưu trú của công ty MTV dịch vụ du lịch VIT Hạ Long từ thứ Sáu 6/5 để kiểm tra. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh được giao chủ trì điều tra nguyên nhân cháy, báo cáo tỉnh trước ngày 30/5.

QN 6299 là con tàu cao cấp với tiện nghi tương đương 4-5 sao, đáp ứng nhu cầu của du khách hạng sang trong và ngoài nước. Hành trình hai ngày một đêm trên tàu có giá khoảng $130 Mỹ kim một người.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp