Thursday, 13/06/2019 - 07:03:12

Tàu dầu bị tấn công, Mỹ tố IranTrong bức hình mà hãng AFP lấy được từ hãng thông tấn ISNA của Iran, lửa và khói được thấy bốc lên từ bên hông của chiếc tàu dầu Front Altair của Na Uy. Tàu chở dầu hỏa này đã bị tấn công trong Vịnh Oman ngày thứ Năm, 13 tháng 6, 2019. Đây là một trong hai tàu dầu bị tấn công trong cùng ngày, khiến cho giá dầu hỏa tăng trên thị trường thế giới. Mặc dù Iran đã gởi những đội cấp cứu đến trợ giúp di dân những công nhân trên tàu dầu trong vụ tấn công bí ẩn này, chính phủ Hoa Kỳ vẫn chỉ tay về hướng Iran và nói Iran phải chịu trách nhiệm, tương tự như vụ tấn công một tàu dầu khác bị tấn công trong tháng Năm. (ISNA/AFP/Getty Images)

 

Mỹ nói Iran chịu trách nhiệm cho vụ tấn công 2 tàu dầu trong vịnh Oman
HOA THỊNH ĐỐN - Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói vào ngày thứ Năm rằng, Iran là nước chịu trách nhiệm cho vụ tấn công vào hai tàu chở dầu hỏa di chuyển trong vùng biển quốc tế tại Vịnh Oman, xảy ra trước đó trong cùng ngày.

“Theo đánh giá của chính phủ Hoa Kỳ, Iran là nước chịu trách nhiệm cho vụ tấn công xảy ra trên vịnh Oman. Sự đánh giá này dựa trên các thông tin tình báo, loại vũ khí được sử dụng, mức độ chuyên nghiệp để thực hiện tấn công, các vụ tấn công tương tự của Iran trước đây, và dựa trên thực tế rằng không có tổ chức phiến quân nào trong khu vực có đủ nguồn lực và kỹ thuật để hành động một cách chính xác như vậy,” ông Pompeo nói với các ký giả tại Bộ Ngoại Giao.

“Iran gây rối vì muốn chúng ta dỡ bỏ chiến lược áp lực tối đa,” ông Pompeo nói, và thêm rằng Hoa Kỳ “sẽ bảo vệ các lực lượng và lợi ích của mình, và đứng cùng với các đối tác cùng đồng minh để bảo vệ sự ổn định khu vực và thương mại toàn cầu.”
Tàu chở dầu Kokuka Courageous treo cờ Panama, với 21 thủy thủ, vào hôm thứ Năm đã bị tấn công hai lần bằng "một loại thiết bị nổ nào đó.”

Sau đợt nổ đầu tiên, tàu bốc cháy và ngọn lửa được dập tắt nhưng sau vụ nổ thứ hai, tàu bốc cháy mạnh hơn và mạn phải bị hư hại nghiêm trọng. Vào lúc vụ tấn công xảy ra, con tàu đang đi qua vịnh Oman trong vùng biển quốc tế, rất gần với Iran. Các thủy thủ đã phải bỏ tàu và được đưa lên khu trục hạm USS Bainbridge của Hải quân Hoa Kỳ. Lực lượng Hoa Kỳ cho biết đã nhìn thấy một trái thủy lôi chưa nổ gắn vào mạn tàu.
Tàu chở dầu thứ hai bị tấn công là Front Altair treo cờ Quần Đảo Marshal. Tàu Front Altair bốc cháy sau khi bị tấn công, tàu Hyundai Dubai ở gần đó đã giải cứu 23 người trên tàu, sau đó giao họ cho thuyền cứu nạn của Iran. Truyền thông nói rằng cả hai tàu hàng đang trên đường đến Nhật. Tàu Front Altair chở naptha, và tàu Kokuka Courageour chở methanol, đều là các hóa chất dễ cháy.

Vụ tấn công xảy ra giữa lúc căng thẳng đang gia tăng giữa Hoa Kỳ và Iran, sau khi một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ được điều đến Trung Đông, nhằm đề phòng nguy cơ tấn công từ Iran nhắm vào quân đội hoặc lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực. Nhiều viên chức Hoa Kỳ trước đây đã công khai cáo buộc Iran gây ra các vụ tấn công nhắm vào 4 tàu hàng, tại bờ biển Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) vào tháng 5. Các tàu hàng tại UAE cũng bị gắn thủy lôi vào mạn tàu và kích nổ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements