Saturday, 16/09/2017 - 09:52:02

Tàu đánh cá của Trung Quốc bắt hàng ngàn con cá mập ở vùng biển Timor-LesteCác nhân viên của hội Sea Shepherd đang thu hình để làm chứng cớ về nạn ngư dân Trung Hoa bắt cá mập lậu. (Sea Shepherd)

Mười lăm chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc đã bị bắt quả tang với hàng ngàn con cá mập ở vùng biển Timor-Leste, trong một cuộc đột kích chung của cảnh sát địa phương và nhóm hoạt động Sea Shepherd bảo vệ hải sinh vật.
Ông Gary Stokes, trưởng ban chiến dịch ở Timor-Leste của Sea Shepherd, nói rằng tàu Ocean Warrior (Chiến Binh Đại Dương) của nhóm này đã giúp các viên chức có vũ trang thuộc lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia Timor-Leste (PNTL) thực hiện một cuộc đột kích vào sáng thứ Bảy.


Cá mập được tìm thấy trên tàu của người Trung Hoa đánh cá tại Đông Timor. (Sea Shepherd)

Ông nói, “Chúng tôi đã tìm thấy hàng ngàn con cá mập trên mỗi chiếc tàu. Họ đang đặt những chiếc lưới xuống đáy, được dằn đá nặng để chìm xuống lòng biển. Họ được giả định là đánh cá, nhưng rất rõ ràng là họ chỉ nhắm vào cá mập.”

Tàu Ocean Warrior hiện thời đang tuần tra ở vùng biển gần Vemasse, để bảo đảm rằng tàu thuyền Trung Quốc không rời khỏi vùng biển Timor-Leste, theo ông Stokes cho biết.

Ông nói, “Đông Timor là một nước rất nghèo, và họ không có tài sản hải quân nào cả, không có tàu tuần tra, không có chiến hạm để đi ra và tuần tra vùng biển của họ. Những chiếc tàu này hầu như hoàn toàn được tự do để chạy trên vùng biển, và lấy bất cứ thứ gì họ muốn.”


Tàu đánh cá Trung Hoa dùng lưới cào dưới đáy biển để hốt bắt hải sản như loài cá mập này. (Sea Shepherd)

Những chiếc tàu của Trung Quốc, thuộc quyền sở hữu của công ty hàng hải Pingtan Marine Enterprise, lâu nay hoạt động theo giấy phép của Bộ Nông Nghiệp và Thủy Sản của Timor-Leste, sẽ hết hạn trong tháng 11 năm nay.

Công ty này được liệt kê trên thị trường chứng khoán NASDAQ của Hoa Kỳ, và trước đây từng đã bị cấm đánh cá ở vùng biển của Nam Dương.

Fundasaun Mahein, một tổ chức phi lợi nhuận địa phương chuyên phân tích chính sách an ninh hàng hải ở Timor-Leste, cho biết rằng giấy phép đánh cá đã được cấp cho Hong Long Fisheries có quan hệ với Pingtan Marine Enterprise.

Nelson Belo, giám đốc điều hành của Fundasaun Mahein, nói, “Vụ như thế này đã xảy ra cách đây mấy tháng, và lúc này lại xảy ra lần nữa.”

Nhà chức trách Timor-Leste đã kiểm tra 15 chiếc tàu trong tháng Hai, sau khi một đoạn video từ hãng tin Lusa của Bồ Đào Nha cho thấy trên tàu có nhiều cá mập.
Những cuộc kiểm tra cho thấy có hơn 40 tấn cá mập, mà theo chính phủ nói, có thể vi phạm luật pháp Timor-Leste và các điều kiện của giấy phép đánh cá.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp