Thursday, 23/05/2019 - 08:06:22

Tàu cho đua thuyền buồm, cào nghêu ở Biển Đông; VN chỉ phản đối... miệng


Hình của CSIS cho thấy tàu cá Trung Cộng tại bãi cạn Scarborough tháng 12, 2018.

HÀ NỘI - Ngày thứ Năm, Việt Nam lên tiếng phản đối Trung Cộng về việc cho tiến hành cuộc đua du thuyền buồm cũng như khai thác nghêu tại khu vực Biển Đông.

Khi được báo chí hỏi về việc Trung Cộng tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 ở Hoàng Sa, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng lập lại quan điểm lâu nay là Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyển đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo qui định của luật pháp quốc tế.
Bà nói việc Trung Quốc tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam đến nay là lần thứ 7 tại khu vực Hoàng Sa là “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, trái với nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai phía; trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông –DOC; gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông.”

Đối với tin mà Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế & Chiến Lược đưa ra hôm 20 tháng 5, rằng đội tàu khai thác nghêu từng mang tiếng tàn phá môi trường của Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động ở Biển Đông, Lê Thị Thu Hằng cũng cho rằng quan điểm của Hà Nội về các vấn đề chủ quyển ở Biển Đông là “rõ ràng, nhất quán và được khẳng định” nhiều lần.

Lê Thị Thu Hằng nhắc lại việc khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông cần tuân thủ các qui định của luật quốc tế như được ghi rõ trong Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển 1982.

Trung Cộng đã cưỡng chiếm toàn thể quần đảo Hoàng Sa từ phía Việt Nam Cộng Hòa vào tháng giêng năm 1974. Từ đó đến nay, Bắc Kinh tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng kiên cố trên các đảo chiếm đóng, trong khi Hà Nội im hơi lặng tiếng, không nói một lời nào.

Đảo Phú Lâm mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng được Bắc Kinh biến thành trung tâm hành chính Tam Sa quản lý các đảo đá tại Biển Đông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp