Wednesday, 18/11/2020 - 05:56:19

Tàu chiến Hoa Kỳ bắn rơi hỏa tiễn trên không trung


Hỏa tiễn phóng từ đảo Marshall hướng vế nước Mỹ bị bắn rơi ở Hawaii trong hình minh họa. (Valorguardian.com)

 

Theo giới quan sát quân sự, Hoa Kỳ đã gởi một thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc, khi bắn rơi một hỏa tiễn liên lục địa ICBM giả trong cuộc diễn tập trên Thái Bình Dương.

Giới phân tích bình luận rằng, cuộc diễn tập đánh chặn hỏa tiễn liên lục địa có thể được coi là lời hồi đáp của Hoa Kỳ, đối với việc Trung Quốc bắn hai hỏa tiễn diệt hàng không mẫu hạm ra biển Đông hồi tháng 8.

Một cựu đại tá của Trung Quốc sau đó cho biết, các hỏa tiễn Trung Quốc đã bắn trúng con tàu được dùng làm mục tiêu, đang di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa.

Trong cuộc diễn tập của Hoa Kỳ vào thứ Ba, phiên bản mới nhất của hỏa tiễn Aegis SM-3, được chế tạo bởi hãng quốc phòng Hoa Kỳ Raytheon, đã được bắn từ một khu trục hạm trên Thái Bình Dương, phía đông bắc Hawaii.

Trong khi đó, hỏa tiễn mục tiêu được phóng từ địa điểm thử nghiệm trên quần đảo Marshall. Dù cuộc diễn tập của Hoa Kỳ cũng có thể là lời cảnh cáo gởi đến Bắc Hàn, nhưng giới quan sát tin rằng sự kiện này sẽ khiến quân đội Trung Quốc thực hiện thêm nhiều cuộc tập trận hỏa tiễn trong năm nay.

Theo giới quan sát, Hoa Kỳ dùng cuộc thử nghiệm đánh chặn hỏa tiễn để chứng tỏ rằng, nước này vẫn chiếm ưu thế quân sự tại châu Á và vẫn đủ sức bảo vệ đồng minh.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ dùng hỏa tiễn phóng từ chiến hạm trên biển để đánh chặn một hỏa tiễn ICBM giả đang trên đường bay. Các thử nghiệm đánh chặn ICBM trước đây đều dùng hỏa tiễn phóng từ hầm ngầm trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising