Monday, 15/05/2017 - 10:01:21

Tật lanh mồm của Trump đang làm hại an ninh quốc gia


Tổng Thống Donald Trump (giữa) với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov (bên trái) và Đại Sứ Nga Sergei Kislyak tại Tòa Bạch Ốc ngày 10 tháng 5, 2017. (Alexander Shcherbak\TASS via Getty Images)

Trump tiết lộ tin tình báo mật với các viên chức Nga tại Tòa Bạch Ốc

HOA THỊNH ĐỐN - Như chưa đủ rắc rối với vụ tai tiếng FBI do chính mình gây ra trong tuần qua, trong ngày thứ Hai chính phủ của Tổng Thống Donald Trump lại mở ra một vụ khủng hoảng mới, khiến cho các viên chức của ông phải tranh cãi với các vị dân cử tại Quốc Hội, về việc tổng thống Mỹ có hay không có chia sẻ những tài liệu tình báo mật với các viên chức Nga.

Có ít nhất hai tờ báo có uy tín cho biết ông Trump đã cho người Nga xem tài liệu mật về lực lượng Hồi Giáo Quốc (ISIS) ngay trong Phòng Bầu Dục tại Tòa Bạch Ốc. Nếu điều này đúng sự thật, thì Nga không cần phải gởi gián điệp đến Mỹ, chỉ cần tiếp xúc với ông Trump là có tin tức cần thiết nắm trong tay.
Trong suốt tuần qua, chính phủ Trump đã bị chỉ trích về quyết định cách chức Giám Đốc FBI James Comey. Trong những ngày sau đó, ông Trump đã đưa ra những giải thích khác nhau về việc sa thải ông Comey. Dư luận tin rằng ông Comey bị mất chức vì FBI vẫn đang tiếp tục điều những mối quan hệ giữa ông Trump và những người của ông với các thế lực Nga.

Trong khi vấn đề điều tra đó còn gây tranh cãi dữ dội, thì hai tờ báo Washington Post và New York Times đã loan tin vào chiều thứ Hai, về việc ông Trump đã chia sẻ những tin tình báo mật với hai viên chức Nga.

Các viên chức của chính phủ Trump nói rằng ông Trump chỉ thảo luận với Ngoại Trưởng Nga  Sergei Lavrov và Đại Sứ Nga Sergey Kislyak về một số vấn đề an ninh liên quan đến Mỹ và Nga, và ông Trump không chia sẻ những sứ mạng mà công chúng chưa được biết.

Một trong những người lên tiếng để bao che cho ông Trump trong vụ này là ông H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống. Trong một cuộc họp báo được tổ chức rất vội vã vào chiều tối thứ Hai, ông McMaster nói rằng ông cũng đã có mặt trong Phòng Bầu Dục với Tổng Thống Trump, và ông McMaster khẳng định rằng “không có một lúc nào mà các nguồn tin hoặc phương pháp tình báo được đem ra thảo luận.”

Tuy nhiên, ông McMaster đã khẳng định những điều mà nhật báo Post không nói tới. Tờ Washington Post là nhật báo đầu tiên loan tin ông Trump đã thảo luận về những mối đe dọa từ ISIS với những thông tin được xem là tối mật, liên quan đến việc máy laptop được mang lên máy bay hàng không, trong buổi tiếp xúc với hai ông Sergei Lavrov và Sergey Kislyak.

Tờ Post cho biết thông tin mà ông Trump chia sẻ với người Nga đã được cung cấp bởi một đồng minh của Mỹ với điều kiện Mỹ không chia sẻ tin tình báo này với ai khác.

Tờ báo lớn ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn nói rằng sự việc vi phạm qui ước chia sẻ thông tin tình báo của ông Trump sẽ gây tai hại rất nhiều cho mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với các quốc gia đồng minh.

Trước những lời biện hộ từ phía Tòa Bạch Ốc, tờ Post đã cương quyết giữ vững lập trường, nói rằng báo không đưa tin sai. Sau đó đến nhật báo New York Times cũng loan tin tương tự với nguồn tin riêng của báo, về việc ông Trump đã có chia sẻ tin tức nhạy cảm với hai viên chức cao cấp của Nga.

Mặc dù Tòa Bạch Ốc đã lên tiếng phủ nhận nguồn tin của hai nhật báo, một số nghị sĩ Cộng Hòa đã bày tỏ sự không hài lòng trước những lời biện bạch từ chính phủ Trump.

Nghị Sĩ Bob Corker đại diện Tennessee nói, “Tòa Bạch Ốc phải gấp rút tìm cách kiểm soát và mang lại trật tự cho chính phủ.” Ông Corker là chủ tịch của Đảng Cộng Hòa tại Ủy Ban Ngoại Vụ Thượng Viện. “Điều rõ ràng là Tòa Bạch Ốc đang rơi rớt trong lúc này, và họ phải nghĩ ra cách để nắm vững tình hình trước những chuyện gì đang xảy ra.”

Mặc dù luật không cấm một tổng thống được tiết lộ tin mật, khi hay tin này, các viên chức Tòa Bạch Ốc đã hết sức quan tâm về hành động của ông Trump, lo lắng rằng quốc gia đồng minh từng cung cấp tin tình báo cho Mỹ sẽ phẫn nộ. Tờ Post cho biết các viên chức đã mau chóng báo tin cho hai cơ quan CIA và An Ninh Quốc Gia được biết, để tìm cách hóa giải với nước đang làm việc với Mỹ.

Mặc dù khẳng định ông Trump không tiết lộ tin mật, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia McMaster có nói rằng cuộc thảo luận với người Nga đã bao gồm tin tức về “những mối đe dọa cho ngành hàng không.”

Ngoại Trưởng và Đại Sứ Nga đã được mới đến gặp ông Trump tại Tòa Bạch Ốc vào ngày thứ Tư, 10 tháng 5, một ngày sau khi ông tuyên bố cách Giám Đốc FBI, liên quan đến việc FBI đang tiến hành điều tra mối quan hệ giữa Trump và Nga.

Trong khi tổng thống được quyền tiết lộ tin mật, bất cứ ai khác có hành động như ông Trump đều bị xem là bất hợp pháp chiếu theo luật lệ quốc gia. Tuy vị lãnh đạo có quyền như vậy, Nghị Sĩ Dân Chủ Richard Blumenthal từ Connecticut, nói, “Không một ai được quyền vượt bên trên luật pháp của đất nước này. Quả là một việc quá kinh hoàng. Đây là thêm một bằng chứng cho thấy quyền tự do báo chí đã giúp người Mỹ biết những điều gì đã xảy ra, và hy vọng rằng sự phẫn nộ sẽ đưa đến những hành động để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta.”

Những nghị sĩ khác đã dùng những từ ngữ như “kinh hoàng,” “cẩu thả,” và “quá khó chịu” khi biết tin của tờ Washington Post ngày thứ Hai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp