Tuesday, 26/01/2021 - 10:11:12

Target và Costco ngừng bán nước cốt dừa của Thái Lan vì cáo buộc sử dụng khỉ để hái dừa


Một con khỉ đang được huấn luyện để hái dừa tại trung tâm khỉ Samui Monkey Center trên đảo Samui, Thái Lan. (Pornchai Kittiwongsakul/ AFP via Getty Images)

 

Hãng Target đã trở thành công ty Hoa Kỳ mới nhất tuyên bố ngừng bán sản phẩm nước cốt dừa hiệu Chaokoh, do cáo buộc bắt khỉ để hái dừa như nô lệ.

Theo truyền thông Hoa Kỳ và các tổ chức bảo vệ động vật, nhà cung cấp dừa tại Thái Lan của hãng Chaokoh bị cáo buộc đã bắt khỉ hoang dã và huấn luyện để buộc chúng đi hái dừa.

Trong thông cáo gởi truyền thông, Target cho biết hãng coi cáo buộc này là nghiêm trọng, và đã bắt đầu ngừng bán sản phẩm nước cốt dừa Chaokoh từ tháng 11 năm ngoái.

“Bằng cách ngừng bán nước cốt dừa hiệu Chaokoh, Target đã gia nhập cùng hàng ngàn công ty khác để từ chối hưởng lợi từ sự khốn khổ của những con khỉ bị xiềng xích,” tổ chức bảo vệ động vật PETA nói.

“PETA xác nhận rằng các nhà sản xuất sản phẩm từ dừa ở Thái Lan đang sử dụng lao động từ loài khỉ và nói dối về việc này. Do đó, các cửa hàng Hoa Kỳ không nên tiếp tục bày bán nước cốt dừa hiệu Chaokoh trên kệ hàng của họ.”

Theo PETA, 26,000 cửa hàng, bao gồm cả các hãng bán lẻ lớn như Wegmans, Food Lion và Stop & Shop, đã ngừng làm ăn với hãng Chaokoh.

Trong khi đó, Chaokoh bác bỏ cáo buộc sử dụng sức lao động từ động vật. Hãng này nói rằng họ đã kiểm tra đồn điền trồng dừa của những nhà cung cấp, vốn là một bên thứ ba không thuộc quản lý của hãng, và không phát hiện nơi nào sử dụng khỉ để thu hoạch dừa.

Nhiều cửa hàng Hoa Kỳ khác cũng đã ngừng bán nước cốt dừa Chaokoh, bao gồm cả Costco.

Tại Thái Lan, truyền thống nông dân dùng khỉ để hái dừa đã có từ lâu, nhưng nay vấn đề đạo đức được nêu ra từ các quốc gia Tây Phương, nơi chiều hướng ăn chay đang gia tăng. Giới thuần chay (vegan) không chỉ chọn món ăn họ muốn tiêu thụ mà còn quan tâm đến nguồn gốc của món ăn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Thêm hãng Costco ngừng bán nước cốt dừa vì BẮT KHỈ HÁI DỪA như NÔ LỆ. Hành động ĐÚNG tuy hơi MUỘN. 另 外,好 市 多 停 止 出 售 椰 奶 因 為 像 COSCO 一 樣 切 割 椰 子. 糾 正 動 作 雖 然 有 些 許。
Phu đã nói: Vậy tự mình ở nhà trống lấy mà ăn..Toàn đám đạo đúc gỉa...! 25 triệu người đang sống trong tự do hạnh phúc, còn bị đem bán..để kiếm lời.
advertisements
advertisements