Sunday, 08/10/2017 - 11:05:09

Tập vài thói quen mỗi ngày cho đời thêm tươi

Bài ĐOAN TRANG

Cuộc sống với nhiều nỗi lo toan bộn bề khiến bạn căng thẳng, đôi lúc cảm thấy chán đời. Tuy vậy, vẫn có những người luôn nở nụ cười trên môi, vẫn có thể bình tĩnh mà giải quyết vấn đề dù gặp chuyện khó khăn. Họ đã làm như thế nào? Tất cả đều nhờ những thói quen hàng ngày do họ tự tạo nên.
Chúng tôi xin nêu ra một số thói quen hàng ngày, giúp cuộc sống của mỗi người hạnh phúc và thú vị cho dù có gặp khó khăn.


Cười với người lạ, giữ cánh cửa cho người đến sau, nhường cho người đứng sau được tính tiền trước, là những điều đơn giản mà bạn có thể làm và cảm thấy được hạnh phúc cho chính mình. (Getty Images)

Những kinh nghiệm này do Alex Korb - tiến sĩ ngành Khoa Học Thần Kinh tại đại học University of California, Los Angeles (UCLA), tác giả cuốn sách Vòng Xoáy Tích Cực. Tiến sĩ Alex Korb chia sẻ những điều như sau:

Đặt ra mục tiêu

Đôi khi chúng ta thấy mọi thứ đang đi sai hướng, không có sự phát triển, thậm chí là rất tệ. Lúc này, bạn đừng hoang mang. Bạn không cần thay đổi thế giới, bởi chắc chắn bạn không thể làm được, thay vào đó, bạn chỉ cần thay đổi cách nhìn nhận vấn đề của mình, mọi việc sẽ đi theo chiều hướng tích cực hơn.
Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, đời tươi hơn khi đặt ra mục tiêu cho bản thân. Hãy nghĩ về mục tiêu dài hạn của mình là gì, bạn sẽ có động lực để thực hiện mục tiêu ấy. Thay vì đi shopping (tốn tiền), hay ngồi tán gẫu với bạn bè, bạn hãy chăm chỉ làm việc với suy nghĩ “Mình đang tiến gần tới mục tiêu đặt ra, đang sắp hoàn thành một thứ có ý nghĩa rồi đây."

Nghe lại bài hát từng nghe lúc hạnh phúc nhất

Âm nhạc có ảnh hưởng rất lớn đến não bộ của con người. Nghe nhạc có thể giúp bạn gợi nhớ về những thời điểm trước đây. Ví dụ, nếu thời gian còn trong trường đại học là lúc bạn hạnh phúc nhất trong cuộc đời của bạn, và thời gian ấy bạn thích hay nghe một vài bài hát gì đó, thì bay giờ hãy mở ra nghe lại. Bằng cách này, bạn có thể cảm thấy kết nối hơn tới quá khứ hạnh phúc và khiến nó gần với thực tại.
Do đó, mỗi khi muốn cải thiện tâm trạng, bạn chỉ cần nghe những giai đoạn yêu thích trong vòng 15 phút.

Tìm giấc ngủ ngon

Các nhà nghiên cứu tập hợp và theo dõi những người bị mất ngủ trong vài năm. Họ nhận thấy những người mất ngủ mãn tính có khả năng phát triển bệnh trầm cảm nhiều hơn, khiến cuộc sống rơi vào bế tắc, không có tinh thần làm việc hay đón nhận điều mới mẻ, thú vị. Vì vậy, muốn không rơi vào trạng thái trầm cảm, trước hết bạn hãy cố gắng tạo cho mình giấc ngủ ngon, cố gắng ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm.

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ

Khi bạn cười, não bộ sẽ giải phóng lượng hormone có thể làm giảm đau đớn, tăng sức chịu đựng. Một nụ cười giả tạo có thể làm tâm trạng bạn tệ hơn, nhưng mỉm cười với những suy nghĩ tích cực trong đầu sẽ khiến bạn hạnh phúc.
Mỉm cười thật tươi với những suy nghĩ tích cực về cuộc sống. Nghiên cứu cho thấy nụ cười mang lại cho bộ não nhiều khoái cảm ngang với 2,000 thanh chocolate. Vì vậy, bạn hãy cười mỗi ngày để cuộc sống có nhiều niềm vui, mà không sợ bị... tiểu đường.
Hơn thế nữa, nụ cười của bạn còn giúp ích cho người khác. Khi bạn cười với ai đó, họ cũng sẽ cười đáp lại. Việc này có thể khiến cuộc sống của bạn và người đối diện có những thay đổi tích cực.

Giảm căng thẳng

Để có cuộc sống hạnh phúc, bạn phải loại bỏ những vòng suy nghĩ tiêu cực và bắt đầu xây dựng thói quen tốt, giảm bớt căng thẳng.

Tự nói những chuyện tích cực

Dành 3-5 phút mỗi ngày để nói chuyện tích cực với chính mình là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày của bạn. Nó không phải là quá dài, hoặc quá chi tiết, nhưng hãy dành một chút thời gian để nhắc nhở bản thân bạn tuyệt vời như thế nào. Hãy tự nói với mình rằng hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời, rằng bạn sẽ rất mạnh mẽ vượt qua nếu có khó khăn xảy ra, rằng bạn có khả năng, và sẵn sàng để đương đầu với cuộc sống.

Thiền

Thiền là một cách tuyệt vời để tập trung tâm trí và cơ thể của bạn. Bằng cách thực hành nó mỗi ngày, nó có thể giúp bạn giải quyết stress tốt hơn, giữ bình tĩnh, và tốt cho sức khoẻ tổng thể của bạn. Thiền có thể bao gồm một giờ tập yoga đầy đủ, hoặc 5 phút thở sâu khi nhắm mắt. Nếu có thời gian, bạn hãy làm điều đó ngay hôm nay đi. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cuộc sống như được thay áo mới, và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Nạp endorphins

Tập thể dục là cách tốt nhất để nạp endorphins – một loại hormone giúp người ta vui vẻ, luôn cảm thấy yêu đời, nghĩ ra được cái mới, lúc nào cũng tự tin, căng tràn sức sống. Các endorphins từ tập thể dục thực sự làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc. Nếu bạn không có thời gian, hãy thử đi bộ vào sau giờ ăn trưa. Chỉ cần 15 phút. Ngay cả những động tác về thể lực đơn giản cũng có thể cung cấp cho bạn những endorphin hạnh phúc.

Làm người tốt bụng

Hạnh phúc là khi đem lại niềm vui cho người khác. Phục vụ người khác không chỉ là công việc hữu ích cho người được giúp, mà còn tốt cho tâm hồn bạn. Cho dù đó là người lạ, hay con cái, anh chị em trong gia đình của bạn. Bạn chỉ cần giữ cánh cửa cho người đến sau, nhường cho người đứng sau được tính tiền trước, hỏi thăm sức khỏe cô bán hàng, cười với một người xa lạ. Đó là những điều đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Thưởng thức

Những người thực sự hạnh phúc biết cách thưởng thức từng giây của cuộc sống này. Một ly cà phê, nếu uống cho thoát khỏi cơn buồn ngủ, nó cũng hết, nhưng nếu bạn nhâm nhi từng giọt, từng giọt, bạn sẽ nhận ra mình là người hạnh phúc hơn những người đang bệnh tật ốm đau, một ly cà phê cũng không thể uống được.

Nếu bạn không phải là người thích uống cà phê, thì hãy tìm những niềm vui khác mà bạn có thể thưởng thức được. Thêu thùa, đan lát, vẽ tranh, chơi đàn, nghe nhạc...Tìm càng nhiều thứ để thưởng thức càng tốt, và phải thưởng thức mỗi ngày. Hãy bắt đầu từ hôm nay cho đến khi nó trở thành thói quen của bạn.
Có vẻ như có quá nhiều thứ để làm mỗi ngày, đúng không? Thật ra nó không nhiều đâu, vì có những thứ nhỏ nhặt bạn chỉ cần làm trong vài giây. Tuy vậy, nếu những điều nêu trên được bạn thực hiện mỗi ngày, bạn sẽ không tiếc khi nhận ra rằng cuộc đời này không đến nỗi tệ, thậm chí càng ngày càng trở nên có ý nghĩa đối với bạn, giúp bạn thêm yêu đời.

(Tổng hợp từ Famiyshare và Business Insider)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp