Thursday, 09/11/2017 - 09:08:27

Tập nói với Trump: Đài Loan rất quan trọng trong quan hệ Tàu-Mỹ


Ai siết mạnh hơn? Tổng thống Mỹ xem có vẻ hơi căng thẳng trong lúc đang "bị" chủ tịch Trung Cộng bắt tay tại cuộc họp báo chung ở Bắc Kinh ngày thứ Năm, 9 tháng 11. (Getty Images)


BẮC KINH - Gần một năm từ ngày ông Donald Trump nhận được một cú điện thoại phá tiền lệ từ nữ Tổng Thống Đài Loan, tổng thống Hoa Kỳ đã nghe lãnh tụ Trung Cộng nói những lời rất cứng rắn, rằng Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ Tịch Tập Cận Bình đã nói điều trên trong một cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump tại Bắc Kinh ngày thứ Năm.

Từ bấy lâu nay, Trung Cộng luôn xem Đài Loan là một tỉnh không thể tách rời khỏi lãnh thổ của họ, không hội đủ điều kiện để thiết lập bang giao. Trung Cộng chưa bao giờ từ bỏ việc dùng vũ lực để bắt đảo quốc này vào dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh.

Hoa Kỳ không có những mối quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng bị luật pháp ràng buộc phải giúp Đài Loan tự bảo vệ, và là nguồn chính yếu cung cấp vũ khí cho hòn đảo này.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Trump từng gây bực bội cho Trung Quốc, khi ông nhận một cú điện thoại chức mừng đắc cử từ Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn). Đó là cuộc điện đàm chính thức đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Đài Loan, tính từ khi Tổng Thống Jimmy Carter chuyển việc công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc vào năm 1979.

Mặc dù hai ông không công khai sự đề cập đến Đài Loan trong cuộc họp báo chung hoặc trong những dịp xuất hiện trước các phóng viên, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã có bản tuyên bố chính thức về các cuộc đàm phán mà trong đó họ nói rất rõ ràng về Đài Loan.

Bộ Ngoại Giao dùng những từ ngữ khác để lặp lại những điều ông Tập đã nói với ông Trump, "Đài Loan là vấn đề cốt lõi quan trọng và nhạy cảm nhất, trong quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và liên quan đến căn bản chính trị của mối quan hệ Trung-Mỹ."

Tập Cận Bình nói thêm, "Trung Quốc hy vọng rằng phía Hoa Kỳ tiếp tục tuân thủ một cách nghiêm túc nguyên tắc Một Nước Trung Hoa, và ngăn ngừa những sự xáo trộn cho bức tranh rộng hơn của mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ."

Ông Trump nói với ông Tập rằng chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ và tuân thủ chính sách "Một Nước Trung Hoa," theo hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc nghi ngờ bà Thái Anh Văn muốn tiến tới việc thành lập chính thức một nền độc lập cho Đài Loan, bất chấp một làn ranh giới hạn mà Bắc Kinh đã đặt ra. Nữ Tổng Thống Thái Anh Văn nói rằng bà muốn duy trì hòa bình với Trung Quốc, nhưng sẽ bảo vệ dân chủ và an ninh của Đài Loan.

Trung Quốc đã gây áp lực trên Đài Loan từ khi bà Thái Anh Văn nhậm chức vào năm ngoái. Bắc Kinh đã ngưng những cuộc đối thoại giữa đôi bên, và từ từ tách rời các nước đồng minh còn lại của Đài Loan.
Trung Quốc rất nghi ngờ về ý định của những ý định của Mỹ đối với Đài Loan, và bực tức khi mới đây Mỹ cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh thông qua Hawaii và Guam trên đường bà tới và rời các đồng minh ngoại giao của Đài Loan ở Thái Bình Dương.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối trên Đài Loan từ năm 1949, khi các lực lượng cộng sản Mao Trạch Đông đánh thắng trong cuộc nội chiến ở Trung Hoa, và phe Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch chạy đến lánh nạn tại hòn đảo này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp