Thursday, 12/04/2018 - 09:08:59

Tập Cận Bình thị sát tập trận Hải quân ở Biển Đông, đe dọa VN, Đài Loan


Hình lãnh tụ Tập Cận Bình trên khu trục hạm Trường Sa được báo chí Trung Cộng phổ biến ngày thứ Năm. (Hình của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc)

BẮC KINH – Vào thứ Năm, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công bố nhiều hình ảnh cho thấy Chủ Tịch Tập Cận Bình lên khu trục hạm Trường Sa (Changsha), trước khi đi đến một vị trí không công bố ở Biển Đông. Ông Tập đã theo dõi cuộc tập trận có sự tham gia của 10,000 binh sĩ, 76 chiến đấu cơ, và một đội tàu gồm 48 tàu chiến và tàu ngầm.

Lên tiếng trên khu trục hạm, ông Tập kêu gọi hiện đại hóa Hải Quân Trung Quốc thành "lực lượng dẫn đầu thế giới," và khẳng định sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản đối với quân đội. Chủ tịch Trung Quốc sau đó dùng ống nhòm quan sát bốn chiến đấu cơ J-15 cất cánh từ hàng không mẫu hạm Liêu Ninh.

Cuộc tập trận của Trung Quốc được cho là nhằm phô diễn sức mạnh và để đáp trả việc hạm đội của hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ đã tiến vào Biển Đông. Trước đó, Hải quân Trung Quốc ngày 5 tháng 4 cũng mở một đợt tập trận bắn đạn thật kéo dài một tuần ở biển Đông, với sự tham gia của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh. Bộ Quốc Phòng Trung Quốc xác nhận tàu Liêu Ninh đóng vai trò dẫn đầu trong đợt tập trận quy mô lớn này, nhưng cho rằng đây là hoạt động "thường lệ" và "không đe dọa đến các nước khác.”

Trong một diễn biến liên quan, cơ quan An Toàn Hàng Hải của tỉnh Phúc Kiến, nam Trung Quốc, cho biết, một cuộc tập trận bắn đạn thật sẽ diễn ra trên eo biển Đài Loan, kéo dài một ngày, vào ngày 18 tháng 4.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này. Cơ quan quốc phòng Đài Loan nói, chính phủ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và hoàn toàn có khả năng đáp trả. Nhà chức trách Đài Loan khuyên người dân “hãy cảm thấy thoải mái,” và nói rằng cuộc tập trận dường như là một phần của hoạt động huấn luyện hàng năm đã được lên kế hoạch từ trước.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp