advertisements
Tuesday, 10/12/2019 - 07:21:45

Tân Tây Lan: Hy vọng lên được đảo núi lửa tìm xác


Người địa phương tụ tập để chia tay tàu du lịch Ovation of the Seas khi chiếc này rời bến Port of Tauranga và tiếp tục hành trình sáng thứ Tư, 11 tháng 9, 2019. Trước đó, hôm thứ Hai, tàu đã ghé White Island, nơi một số hành khách đã lên đảo đúng lúc xảy ra núi lửa phun. Năm người đã thiệt mạng và tám người còn mất tích. (John Boren/ Getty Images)


WELLINGTON – Nữ Thủ Tướng Jacinda Ardern vào thứ Ba cho biết đội cứu nạn nước này hy vọng sẽ lên được đảo núi lửa trong ngày thứ Tư, nơi 8 người vẫn còn mất tích và có thể đã thiệt mạng. Trước đó, vụ phun trào núi lửa vào thứ Hai trên đảo White, cách lục địa Tân Tây Lan (New Zealand) 50 cây số, đã khiến 6 người chết.
Bà Ardern nói các viên chức đáp ứng khẩn cấp sẽ họp vào sáng thứ Tư “nhằm đánh giá tình hình và thu thập thông tin cần thiết, để có thể đưa ra quyết định trong thời gian ngắn nhất.”
Những người mất tích và bị thương bao gồm các du khách từ Úc, Hoa Kỳ, Đức, Trung Quốc, Anh, Malaysia, cùng một số người New Zealand.

Nhà chức trách vẫn hết sức cẩn thận về việc lên đảo, nơi đang bị bao phủ bởi tro nóng và hơi nước sau vụ phun trào, nói rằng họ không muốn đặt bất cứ người nào khác vào nguy hiểm. Cơ quan địa chất New Zealand vào thứ Ba nói khả năng đảo White xảy ra một vụ phun trào bất ngờ khác là 50%.
Các máy bay giám sát không phát hiện bất kỳ dấu hiệu sự sống nào trên đảo, nơi ít nhất 1 nhóm du khách đã được camera tự động trên đảo ghi hình lại chỉ 1 phút trước khi vụ nổ núi lửa xảy ra.
Thủ Tướng Ardern nói mục tiêu của nhà chức trách hiện nay là chăm sóc cho khoảng 30 người bị thương, đang được chữa trị tại khoa Phỏng của nhiều bệnh viện. Tổng số người chết trong tai nạn đã tăng lên 6 người, sau khi một nạn nhân qua đời tại bệnh viện vào thứ Ba.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements