Friday, 20/07/2018 - 11:34:09

Tấn công bằng dao trên xe bus ở Đức

LUEBECK – Một người đàn ông cầm dao đã tấn công các hành khách trên một xe bus ở miền bắc nước Đức vào hôm thứ Sáu, trước khi bị khống chế và bắt giữ. Theo truyền thông địa phương, có 9 người đã bị thương, với 1 người bị thương nghiêm trọng. Nhà chức trách chưa biết được động cơ của hung thủ, trong vụ tấn công trên xe bus tại thành phố Luebeck, nhưng tin rằng kẻ này không có tiền án liên quan đến khủng bố. Vào sau sự việc, tài xế đã ngừng xe bus để các hành khách xuống xe, và một số nhân chứng đã rời đi trước khi cảnh sát kịp nói chuyện với họ. Xe bus đang chở đầy khách lúc sự việc xảy ra. Cảnh sát cũng tìm thấy một ba-lô chứa chất dễ cháy, nhưng không phải là thiết bị nổ.
Nghi can được xác định là công dân Đức, 34 tuổi, sống tại Luebeck. Danh tính kẻ này chưa được tiết lộ. Theo thông cáo báo chí, chưa có bằng chứng cho thấy người này bị cực đoan hóa hay có liên hệ với khủng bố. Viên chức địa phương cho biết, trong 9 người bị thương có 6 người bị đâm bằng dao, 2 người bị té ngã, và tài xế xe bus bị đấm. Xe bus đang trên đường từ Luebeck tới khu resort Travemuende ở gần bờ biển, nơi một cuộc đua thuyền thường niên sẽ diễn ra vào tối thứ Sáu.

Israel không kích Gaza sau khi 1 binh sĩ bị bắn chết
GAZA – Quân đội Israel đã không kích nhiều mục tiêu của Hamas tại dải Gaza, giết chết 4 người Palestine, hầu hết đều là thành viên Hamas, sau khi các lính bắn tỉa Palestine bắn chết 1 binh sĩ Israel ở gần biên giới vào thứ Sáu. Viên chức Israel cho biết, “một nhóm khủng bố” đã bắn vào các binh lính, khiến 1 người bị thương nặng và qua đời sau đó. Sau vụ nổ súng từ phía Palestine, các chiến đấu cơ Israel đã tấn công 25 mục tiêu của Hamas, bao gồm các kho vũ khí, trung tâm chỉ huy, cơ sở huấn luyện, đài quan sát, và nhiều địa điểm khác.
Đại diện Israel nói: “Hamas đã lựa chọn làm gia tăng xung đột, và sẽ phải chịu hậu quả cho hành động của họ.” Bộ Y Tế Gaza cho biết, 4 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 3 người là thành viên Hamas. Chuông báo động đã vang lên vào tối thứ Sáu tại nhiều vùng phía nam của Israel, khuyến cáo về đạn pháo tấn công của Palestine. Israel cho biết 2 trái rocket đã bị chặn bởi hệ thống phòng thủ Iron Dome (Vòm Sắt). Tổ chức Hamas, vốn đang kiểm soát dải Gaza, hôm thứ Sáu cũng thề rằng sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình hàng tuần, và sẽ vẫn thả diều và bong bóng chở chất dễ cháy vào lãnh thổ Israel.

Nga tiết lộ Trump - Putin thảo luận khả năng trưng cần dân ý ở đông Ukraine
Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov hôm thứ Sáu cho biết, trong cuộc họp Mỹ - Nga ở Phần Lan ngày 16 tháng 7, Tổng Thống Vladimir Putin đã nói với Tổng Thống Donald Trump các "đề nghị cụ thể" về giải pháp cho cuộc xung đột dài 4 năm ở Ukraine, vốn đã khiến hơn 10,000 người thiệt mạng. "Vấn đề trưng cầu dân ý đã được thảo luận,” ông Antonov nói, nhưng không giải thích chi tiết. Hành động này có thể được coi là nhằm gạt bỏ những nỗ lực hòa bình của châu Âu đối với cuộc khủng hoảng Ukraine, và tăng áp lực với chính phủ Kiev trong cuộc chiến với phe ly khai thân Nga ở khu vực Donbass, miền đông nước này.
Ông Trump và Putin ngày 16 tháng 7 đã họp riêng trong hơn 2 tiếng. Không ai biết nội dung cuộc thảo luận ngoài hai lãnh đạo và hai phiên dịch. Ông Trump đăng trên Twitter rằng ông và Putin đã bàn về Ukraine, nhưng không tiết lộ chi tiết và  không nhắc đến khả năng trưng cầu dân ý. Truyền thông đưa tin rằng, ông Trump đã yêu cầu ông Putin không công bố chi tiết này trong họp báo sau hội nghị, để ông có thời gian cân nhắc.
Phong trào ly khai tại đông Ukraine bắt đầu từ năm 2014, và kéo dài cho đến khi hai bên ký lệnh ngừng bắn ở Minsk năm 2015. Thỏa thuận này giúp giảm giao chiến nhưng không phải là giải pháp chính trị lâu dài. Ukraine và phương Tây nhiều khả năng không ủng hộ tổ chức trưng cầu dân ý ở miền đông.


Đức ủng hộ việc Trump mời Putin đến Mỹ
BERLIN - Thủ Tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp báo ở Berlin ngày thứ Sáu nói rằng, “việc tổng thống Nga và Hoa Kỳ gặp nhau nên được coi là điều bình thường như trước đây,” khi được hỏi về ý kiến của bà trước việc ông Trump mời ông Putin đến Hoa Thịnh Đốn mùa thu này. "Các cuộc đối thoại về cơ bản là tốt cho mọi người, đặc biệt là giữa hai nước đó,” bà Merkel nói thêm. Ông Trump và Putin đã gặp nhau tại Phần Lan vào ngày 16 tháng 7. Tổng thống Hoa Kỳ cho biết các chủ đề được thảo luận là ngăn chặn khủng bố, an ninh cho Israel, kiểm soát vũ khí hạt nhân, tấn công mạng, thương mại, Ukraine, hòa bình Trung Đông, Bắc Hàn, và các vấn đề khác.
Lần gần đây nhất ông Putin được mời đến Tòa Bạch Ốc là vào năm 2005, dưới thời Tổng Thống George W. Bush. Lần gần đây nhất một tổng thống Nga đến Tòa Bạch Ốc là vào năm 2010, khi ông Dmitry Medvedev là ông chủ Điện Kremlin. Khi được hỏi về mối quan hệ với Tổng Thống Trump sau khi ông chỉ trích các chính sách tị nạn, chi tiêu quốc phòng và thặng dư thương mại của Đức trong chuyến thăm châu Âu, bà Merkel nói, lịch sử cho thấy châu Âu và Hoa Kỳ từng có những lần bất hòa, "nhưng luôn đáng để giải quyết những mâu thuẫn này.”

Hacker đánh cắp thông tin y tế của 1.5 triệu người Singapore
SINGAPORE – Vào ngày thứ Sáu, đại diện Bộ Y Tế Singapore (MOH) và Bộ Thông Tin Truyền Thông (MCI) cho biết hệ thống điện toán của SingHealth, hãng bảo hiểm y tế lớn nhất nước, đã bị hacker tấn công vào tháng trước. Hacker đã tiếp cận và sao chép thông tin cá nhân của 1.5 triệu khách hàng của SingHealth, bao gồm cả Thủ Tướng Lý Hiển Long. Thông tin đơn thuốc của 160,000 bệnh nhân cũng bị đánh cắp. Những thông tin về bệnh án như chẩn đoán, ghi chú của bác sĩ và kiểm tra sức khỏe vẫn an toàn.
Theo thông báo của nhà chức trách, các tay hacker đã "cố tình và liên tiếp" tìm cách tiếp cận thông tin chi tiết về các đơn thuốc của ông Lý. "Chúng tôi chưa phát hiện thêm hệ thống y tế nào khác có các dấu vết tấn công mạng tương tự,” viên chức Singapore nói. MOH và MCI đã xin lỗi các bệnh nhân bị ảnh hưởng, và hứa sẽ theo đuổi điều tra đến cùng vụ tấn công điện toán nghiêm trọng này. Đây là vụ đánh cắp thông tin cá nhân tồi tệ nhất ở Singapore từ trước đến nay.
Cơ quan An Ninh Mạng Singapore (CSA) xác nhận vụ tấn công được thực hiện vô cùng tinh vi, có mục tiêu chính xác, và được lên kế hoạch kỹ lưỡng. Nhóm điều tra đánh giá chủ mưu của vụ tấn công khó có thể là một cá nhân hay tổ chức tội phạm nhỏ. Lãnh đạo CSA từ chối cho biết sự việc này có khả năng có chính phủ nước ngoài đứng sau hay không.

Viên chức cao cấp Hoa Kỳ sẽ thăm Ấn Độ vào tháng 9
NEW DELHI - Bộ Ngoại Giao Ấn Độ ngày thứ Sáu thông báo, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis sẽ đến New Delhi vào tháng 9 này, để thực hiện các cuộc hội đàm cấp cao vốn đã bị hoãn 2 lần trong năm nay. Sự hợp tác chính trị và quân sự giữa 2 nước đã mở rộng trong những năm gần đây, nhưng các xung đột thương mại cũng tăng dần kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức vào năm 2017. Ấn Độ, quốc gia đang tìm cách chống lại sự gia tăng ảnh hưởng về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong khu vực, cũng cảm giác rằng Washington không mấy nhiệt tình về việc thắt chặt quan hệ ngoại giao.
Ngoại Trưởng Pompeo và Bộ Trưởng Mattis sẽ gặp gỡ những người đồng cấp Ấn Độ vào ngày 6 tháng 9, trong cuộc đối thoại 2+2. Cuộc họp lẽ ra đã được tổ chức trong tháng này tại Washington, nhưng đã bị hoãn do ông Pompeo phải lên đường đến Bắc Hàn. Cuộc họp trước đó cũng đã bị hoãn 1 lần vào tháng 4, khi ông Pompeo trải qua các cuộc điều trần để được phê chuẩn thay thế cựu Ngoại Trưởng Rex Tillerson. Các viên chức ngoại giao trong tháng này nói rằng Washington rất coi trọng mối quan hệ với Ấn Độ, và ông Pompeo và Mattis đã sẵn sàng tới New Delhi để trấn an nước này. Hoa Kỳ đang là nước cung cấp vũ khí hàng đầu cho Ấn Độ, trong bối cảnh New Delhi đang hiện đại hóa quân đội, vốn vẫn đang sử dụng nhiều vũ khí và thiết bị từ thời Liên Xô.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising