Monday, 20/04/2020 - 04:04:05

Tâm tư của một số cựu tù cộng sản nhân 45 năm Quốc Hận


Một số cựu tù Việt Cộng trại tù Bàu Lâm, Xuyên Mộc, Đồng Nai, thân hữu của nhật báo Viễn Đông tại Nam California trong hình chụp năm 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Người Việt tỵ nạn cộng sản đang ở vào tháng Tư năm 2020, gọi là Tháng Tư Đen vì 45 năm trước đây, cũng vào tháng này, Cộng Sản Bắc Việt bất tuân Hiệp Định Paris, xua quân cưỡng chiếm miền Nam, hàng trăm ngàn Quân, Cán, Chính Việt Nam Cộng Hòa bị đưa vào các trại tù từ Nam ra Bắc khiến nhiều người chết vì đói khát, vì bệnh hoạn không thuốc men chữa trị, vì bị tra tấn, đánh đập tàn nhẫn, nhất là bị cán binh Cộng Sản nhục mạ.
Trong tù đã vậy, ngoài xã hội, vợ con người tù phải bươn chải, làm đủ mọi nghề để kiếm sống, nuôi con và nuôi chồng trong tù. Cả một miền Nam đang sống yên ổn, tương đối sung túc thì giặc Cộng tràn vào gây đau khổ, chết chóc, cha mẹ lìa con, vợ lìa chồng! Cả nước uất hận người Cộng Sản Bắc Việt nên ngày 30 Tháng Tư năm 1975 được gọi đúng nghĩa là ngày Quốc Hận! Và nay, trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, các buổi tưởng niệm Quốc Hận đã không còn được tụ tập để tưởng niệm các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã anh dũng tuẫn tiết hay chết trong lao tù Việt Cộng như đã làm trong nhiều năm qua. Bù lại sẽ có buổi Tưởng Niệm chung trên toàn thế giới vào ngày thứ Năm, 30 tháng 4, 2020 trên các kênh truyền hình, phát thanh, Internet, FaceBook, You Tube… (ở California là 4 giờ chiều).

Trong những ngày qua, một số anh chị em cựu tù chính trị định cư tại Hoa Kỳ đã gọi điện thoại tâm tình với chúng tôi, có người còn mong nhật báo Viễn Đông loan tải để họ yên tâm nếu chẳng may phải ra đi vì đại dịch coronavirus hay ra đi vì quy luật của “Sanh-lão-bệnh-tử.”
Chúng tôi xin tóm tắt lời tâm tình của các bạn cựu tù Việt Cộng:
- Ngày Quốc Hận hay Ngày Lễ 30 Tháng Tư?
Chỉ có nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam mới dùng chữ Lễ 30 Tháng Tư để ăn mừng ngày chúng chiếm trọn miền Nam Việt Nam. Người Việt Quốc Gia chỉ nên gọi ngày 30 Tháng Tư là Ngày Quốc Hận.
- Việc không nên làm
Đã gọi là ngày Quốc Hận thì chỉ có thể “treo cờ rũ” để tưởng niệm Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh để bảo vệ miền Nam và đồng bào tử nạn trên đường vượt thoát Cộng Sản tìm tự do. Treo cờ Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa bên cạnh cờ Hoa Kỳ bay phất phới trên đường phố trong ngày 30 tháng Tư thì thật không nên vì đây là ngày đau buồn, ngày tang thương của dân tộc.

- Việc nên làm thì không làm
Chúng ta vẫn thường nói : Người Việt Nam tỵ nạn cám ơn chính phủ và người dân Hoa Kỳ đã cưu mang chúng ta. Đa số người tỵ nạn đã có quốc tịch Hoa Kỳ, trở thành người Mỹ, có mọi quyền lợi như người bản xứ. Nhiều người đã trở thành những khoa học gia, kỹ sư, giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, luật sư, nghị sĩ, dân biểu và những chức vụ dân cử. Tuy nhiên từ ngày có một Cộng Đồng đến bây giờ có ba, bốn Cộng Đồng nhưng chưa năm nào ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ (4 tháng 7) hàng năm mà có một Cộng Đồng đứng ra treo cờ Hoa Kỳ và Cờ Vàng bay phất phới trên đường phố để bày tỏ lòng biết ơn chính phủ và người dân Hoa Kỳ; chỉ lo cho lợi ích cá nhân; đấm đá, xâu xé nhau mà thôi! Việc này chính người viết đã nêu ra trong các buổi họp Cộng Đồng nhiều năm trước đây nhưng không được đáp ứng.
- Đi tù hay đi học tập cải tạo?
Đã 45 năm trôi qua mà vẫn còn một số người, trong đó có cả người làm truyền thông, thậm chí có cả một số cựu tù vẫn còn nói, Ông A, ông B hay tôi đi “học tập tập cải tạo” 5 năm, 10 năm. “Học Tập Cải Tạo” là cụm từ mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam dùng để chỉ việc bỏ tù các Quân, Cán, Chính VNCH và những người chống đối chúng. Chúng đánh lừa người miền Nam thật thà, dễ tin bằng chữ “học tập” để mọi người tin rằng chỉ đi học vài ngày rồi được trở về gia đình, nhưng thực tế có người đã phải chịu tù đày trên 20 năm như Trung Tá Trần Văn Xoan, Giám Đốc Trung Ương Tình Báo; Trung Tá Nguyễn Hữu Hải, Trưởng E Đặc Biệt Bộ Chỉ Huy CSQG Khu 2, Thiếu Tá Phan Tấn Ngưu,Trưởng F Đặc Biệt BCH /CSQG Tây Ninh là ba trong số 20 người được thả về sau cùng, và như ông Phan Văn Bàn, Cảnh Sát Đặc Biệt, Bộ Chỉ Huy CSQG Đà Lạt 27 năm trong nhà tù Việt Cộng, và còn rất nhiều người khác nữa.

Những người phải vào tù, hầu hết là tù khổ sai, chúng bắt phá rừng làm rẫy, đào đất đắp đê, đào ao nuôi cá, đập đá làm đường, cày ruộng cấy lúa và nhiều việc làm cực khổ khác trong lúc mỗi ngày ăn một chút cơm độn khoai, sắn, bo bo khiến nhiều người kiệt sức và vĩnh viễn bỏ thây trong những chốn rừng thiêng nước độc.
Nhà cầm quyền Cộng Sản hoàn toàn không “cải tạo” được người nào trong số Quân, Cán, Chính VNCH, trái lại chính nhiều người tù đã cải hóa được một số cán binh Việt Cộng và người dân miền Bắc (xin đọc chuyện kể của một sĩ quan Cảnh Sát VNCH bị tù ngoài miền Bắc , sẽ đăng trong số báo thứ Sáu 24.4.2020). Vì thế xin đừng dùng chữ “học tập cải tạo” để nói về Quân, Cán, Chính VNCH. Nhà cầm quyền CSVN không hề cải tạo được tư tưởng Quốc Gia và tinh thần yêu nước của Quân, Cán, Chính VNCH nên xin mọi người, nhất là một số anh em H.O. đừng bao giờ nói “Tôi đi học tập cải tạo” mà hãy dùng hai chữ ”đi tù” để cho thấy chế độ Cộng sản , kẻ chiến thắng tàn nhẫn như thế nào đối với người chiến bại. Và cũng nên nói với các con cháu, những người trẻ họ chưa hiểu gì về cộng sản, để từ nay, mọi người chấm dứt cụm từ “học tập cải tạo”, bốn chữ quái đản rất dị ứng với anh em H.O. chúng tôi. Mong lắm thay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp