advertisements
Thursday, 10/02/2022 - 09:43:29

Tâm trạng trăn trở lo âu của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên


Hòa Thượng Thích Minh Tuyên đứng trong mô đất xây chánh điện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Tổ Đình Minh Đăng Quang do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên làm Viện Chủ tại đường W. Harvard Street, Santa Ana vừa được thành phố cấp giấy phép xây dựng chánh điện. Một tin mừng nhưng cũng là nỗi lo âu, trăn trở của vị Hòa Thượng năm nay đã bỏ xa tuổi “Thất Thập Cổ Lai Hy,” không biết Hòa Thượng có hoàn thành được ước vọng ấp ủ từ bao nhiêu năm nay hay không!

Những ai đã có dịp đến thăm Tổ Đình Minh Đăng Quang đều cảm nhận được nỗi lo âu, trăn trở của Hòa Thượng Minh Tuyên, vì Tổ Đình ở vào địa điểm không mấy thuận tiện cho Phật tử lui tới lễ Phật, nên số Phật tử thường xuyên đến với Tổ Đình thật khiêm nhường, chính vì điều này mà đã hơn một lần, Hòa Thượng Viện Chủ vô cùng lo lắng vì Tổ Đình có thể bị ngân hàng tịch thu. May nhờ một số Phật tử hay tin đã hỗ trợ, giúp Hòa Thượng giữ được Tổ Đình đến hôm nay.

Tuy Tổ Đình Minh Đăng Quang mới nghe tưởng chừng là một cơ sở tôn giáo bề thế lắm nhưng thực tế chỉ có một căn nhà hai tầng bằng gỗ được xây dựng khá lâu, theo thời gian, ngôi nhà đã mục nát mà không có khả năng sửa chữa, chỉ may mắn có khu đất khá rộng. Tổ Đình có rất nhiều tượng Phật và các tượng Bồ Tát nhưng đều chịu mưa nắng ngoài trời, thật xót xa!

Từ lâu Hòa Thượng Thích Minh Tuyên chỉ dám mong xây dựng được một chánh điện hầu có nơi xứng đáng tôn thờ chư Phật chứ không dám mong xây lại một Tổ Đình khang trang bề thế như nhiều ngôi chùa trong vùng Little Saigon, dù bây giờ Tổ Đình Minh Đăng Quang vừa là Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo, vừa là Văn Phòng Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới mà Hòa Thượng hiện đảm nhiệm chức vụ Đệ Tam Pháp Chủ.


Đa số các tượng Phật và Bồ Tát đều ở ngoài trời. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nhiều năm tích góp và vay mượn của các Phật tử, Hòa Thượng quyết định xây một chánh điện rộng 6,000 Square feet. Qua thời gian dài trông đợi, nay Hòa Thượng đã nhận được giấy phép và nhà thầu đã khởi công vào đúng ngày mùng Một Tết Nhâm Dần vừa qua. Theo hợp đồng đã ký, sáu tháng sau nhà thầu sẽ hoàn tất toàn bộ các phần căn bản như tòa nhà, lợp mái, cửa nẻo đầy đủ, còn phần trang hoàng, trang trí bên trong thì sẽ đặt một số đồ bên Việt Nam cho phù hợp các hoa văn và bàn thờ.

Hòa Thượng cho biết, bên trong chánh điện, Hòa Thượng cố gắng làm bàn thờ theo lối cổ truyền để vẫn giữ được nét văn hóa cổ xưa của dân tộc Việt Nam. Khi được hỏi về tốn phí, Hòa Thượng cho biết, lúc đầu dự trù khoảng một triệu rưỡi Mỹ kim, nhưng sau này vật liệu đột nhiên tăng gấp đôi gấp ba nên phí tổn có thể lên đến triệu tám, hai triệu đô. Tuy nhiên, hiện tại Hòa Thượng phải lo sao đủ một triệu rưỡi cho nhà thầu để họ mua vật liệu cũng như tiến hành công việc căn bản trước đã.

Với những phí tổn nhiều như thế, chúng tôi xin Hòa Thượng ngỏ vài lời với quý đồng hương Phật tử. Hòa Thượng nhận lời và nói, “Kính thưa chư tôn thiền đức, toàn thể quý thân hào nhân sĩ, quý mạnh thường quân, quý Phật tử và đồng hương, đồng bào. Ở trong hoàn cảnh này chúng tôi hết sức ngại ngùng khi phải nói về vấn đề tài chánh. Tuy nhiên, bởi vì cái tâm nguyện của Đại lão Hòa Thượng Đệ Nhất Pháp Chủ, Thầy của chúng tôi cũng 9 năm ròng rã lo ở đây, rồi Thầy tôi viên tịch, tôi đã ở đây, 10, hai mươi năm, bây giờ lo được cái giấy phép, chọn được nhà thầu để khởi công xây cất. Số tiền nó cũng lên đến từ một triệu rưỡi đến triệu tám, hai triệu. Đó, cái phần tài chánh nó như vậy thì xin được, Thứ nhất, kính trình lên toàn thể chư tôn thiền đức Tăng, Ni và quý Phật tử gần xa, trong nước cũng như ở hải ngoại, vấn đề thứ hai là xin kêu gọi tất cả những người đệ tử của Đại Lão Đệ Nhất Pháp Chủ, Đệ Nhị Pháp Chủ và chư tôn Trưởng lão, các Đức Thầy.

“Đây là cái cơ sở của Tổ Đình Minh Đăng Quang là Tổ Đình Khất Sĩ ở hải ngoại, mong ước toàn thể môn đồ trong các hàng đệ tử hoan hỷ đóng góp, cũng xin kêu gọi lòng hảo tâm của tất cả quý đồng hương, đồng bào Phật tử giúp đỡ để mình xây dựng một cái trụ sở tâm linh để vừa hoằng pháp lợi sinh trong cái thời hiện tại này, cũng là để lại một cái di tích đời sau cho các thế hệ tiếp nối. Chúng tôi tha thiết mong quý vị hoan hỷ một lời cầu nguyện, một sự tán dương, một đồng bạc tình nghĩa, một viên gạch, một miếng ngói để cùng với nhau chung lo, thứ nhứt là gìn giữ ngôi nhà tâm linh của Phật giáo, thứ hai là cái cơ sở văn hóa của người Việt của mình ở hải ngoại.”


Mặt tiền Tổ Đình Minh Đăng Quang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài mối lo về tài chánh, Hòa Thượng Minh Tuyên cũng chia sẻ mối lo khác, “Mong ước tất cả đồng bào của mình được tai qua nạn khỏi, dịch bệnh Covid được tiêu trừ, cái thứ hai là cũng mong ước và cầu nguyện cho công ăn việc làm của nước Mỹ, của Việt Nam và của thế giới trở lại như xưa, cho nền kinh tế phát triển trở lại, rồi vấn đề thứ ba, tôi cũng còn nặng nghiệp, nặng duyên ở trần gian, tôi thấy cảnh ở biển Đông rồi Trung Cộng hăm he Đài Loan, mình thấy đau lòng xót dạ dữ lắm, rồi bên Nga hăm he Ukraine, thế giới có thể bùng nổ chiến tranh bất cứ lúc nào, thành ra cái lo là cái hành tinh này nó mỏng manh dữ lắm, mình đều là anh em huynh đệ với nhau, dù ở bất cứ niềm tin tôn giáo nào đều là con của Phật, con của Chúa Trời, nên nhường nhịn nhau, chia sớt, san sẻ với nhau để mà sống; cố gắng gìn giữ hành tinh này cho cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc. Tôi khẩn cầu và mong ước những gì mình làm được thì cố gắng làm để cả thế giới thoát cảnh đói khổ, chiến tranh, Việt Nam được mau tiến đến chỗ có tự do, có dân chủ rồi con người sống ra con người, và thế giới sống hạnh phúc với nhau. Mô Phật.”

Để chia sẻ nỗi lo âu trăn trở của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới xin quý mạnh thường quân, quý đồng hương Phật tử hỗ trợ Hòa Thượng xây dựng được ngôi chánh điện như lòng ngài mong ước.

Mọi sự giúp đỡ xin liên lạc với Hòa Thượng qua điện thoại: Cell: (619) 709-4842. Tel: (714) 437-9511. Fax: 714-352-4786. Email: thichminhtuyen@yahoo.com hoặc đến trực tiếp gặp Hòa Thượng tại Tổ Đình theo địa chỉ: Tổ Đình Minh Đăng Quang, 3010 W. Harvard Street, Santa Ana, CA 92704.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements