Saturday, 01/09/2018 - 10:00:49

Tâm tình VSAC

Bài VI VÂN

Sáng nay tôi thấy lòng vui mừng rộn rã và vô cùng nao nức vì được đi tham dự buổi picnic do hội VSAC tổ chức ở Salt Creek Beach, thành phố Dana Point thuộc Orange County, California vì tôi là một thành viên vừa mới gia nhập.Chắc quý vị thắc mắc và sẽ hỏi VSAC là gì? Đó là tên viết tắt của Vietnamese Senior Arts Club.
Không biết từ một nguyên nhân nào mà những người được gọi là senior đã có tấm lòng tương thân tương ái, muốn giúp đỡ nhau để cùng tìm niềm vui, tìm khây khỏa trong những ngày tuổi đã vào thu.

Ngược thời gian vào khoảng 5 năm về trước VSAC đã ra đời, do vài người sáng lập và chị Minh Hiếu là người còn hiện diện đến nay với chức vụ trưởng lớp. Năm năm, một khoảng thời gian không dài cũng không ngắn đủ để thấy được sự thành công, sự hy sinh tận tụy không quản khó nhọc, tận tình giúp đỡ học viên, không màng lợi lộc của người sáng lập cũng như sự nhiệt tình của các Giáo Sư. Tính đến nay VSAC đã có hơn 200 học viên nam, nữ hầu hết ở lứa tuổi đã về hưu, các anh chị rất siêng năng với các buổi học tập, sinh hoạt của hội. Các Giáo Sư phụ trách giảng dạy là những người tràn đầy tâm huyết, không quản ngại mưa nắng, nóng lạnh của thời tiết, đã trải hết tấm lòng vì việc nghĩa, vì xã hội.Hiện nay VSAC gồm có các môn học với các Giáo sư giảng dạy như sau:
1. Lớp Hội Họa do giáo sư họa sĩ Thúy Vinh Lê đảm nhiệm
2. Lớp Thanh Nhạc do giáo sư Hoàng Bá đảm nhiệm
3. Lớp International Dance do giáo sư Giao Bùi đảm nhiệm
4. Lớp Hát Với Guitar do giáo sư Trung Trần cùng cô Ana Nhã Ý đảm nhiệm
5. Lớp dạy Hát Đồng Ca do giáo sư Nhuần Nguyễn đảm nhiệm
6. Lớp Line Dance do giáo sư Mai Trần đảm nhiệm
Những vị Giáo Sư nầy đều là những người tài ba lỗi lạc.
Những học viên của cô Thúy Vinh tuy tuổi không còn trẻ nhưng đã vẽ được những bức tranh tuyệt đẹp không kém gì họa sĩ ngoài đời.
Những học viên của thầy Hoàng Bá đã hát những bài thanh nhạc cao vút chẳng kém gì ai, âm vang thánh thót như lời Thánh Ca từ giáo đường trong ngày Chúa Nhật.Học viên của thầy Giao thì không thua kém ai trong bất cứ Ball Room nào nếu có mặt.
Đệ tử thầy Trung và cô Nhã Ý là đông nhất. Ở dưới gốc cây, nơi cuối phòng, ngoài hiên nhà các anh chị vẫn có thể ôm đàn thả hồn mênh mang theo cảm xúc.Thầy Trung rất giỏi về nhạc lý, thầy tận tình chỉ dạy học viên, không màng cực nhọc, mệt mỏi và thầy làm thiện nguyện rất nhiều nơi.
Cô Mai phụ trách lớp Line Dance mới đáng yêu làm sao! Cô dạy không biết mệt, kiên nhẫn chỉ dẫn tỉ mỉ cho những học viên mới. Đó mới là điều đáng khen của VSAC nhất là lớp của cô Mai, vì gần như mỗi tuần đều có người mới vào, họ không thể nào theo kịp người học trước, thậm chí có người vô trước cả 4,5 năm. Thế thì phải làm sao? Cô Mai phải dạy lại từ đầu cho họ và các bạn cũ cũng vui vẻ cùng nhảy theo, coi như đang tập thể dục vậy, thật là những người tốt bụng, đáng mến.

Hôm nay, từ 7 giờ sáng chúng tôi một nhóm người gồm 6 người lái xe tự túc đi đến địa điểm picnic. Chúng tôi khởi hành từ Westminter, phải mất hơn một giờ mới tới nơi.
Tưởng rằng mình đến sớm quá nhưng khi nhìn thấy bao nhiêu người đã có mặt đông đủ rồi . Chương trình sẽ bắt đầu lúc 9 giờ sáng nhưng các anh chị có nhiệm vụ trong buổi picnic đã đến thật sớm để lo sắp xếp mọi thứ.Tôi được chị Minh Hiếu, Trưởng Lớp và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức cho biết thành phần Ban Điều Hành và Ban Tổ Chức như sau: Ân Đặng, Phúc Phạm, Bình Nguyễn, Hưng Huỳnh, Mộng Tâm Đỗ, Kim Cúc Lê, Tuýt Lai. Lượng Nguyễn, Thiệp Nguyễn, Mai Vũ, Phương Lê, Lan Lê, Khiêm Trinh, Lượng.
Trưởng ban: Thiệp: Giữ chỗ từ 5 giờ sáng. Thành, Lượng, William: Chuyên chở. Lan Lê: Văn nghệ. Phương Lê: Múa dù. Khiêm Trinh: Hò Lơ. Mộng Tâm: Phân phối thức ăn. Tuýt: Phục vụ thức ăn. Thúy Lan: Y tế. Bảy Hà, Kim Cúc: Tiếp tân. Anh chị Ân: Kiểm soát. Bình, Lượng, Hưng, Chính: Trang trí. Minh Hiếu: Dọn dẹp
...
Tôi thật khâm phục những người đầy nhiệt tình nầy. Tổ chức một buối picnic đông đảo như thế không phải là chuyện dễ làm.
Các anh chị phải lo phần ăn cho hơn 200 học viên và khách mời. Phần ăn đều được vô hộp cho từng người cùng nước uống. Ngoài phần ăn được chuẩn bị trước, chúng tôi còn được tặng hai con heo quay từ các vị “mạnh thường quân” là anh chị Hoàng Mão và chị Màng, chị Tường Anh, chị Hoa Lê.
Anh Thành, phu quân của chị Minh Hiếu cũng nhiệt tình không thua gì vợ. Anh đã một mình tới nhà hàng nhận và chuyên chở hai con heo quay đến địa điểm picnic.Các anh khác lo di chuyển nước uống, trái cây và các dụng cụ, nhạc cụ, đồ trang bị cho sân khấu không ngại vất vả dù các anh không phải là những thanh niên ở lứa tuổi đôi mươi. Thật là những con người có tấm lòng đáng mến.
Khách mời và học viên ai cũng vui vẻ, hớn hở chào hỏi nhau tíu tít. Học viên VSAC hôm nay với đồng phục quần đen, T shirt đen, khăn quàng cổ trắng tự vẽ hoa văn trông rất thanh lịch và đẹp mắt. Ai dám bảo đây là những ông bà cụ chứ!

Địa điểm picnic nầy có tên là Salt Creek Beach nằm bên bờ biển thuộc city Dana Point, một trong những city giàu có của California.Thành phố Dana Point với nhiều căn biệt thự sang trong, tuyệt đẹp nằm ngay bên bờ biển.

Trên cao bầu trời trong xanh, nắng đẹp chan hòa, ngoài kia biển trãi dài xa tít mênh mông, âm vang tiếng sóng rì rầm vọng lại như tiếng dương cầm bổng trầm, khoan nhặt thiết tha. Thật là nơi lý tưởng để những tâm hồn mệt mỏi cần tìm sự khoây khỏa.
Khoảng 10 giờ sáng chương trình bắt đầu bằng bài Quốc Ca Hoa Kỳ và Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa và Phút Mặc Niệm.

Sau khi chị Minh Hiếu ngõ đôi lời chào mừng quý quan khách và học viên thì chương trình văn nghệ mở màn.
Tiết mục đầu tiên với hơn 20 cây đàn guitar của học trò thầy Trung cùng thầy hợp tấu các ca khúc Cùng Quây Quần (Cùng quây quần ta vui vui vui… Ôi VSAC đang nao nao nao…), Trả Lại Cho Dân (Trả lại đây cho nhân dân tôi. Quyền tự do, quyền con người. Quyền được nhìn, được nghe được nói…)
Những lời ca vừa hùng hồn vừa đanh thép như nỗi uất hận của những người còn tha thiết, quan tâm đến vận nước.

Tiếp theo là những bài ca được diễn tả bằng hành động như Gần Nhau, Anh Em Ta Về.
Những diễn viên được gọi là ông bà nầy sao bỗng dưng trở lên trẻ trung như mấy mươi năm về trước!
Những học viên Thanh Nhạc của thầy Hoàng Bá và cô Nhuần cũng trổ tài bằng nhưng giọng ca đã được luyện tập hằng ngày qua các ca khúc Hè Về, Con Đường Vui, Đường Việt Nam, Hy Vọng Đã Vươn Lên.
Phải công nhận rằng thầy Bá và cô Nhuần thật tài giỏi đã tập luyện cho học viên được giọng tốt như thế.
Phần Line Dance của cô Mai Trần mới hấp dẫn làm sao! Dù các học viên đã nhiều tuổi nhưng gương mặt ai cũng rạng rỡ, hớn hở khi cùng nhảy những bước nhảy sôi động, vui tươi như: Electric Slide, Blue Spanish Eyes, Mùa Đông Của Anh, Hawaiian Dance.

Đặc biệt trong bài nhảy Hawaiian Rumba các anh chị mặc áo bông của xứ dừa và choàng những vòng hoa như dân Hawaii nên trông thật đẹp mắt. Cô Mai là người thầy không biết mệt mỏi.
Rồi buổi ăn trưa được các chị mang đến tận chỗ ngồi của từng người. Tôi thật cảm kích tấm lòng hy sinh vì tập thể của các anh chị. Với mấy trăm người mà các chị phục vụ từng người như trong nhà hàng, thật đáng khâm phục.

Xen vào giữa buổi ăn thầy Giao cùng học viên mình biểu diễn nhưng điệu nhảy quen thuộc như: Paso Doble, Rumba, Cha Cha Cha…
Các anh chị từng cặp dìu nhau say sưa nhảy như một thời nào đã qua!
Nhìn họ tôi chợt thấy bâng khuâng trong dạ.
Kế đến chị Cần bước ra hát bài Chiều Làng Em. Và anh Châu hát tiếp ca khúc Huyền Thoại Chiều Mưa. Giọng anh chị còn ngọt ngào, êm ái mhư ca sĩ trẻ chuyên nghiệp vậy.
Đặc biệt một giọng ca ấm áp, mênh mang buồn, len nhẹ vào hồn tôi một cảm xúc lâng lâng, đó là giọng ca của anh Thiện, hình như anh là thân hữu. Anh trình bày tình khúc Gợi Giấc Mơ Xưa: “Ngày mai lênh đênh trên sông Hương, theo gió mơ hồ hồn về đâu? …”
Giọng ca anh hòa quyện cùng tiếng gió, tiếng sóng biển ngoài khơi tràn về khiến dư âm của bản tình ca càng da diết.

Cũng cần nói thêm là những bài nhảy múa, những bài ca được nổi bật phần lớn là nhờ sự hổ trợ bởi những tiếng đàn guitar của thầy Trung, cô Ana và tiếng Keyboard của anh David Tống.

Sau đó đến màn Múa Dù với những “nàng áo tím” và những chiếc dù đu đưa như bướm lượn và bài ca Ai Lên Xứ Hoa Đào đã đưa chúng tôi ngược thời gian trôi về những giấc mơ xưa trong quá khứ.

Chị Khiêm Trinh với màn Hò Lơ thật độc đáo và vui nhộn khiến mọi người phấn khởi cùng hò theo. Những tiếng “Hò là hò lơ nè… hò là hò lờ nè…” vang mãi giữa buổi trưa êm ả.

Gần 4 giờ chiều khách mời và học viên lần lượt ra về. Các anh chị trong Ban Tổ Chức lại một phen cực nhọc thu dọn “chiến trường” với những “tàn tích” còn sót lại như rác rưởi, thùng không, hộp bể, đồ ăn thừa… ất cả phải được gửi vào “ngân hàng trash cans ” trước khi trả chỗ công cộng sạch sẽ lại cho city.

Cuối cùng, sau khi hoàn tất bổn phận các anh chị kéo nhau xuống bãi biển để hưởng không khí mát dịu từ ngoài khơi đưa vào, mọi người vui vẻ quên cả mệt nhọc. Một ngày vui với đầy ắp tình thầy trò, tình huynh đệ, tình đồng môn, cùng chia xẻ vui, buồn, sướng, khổ và cũng để cùng tìm vui, xoa dịu căng thẳng trong những ngày tháng hiu quạnh, cô đơn của tuổi già.

Ôi! Những con người của VSAC. Ôi! Tình của VSAC, biết nói sao cho hết lời!
Xin được gửi một vòng hoa Bách Hợp tặng chị trưởng lớp Minh Hiếu và những đóa Hoa Hồng tặng quý thầy, cô cùng các anh chị đã tốn rất nhiều công sức cho buổi picnic tuyệt vời hôm nay.
(California mùa Thu 2018)

Từ khóa tìm kiếm:
Tâm tình VSAC
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp