Friday, 24/08/2018 - 08:19:24

Tâm tình cùng Việt Khang qua CD Nước Nam Của Người Việt Nam

Bìa sau của CD Nước Nam của Người Việt Nam

Bài BĂNG HUYỀN

Vẻ đẹp của âm nhạc qua CD Nước Nam Của Người Việt Nam

CD “Nước Nam Của Người Việt Nam” là CD đầu tay của ca nhạc sĩ Việt Khang đã được Đài truyền hình SBTN đại diện phát hành trong tháng Tám, 2018 này. CD gồm có tám ca khúc. Ngoài ca khúc Đất Nước Tôi, là một trong những sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Trúc Hồ, được trình bày với các tiếng hát của ca nhạc sĩ Sỹ Đan, ca sĩ Nguyên Khang, Mai Thanh Sơn, Thế Sơn, Đoàn Phi, Việt Khang, Thương Linh, Dạ Nhật Yến. Còn lại bảy ca khúc trong CD đều là sáng tác của Việt Khang và được chính Việt Khang thể hiện.

Mỗi bài hát đều có vẻ đẹp riêng và dường như từng giai điệu, từng lời ca cứ như xuyên thấu lòng người. Lời ca và giai điệu chất chứa cả nỗi lòng nặng trĩu với những suy tư về đất nước quê hương của người nhạc sĩ. Lời ca không một chút ồn ào, dữ dội, không hận thù, mà rất đỗi thống thiết và đầy tính nhân văn. Nồng nàn một tinh thần Việt Nam, mang âm hưởng và ý nghĩa đấu tranh thật sâu sắc. Đem lại những hy vọng không bao giờ tắt trong sâu thẳm cõi lòng của những người Việt vẫn luôn tha thiết với quê hương, muốn làm điều gì đó cho đất nước sớm được dân chủ, tự do.


Bìa trước của CD Nước Nam của Người Việt Nam

Giọng hát của các ca sĩ (ca khúc Đất Nước Tôi) và đặc biệt là của Việt Khang trong CD này không phô diễn kỹ thuật điêu luyện, mà là những tiếng hát giàu tính tự sự, thấm đẫm chân thật, nhẹ nhàng đem lại cho người nghe sự giao cảm tuyệt vời. Người hát đã hát bằng tất cả trái tim thổn thức của mình, chuyển tãi đến người nghe tiếng lòng của người nhạc sĩ thật nhiều cảm xúc.

Lời ca, âm điệu và người thể hiện đã đem lại nhiều bồi hồi cho người nghe, như dội vào tâm tư của mọi người một lời nhắc nhở cho thế hệ những người Việt tại hải ngoại hôm nay và mai sau về một Việt Nam dù đã chấm dứt chiến tranh sau tháng Tư, 1975 đến nay, nhưng suốt mấy chục năm qua lại chất chứa quá nhiều khổ đau, bất công, quá nhiều ngược đãi, bạo lực, lầm than cho người dân. Bờ cõi, biển đảo quê hương bị họa ngoại xâm của Trung cộng, nhưng chính quyền hiện tại thì lại luôn nhu nhược yếu hèn trước kẻ thù Bắc phương.

Hoàn cảnh ra đời của từng ca khúc

Trong buổi trò chuyện với người viết giới thiệu CD “Nước Nam Của Người Việt Nam”, ca nhạc sĩ Việt Khang đã nhắc lại hoàn cảnh ra đời của từng ca khúc trong CD. Việt Khang cho biết ca khúc Đất Nước Tôi đã được nhạc sĩ Trúc Hồ sáng tác khi ông nhìn thấy hình ảnh được phổ biến từ trong nước, hàng trăm ngàn đồng bào khắp nơi trên mọi miền đất nước đã xuống đường ngày 10/06/2018 để chống lại Luật Đặc khu và An ninh mạng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Việt Khang cũng thổn thức trước điều này, nên đã sáng tác ca khúc Nước Nam Của Người Việt Nam. Là sáng tác ra đời sau ca khúc Đất Nước Tôi của nhạc sĩ Trúc Hồ và được chọn làm tên chủ đề của CD. Để gửi đến thông điệp, “Nước Nam của người Việt Nam. Núi sông, đất trời biển đảo, không ai có quyền làm của riêng ai, không ai có quyền buôn bán đổi trao. Tổ Tiên ngàn năm dựng nước, biết bao dân Việt ngã xuống, bởi non nước này là của muôn dân. Non sông nước này thuộc về nhân dân.”

Ca khúc Anh Là Ai được Việt Khang sáng tác vào tháng Tám, 2011, ra đời sau bài Việt Nam Tôi Đâu (cũng vào tháng Tám, 2011). Hai bài hát này bày tỏ lòng yêu nước và chống lại sự bành trướng của Trung Quốc, nhưng là lý do chính quyền Việt Nam buộc tội Việt Khang với tội danh "Tuyên truyền chống Nhà nước". Sau bốn năm tù và ba năm quản chế của chính quyền Việt Nam, ca nhạc sĩ Việt Khang đã đến tị nạn tại Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 2, 2018. Tự do cho Việt Khang cũng là thành quả của cuộc đấu tranh chung của cộng đồng hải ngoại, do đài truyền hình SBTN khởi xướng vào năm 2012, qua chiến dịch ký thỉnh nguyện thư gởi Tòa Bạch Ốc. Thành công của cuộc tranh đấu là kết quả của một quá trình can thiệp lâu dài từ chính quyền Hoa Kỳ và nhiều tổ chức quốc tế đối với chính quyền CSVN, trong đó, đặc biệt phải nhắc đến Thượng Nghị Sĩ John McCain, người đã trực tiếp can thiệp, nêu trường hợp của nhạc sĩ này với chính phủ Hoa Kỳ khi làm việc với CSVN.
Việt Khang tâm sự, khi Việt Khang nhìn thấy hình ảnh một anh thanh niên bị những người mật vụ mặc thường phục khiêng hai tay hai chân như khiêng heo lên xe buýt, có người còn đạp lên đầu anh thanh niên đó, Việt Khang không chấp nhận được, vì người thanh niên đó cũng như bao người dân khác đã xuống đường trong ôn hòa, phản đối Tàu cộng, mà bị hành hạ như vậy, nên đã sáng tác ca khúc Anh Là Ai. Ca khúc Việt Nam Tôi Đâu là ca khúc Việt Khang yêu thích nhất, đã diễn tả được những nỗi niềm trăn trở của Việt Khang và người dân trước hiện tình của đất nước…"Giờ đây Việt Nam còn hay đã mất. Mà giặc Tàu, ngang tàng trên quê hương ta. Hoàng Trường Sa đã bao người dân vô tội chết ngậm ngùi vì tay súng giặc Tàu…”

Việt Khang kể, “Ca Khúc 'Việt Nam Tôi Đâu' đã được người Việt tại Na Uy giới thiệu cho nhạc sĩ Na Uy Pal Moddi Knutsen. Anh đã đưa bài hát này vào trong CD gồm 12 ca khúc của 12 nhạc sĩ ở 12 quốc gia khác nhau, toàn là những ca khúc bị cấm, chủ đề là Unsongs, dưới sự hỗ trợ của tổ chức Nghệ Thuật Na Uy Fritt Ord và Bergesentifelsen. Đây là CD gồm những sáng tác ở các quốc gia thiếu ánh sáng dân chủ. Những nhạc sĩ sáng tác ca khúc được đưa vào CD này đều bị ở tù, bị đàn áp, thậm chí có người chết, nếu Việt Khang nhớ không lầm thì nhạc sĩ đã bị chết là nhạc sĩ người Trung Quốc.

Bài Việt Nam Tôi Đâu được dịch ra tiếng Anh và hòa âm lại theo phong cách châu Âu, trình bày do một dàn nhạc lớn của NaUy. Khi Việt Khang ra khỏi tù, anh Pal Moddi Knutsen có sang Việt Nam gặp Việt Khang tại nhà của Việt Khang để trò chuyện và thực hiện phần quay hình. Hiện có trên Youtube cuộc phỏng vấn của anh với Việt Khang.”

Bài hát "Trả Lại Cho Dân" được Việt Khang sáng tác năm 2013. Vào khoảng đầu năm 2013 đến tháng Sáu, 2013, Việt Khang được giam chung với anh Trần Huỳnh Duy Thức. Trần Huỳnh Duy Thức là một kỹ sư - doanh nhân Việt Nam, cựu Tổng Giám Đốc của công ty Dịch vụ điện thoại internet OCI, là một nhân vật bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Anh bị cơ quan an ninh Việt Nam bắt giam và Tòa Án Nhân Dân tại Sài Gòn đưa ra xét xử vào ngày 20 tháng Một, 2010, phạt 16 năm tù với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Việt Khang được anh hướng dẫn thêm về dân chủ, những phương thức đấu tranh như thế nào cho có hiệu quả. Anh nói, “Việt Khang sáng tác bài hát nào mà người dân dám hát, là em thắng. Em sáng tác bài nào mà người dân không dám hát, thì không đạt hiệu quả. Vậy thì lời ca phải vừa ôn hòa, vừa có lý, người dân cảm thấy đúng sẽ hát, không có gì khích động bạo lực, không có gì sai trái, thì người dân sẽ hát.”

Bấy giờ Việt Khang đã sáng tác bài Trả Lại Cho Dân, khi vẫn còn trong tù ở chung với anh Thức. Sau tháng 6 năm 2013, trong tù có bạo động, anh Thức bị đổi qua nơi khác. Việt Khang mang ơn anh rất nhiều. Phải có người hướng dẫn, khai sáng mình, mình mới hiểu rõ vấn đề. Nếu mình không hiểu sâu về đấu tranh dân chủ dân quyền cho Việt Nam, không có kiến thức mới được tiếp nhận từ anh Thức thì Việt Khang khó mà sáng tác thêm được những bài hát tinh tế hơn. Bây giờ Việt Khang sáng tác nhanh hơn. Khi mình hiểu chuyện thì lời ca Việt Khang dùng kêu gọi yêu thương, kêu gọi sự thay đổi trong ôn hòa, không đổ máu. Vì Việt Khang không muốn đất nước mình và người dân phải trải qua những đau khổ nữa. Đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã trải qua bao cuộc chiến, bao nhiêu đời, bao nhiêu thời mà đến ngày hôm nay vẫn chưa được bình an, chưa có được sự hòa bình, tự do thật sự.”

Ca khúc "Con Đường Việt Nam" được Việt Khang sáng tác cũng trong năm 2013. Lời ca bài hát là câu chuyện hoàn toàn có thật gắn liền với cuộc đời anh Trần Huỳnh Duy Thức, “Trong bóng tối trại giam – nơi cầm tù những người có tội. Nhưng trớ trêu nào bằng – có những người bởi nặng tình non sông. Anh Trần Huỳnh Duy Thức vẫn dấn thân dẫu ngục tù đọa đầy, dẫu chông gai để còn có ngày mai. Vẫn đôi chân bước đường dài miệt mài. Đi cho trọn, trọn Con Đường Việt Nam.”

Bài Bạn Thân có tên ban đầu là Người Bạn Của Ngày Hôm Qua. Vì hôm nay tôi đã mất người bạn rồi. Mất đây không phải chơi xấu mà là tình bạn không còn gần gũi nhau nữa. Lời ca trong bài hát mô tả chân thực nhất tình bạn của Việt Khang với người bạn thân hơn 10 năm của mình vì anh phải rời Việt Nam qua định cư tại Mỹ. Cả hai chơi thân với nhau, đi hát ở nhiều nơi khắp các tỉnh thành trong cả nước từ Bắc, Trung, Nam, Cao Nguyên… đi lưu diễn nhiều năm trời. Vì lúc đó cả hai tham gia trong một đoàn ca nhạc lớn. Anh chơi keyboard trong ban nhạc, còn Việt Khang là ca sĩ. Đến năm 2005, người bạn thân về lại Mỹ Tho để đi định cư Hoa Kỳ. Đây là một mất mát lớn. Vì tìm được người bạn tri kỷ khó lắm.

Việt Khang kể, “Lời ca ban đầu Việt Khang viết là 'Ngồi đây một mình ta ngắm mây trôi trên đầu, rượu sầu cầm trên tay mà bạn thân khộng cùng say'. Rượu sầu đây là nỗi niềm sầu khổ, những nỗi buồn không được chia sẻ với bạn thân nữa. Nhưng sau khi Việt Khang bán bài hát này cho ca sĩ Đan Trường hát, thì anh quản lý của ca sĩ Đan Trường nói tựa bài hát dài lắm. Nên chuyển thành Bạn Thân cho ngắn gọn lại. Nhưng Bạn Thân thì không đúng với ý nghĩa của bài hát nữa. Vì người bạn trong quá khứ nay đã xa mình rồi. Anh quản lý của ca sĩ Đan Trường nói Việt Khang sửa lại lời ca, vì bài hát này được thu hình phát trên tivi bên Việt Nam, không nên quảng cáo rượu chè. Vì vậy Việt Khang phải sửa lại thành, Ngồi đây một mình ta, ngắm mây trôi trên đầu. Nỗi sầu ngậm ngùi đây, mà bạn thân xa nào hay.

Vẫn đúng ý nghĩa mình muốn, nhưng không còn ẩn dụ, sâu như lời ban đầu nữa. Kết ca khúc này Việt Khang có viết, Đời tôi đen đủi, nên buồn nhiều ít vui. Hiu hắt dòng đời trôi, đắng bờ môi cũng gắng cười. Để nuôi bao nhiêu niềm ước ao, bao hy vọng lớn lao. Cho ngày mai ngày sau. Chuyện đời hợp tan, như bèo dạt mây bay. Nhưng nghĩa tình chẳng phai, dẫu người đi người ở lại. Ngày mai, khi xuân về khắp nơi, người người trong tiếng cười. Đây cũng là mong muốn của Việt Khang, ao ước một mùa xuân an bình, những người con Việt Nam được hạnh phúc, ấm no, tự do thật sự, thì ngày đó mình đón bạn về chơi với mình.”

Ca khúc Chúng Con Về Bên Mẹ là bài cuối trong CD, được Việt Khang sáng tác để kính dâng lên Đức Mẹ Maria nhân ngày Đại Hội Thánh Mẫu Missouri 2018 vào ngày 1 đến ngày 5, tháng 8, 2018 vừa rồi.

Việt Khang cho biết, năm 1993, Việt Khang được một anh bạn chơi bass trong ban nhạc mà lúc đó Việt Khang đi hát chung (ban nhạc chuyên đi hát đám cưới tại thành phố Mỹ Tho nơi Việt Khang sống bấy giờ), anh vốn là người Công giáo nên giới thiệu Việt Khang với soeur tại Giáo Xứ Chợ Cũ của tỉnh Tiền Giang, soeur đã mời Việt Khang vào hát trong ca đoàn của giáo xứ và hát solo. Đến lễ phục sinh năm 1996, Việt Khang chính thức được làm lễ rửa tội. Vợ chồng anh Trúc Hồ và chị Diệu Quyên biết Việt Khang là người Công giáo nên có đề nghị Việt Khang hãy sáng tác một bài thánh ca dâng lên đức Mẹ. Lúc đó Việt Khang nghĩ, nhạc thánh ca ngợi ca đức Mẹ thì rất nhiều linh mục, nhạc sĩ sáng tác rất hay, Việt Khang không dám sáng tác, vì sợ không viết được. Chị Diệu Quyên nói Việt Khang hãy cầu nguyện đi, nếu Đức Mẹ ban ơn cho em thì em sáng tác được thôi. Việt Khang đã cầu nguyện và đã sáng tác ca khúc này trong khoảng một tháng để kính dâng lên Đức Mẹ đã che chở, dìu dắt Việt Khang và người thân của Việt Khang trong thời gian Việt Khang ở trong tù thời gian qua. Ca khúc này được sáng tác toàn trên máy bay vào những lúc Việt Khang đi lưu diễn. Đoạn đầu được ra đời trong lần ngồi trên máy bay đi diễn tại Missouri. Đoạn sau bài hát thì sáng tác trong thời gian ngồi trên máy bay từ Hawaii về lại Nam Cali.

Tâm tình của Việt Khang

Việt Khang tâm sự, Việt Khang không có điều kiện học hành bài bản về âm nhạc, đối với Việt Khang, âm nhạc có linh hồn, cho nên những bài thánh ca Việt Khang hay hát, những bài nhạc trước 1975 Việt Khang thường nghe trước đây qua các chương trình của trung tâm Asia khi nhạc sĩ Trúc Hồ còn làm giám đốc âm nhạc, chương trình SBTN được phát trên You Tube là những điều Việt Khang đã học được để làm hành trang cho những sáng tác của mình. Việt Khang học tính nhân văn từ những nhạc phẩm của các nhạc sĩ mà anh rất yêu mến, những nhạc lính thời chiến, nhạc của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, cố nhạc sĩ Anh Bằng, cố nhạc sĩ Nhật Ngân, cố ca nhạc sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh, cố ca nhạc sĩ Duy Khánh…

Việt Khang bày tỏ, “Trách nhiệm của những người đấu tranh cho dân chủ trên quê hương Việt Nam là lan tỏa tình yêu nước đến càng nhiều người càng tốt. Việt Khang đang làm điều đó bằng âm nhạc. Vì Việt Khang biết mình viết nhạc được là nhờ ơn trên, thì sẽ cầu mong ơn trên cho mình tiếp tục có khả năng sáng tác, tiếp tục hát cho quê hương. Thời gian qua khi đến Hoa Kỳ, Việt Khang đi hát nhiều nơi, Việt Khang chỉ muốn thổi bùng lại ngọn lửa yêu nước. Nếu quý vị có dịp xem YouTube hoặc Live stream trên Face Book, những đêm Việt Khang trình diễn, Việt Khang đa số hát nhạc của mình sáng tác, thôi thúc lòng yêu nước, hướng về quê hương Việt Nam cho những người dân ở đó, để quyền mỗi người dân phải được luật pháp bảo vệ tối thượng, người giàu cũng như người nghèo đều được luật pháp bảo vệ. Anh Thức có nói một câu mà Việt Khang nhớ vì rất đơn giản, thực tế. Khi anh hỏi Việt Khang dân chủ là gì. Việt Khang đang suy nghĩ dân chủ là quyền của người dân được cái này, cái kia. Anh chỉ nói đơn giản, dân chủ là người dân làm chủ. Mà phải là làm chủ thực thụ, chứ không phải nói kiểu khẩu hiệu đảng lãnh đạo, người dân làm chủ, nhưng lại lấy đất của dân trả tiền với giá rẻ mạt, rồi bán đi với giá cao mấy chục lần. Với những bất công quá ngang tàng, chà đạp lên luật pháp, ai mà chấp nhận được.”

Việt Khang nhờ nhật báo Viễn Đông gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả quý vị là người Việt Nam khắp nơi trên toàn thế giới! “Trong suốt thời gian khó khăn mà Việt Khang phải trải qua nếu không có sự yêu thương, che chở và đùm bọc của tất cả quý vị , thì Việt Khang không thể đứng vững và bước đi vững vàng như ngày hôm nay . Và bây giờ Việt Khang đã được bình an đến bên bờ tự do , Việt Khang vẫn tiếp tục sáng tác và ca hát . Hát cho sự thật , hát cho quê hương Việt Nam tự do, công bằng , bác ái …

“Việt Khang mong rằng quý vị sẽ tiếp tục và luôn luôn đồng hành với đồng bào trong nước đang bị bách hại vì yêu nước , yêu tự do, dân chủ và cũng tiếp tục ủng hộ và đồng hành với Việt Khang trong cuộc hành trình còn lắm gian nan ở phía trước …!

Một lần nữa Việt Khang chân thành cám ơn tất cả quý vị , cảm ơn trung tâm Asia – chị Thy Vân , anh Trúc Hồ , các bạn bè đã khuyến khích , giúp đỡ thực hiện và cảm ơn đài truyền hình SBTN đã đại diện phát hành CD Nước Nam Của Người Việt Nam, CD đầu tay của Việt Khang!”

Việt Khang cho biết sau CD Nước Nam của Người Việt Nam, anh mong muốn sẽ thực hiện DVD phim ca nhạc mô tả súc tích, đầy đủ những câu chuyện xảy ra trong thời gian anh ở tù với những sáng tác vẫn chưa công bố. Anh hy vọng mọi người hãy ủng hộ CD gốc để giúp anh thực hiện được ước mơ thực hiện DVD để đời của mình.
Để đặt mua CD Việt Khang, Nước Nam Của Người Việt Nam, xin quý vị vào website https://sbtnonlineshop.com/collection… hoặc gọi số 714-636-1121, hoặc 888 500 2018. Money order hoặc check xin gởi về: P.O Box 127 Garden Grove CA 92842

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp