Monday, 02/01/2012 - 09:12:58

Tạm thời vẫn chưa cắt giảm 10% mức chi trả cho Medi-Cal

 Vanessa White/Viễn Đông


Một người đang được khám mắt tại Hội Chợ Y Tế do Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tổ chức nhân dịp khai trương cơ sở mới ngày 10-12-2011 ở Garden Grove - ảnh: Nguyễn Văn Liêm/Viễn Đông

GARDEN GROVE, California – Một quyết định mới đây của tòa án đã giúp cứu nguy cho tiệm thuốc tây của Dược Sĩ Trần Thu Hằng, cùng với những nhà cung cấp y tế khác trên khắp tiểu bang California. Ít nhất là vào lúc này.
Hôm 29-12-2011, Tòa Án Liên Bang Khu Vực Miền Trung California, ở Los Angeles, đã đưa ra một án lệnh ngăn chặn việc cắt giảm, cho các nguyên đơn kiện chống lại Đạo Luật Hạ Viện (AB) 97, một đạo luật đính kèm vào ngân sách tiểu bang. Đạo luật này lẽ ra sẽ cắt giảm bớt 10 phần trăm trong những mức chi trả cho các cơ sở cung cấp Medi-Cal trên toàn tiểu bang California.
Dược Sĩ Thu Hằng nói với nhật báo Viễn Đông rằng việc cung cấp dược phẩm thích hợp cho các bệnh nhân của bà, căn cứ theo AB 97, có thể rốt cuộc dẫn đến hậu quả là bà phải đóng cửa dược phòng, vì bà sẽ không nhận được đủ tiền tài trợ của tiểu bang để cân bằng thu chi. Nếu muốn giữ cho cho tiệm thuốc của mình tiếp tục mở cửa, thì bà sẽ phải cung cấp cho các bệnh nhân những loại thuốc thông thường và ít tốn kém hơn, thay vì cung cấp cho họ những loại dược phẩm có phẩm chất cao.
Từ mùa Hè năm 2011, nhật báo Viễn Đông đã đưa tin về những khoản cắt giảm được đề nghị áp dụng cho Medi-Cal, tức là phiên bản ở tiểu bang California của chương trình liên bang Medicaid. Chương trình này bao thầu chi phí y tế cho các gia đình lợi tức thấp và có trẻ em, cho những người cao niên, những trẻ em con nuôi, những phụ nữ mang thai, và những người mắc một số chứng bệnh nhất định, trong đó có ung thư vú và HIV/AIDS. Tiểu bang tài trợ cho những cơ sở cung cấp Medi-Cal, để cho họ có thể cung ứng những loại dịch vụ ít tốn tiền hơn, nhưng vẫn có phẩm chất cao, dành cho những người nói trên.
Được thông qua trong tháng 3 năm 2011, đạo luật AB 97 lẽ ra bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1-6-2011, như là một cách thức giúp cho tiểu bang cân bằng được ngân sách của mình. Thế nhưng tiểu bang phải chờ sự chấp thuận của liên bang thì mới có thể thực hiện những khoản cắt giảm ấy. Đến ngày 27-10-2011, chính phủ liên bang chấp thuận 623 triệu Mỹ kim trong những khoản cắt giảm những mức chi trả cho các nhà cung cấp Medi-Cal, khiến cho một số người đâm đơn kiện. Trong số các nguyên đơn, có quỹ Medicaid Defense Fund đại diện cho nhà thuốc Tran Pharmacy của Dược Sĩ Thu Hằng.
AB 97 lẽ ra sẽ làm những khoản cắt giảm khác ngoài những khoản cắt giảm về dược phòng, trong số ấy có các bác sĩ và các chẩn y viện dành cho những người thành niên, các cơ sở trị liệu, nhãn khoa và nha khoa. Các y tá trong những viện dưỡng lão, cũng như trong những cơ sở chăm sóc những người thành niên mang những chứng bệnh chưa tới mức ác tính, cũng đều chịu những khoản cắt giảm 10 phần trăm trong những mục thanh toán tiền cho các nhà cung cấp. Trong khi đó, những cơ sở chăm sóc các bệnh nhân ác tính sẽ chịu những khoản cắt giảm 10 phần trăm, trong những khoản tiền thanh toán cho các nhà cung cấp, cũng như chịu một sự đóng băng mức chi trả (không gia tăng).
Tuy nhiên, những mục cắt giảm nơi những cơ sở cung cấp sẽ không được áp dụng cho các bác sĩ nhi khoa và những dịch vụ bệnh viện nhi đồng, những dịch vụ chăm sóc y tế tại gia, những cơ sở chăm sóc những người mang bệnh chưa tới mức ác tính trong các bệnh viện, hoặc các dịch vụ bệnh viện chăm sóc bệnh nhân ngoại trú.
Dược Sĩ Thu Hằng nói về AB 97: “Đạo luật này ảnh hưởng tới mọi người”. Bà nói thêm rằng có nhiều nhân viên làm việc tại các dịch vụ ngoại trú bị cắt giảm tài trợ sẽ bị mất việc làm, vì những người chủ của họ không có đủ tiền để trả lương cho họ. Dược Sĩ Thu Hằng nói tiếp rằng án lệnh nghiêm cấm AB 97 thì cũng tương tự với những quyết định tòa án trong ba năm 2008, 2009, 2010. Những quyết định này cũng đã ngăn chặn những khoản cắt giảm các mức chi trả cho cơ sở cung cấp Medi-Cal, ban đầu được cơ quan lập pháp California thông qua cho ngân sách 2007-2008. Như là một phản ứng đối với việc ngăn chặn của Tòa Án Liên Bang Khu Vực ở Los Angeles trong năm 2008, Califoria đã kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ để chống lại quyết định ấy, trong năm 2009 và 2010, cả hai lần đều bị thất bại.
Tuy vậy, trường hợp án lệnh nghiêm cấm AB 97 thì lại khác với những trường hợp trước đây, vì California hồi ấy không nhận được sự ủng hộ của chính phủ liên bang như hiện nay tiểu bang đang nhận được. Dược Sĩ Thu Hằng nói với Viễn Đông rằng California có lẽ sẽ kháng cáo chống lại án lệnh mới nhất liên quan tới AB 97, điều này sẽ làm cho các nguyên đơn xin kháng cáo để tìm cách ngăn chặn những khoản cắt giảm. Dược Sĩ Thu Hằng nói: “Chuyện này sẽ tới lui nhiều lần”. Mặc dù vậy, màn kịch kiểu đánh ping-pong này sẽ bị chặn lại, nếu quyết định sắp tới của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chống lại các nguyên đơn trong tháng 6 năm 2012.

Vụ kiện Douglas chống Independent Living Center of Southern California
Trong tháng 10 năm 2011, nhật báo Viễn Đông có đưa tin về vụ Douglas kiện Independent Living Center of Southern California, đơn kiện được nộp lên Tối Cao Pháp Viện trong nhiệm kỳ 2011-2012. Vụ kiện này tập trung vào chuyện liệu những người hưởng Medi-Cal, những nhà cung cấp, và những người ủng hộ Medi-Cal có thể kiện California được hay không, để ngăn chặn những khoản cắt giảm trong mức chi trả cho các nhà cung cấp Medi-Cal. Trong vụ kiện này, Dược Sĩ Thu Hằng là một nguyên đơn, và bà đã đi Washington D.C. để hiện diện và ủng hộ.
Trong tháng 10 năm 2011, bà nói với Viễn Đông: “Nếu bạn không có quyền đi kiện, thì tòa án sẽ không chấp nhận vụ kiện của bạn”. Bà nói thêm rằng vụ kiện này sẽ ảnh hưởng tới những quyết định liên quan đến những vụ kiện tương tự trong tương lai.
Bà nói tiếp rằng, nếu các nguyên đơn thắng kiện, thì sẽ có những vụ kiện tương tự chống lại các tiểu bang trên toàn quốc Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu các nguyên đơn thua kiện, thì có lẽ các bác sĩ và các bệnh nhân có thể không bao giờ kiện được chính phủ thêm một lần nữa. - (VW)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp