Thursday, 10/09/2020 - 07:07:29

Taliban và Afghanistan bắt đầu hòa đàm vào thứ Bảy


Lực lượng an ninh Afghanistan đang canh gác gần một nơi bị nổ bom tại thủ đô Kabul ngày 9 tháng 9, 2020. Một ngày trước đó, sáng thứ Tư, Phó Tổng Thống Amrullah Saleh đã thoát chết khi bom nổ tại địa điểm này khi đoàn xe của ông chạy ngang. Hai người khác đã thiệt mạng và 12 người bị thương. Liệu hòa đàm sẽ có kết quả mong đợi hay bom tiếp tục nổ tại Afghanistan? (Getty Images)


KABUL - Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Taliban và chính phủ Afghanistan dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày thứ Bảy tại thủ đô Dohar của Qatar, theo Taliban và Bộ Ngoại Giao Qatar cho biết hôm thứ Năm.

Các cuộc đàm phán, còn gọi các cuộc họp nội bộ Afghan, được nhắc tới trong thỏa thuận hòa bình do Hoa Thịnh Đốn ký kết với Taliban vào tháng Hai tại Qatar, nơi Taliban có văn phòng chính trị.

Vào thời điểm đó, thỏa thuận được coi là cơ hội tốt nhất để Afghanistan chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 4 thập niên.

Tổng Thống Donald Trump cho biết Ngoại Trưởng Mike Pompeo sẽ đến Qatar để dự lễ khai mạc cuộc hòa đàm. Thỏa thuận mà Hoa Thịnh Đốn ký với Taliban là nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan và đưa lực lượng Hoa Kỳ về nước.

Trong khi đó, cuộc đàm phán nội bộ Afghan sẽ nhằm lập ra phương hướng tổ chức lại xã hội Afghanistan thời hậu chiến.

Cuộc đàm phán được cho là sẽ rất khó khăn, do hai phía còn bất đồng về cách bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và các cộng đồng thiểu số.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Sau thế Chiến II, người Mỹ gần như toàn năng, muốn dẹp yên chỗ nào là chỗ ấy hết loạn. Nhưng khi nhúng tay vào Việt Nam, chết mất 58 ngàn binh sĩ mà cuối cùng phải rút quân, để cuối cùng toàn bộ Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản. Uy tín của Hoa kỳ bị sút giảm. Ở Afghanistan, chuyện ở Việt Nam tái diễn, Mỹ cuối cùng cũng phải rút quân, nhưng khác với Việt Nam ở hai điểm: (1) Với những võ khí cực kỳ tối như như Bom nhiệt hạch, UAV... nên số thương vong rất thấp, trên dưới ngàn người... (2) Trước khi rút quân, Mỹ đã mời đối thủ là thủ lãnh Taliban và chính quyền Kaboul vào bàn hội nghị để thương thảo về hòa bình cho Afghanistan. Hy vọng cuộc thương thảo đưa tới một hòa bình đích thực cho đất nước này.
advertisements
advertisements