advertisements
Thursday, 22/07/2021 - 08:36:39

Taliban "kiểm soát 90% biên giới Afghanistan"


Các quân nhân A Phú Hãn đang giao tranh với lực lượng Taliban tại Mihtarlam, thủ phủ tỉnh Laghman tháng Năm 2021. (Noorullah Shirzada/ AFP via Getty Images)


KABUL - Phát ngôn viên Taliban vào thứ Năm tuyên bố lực lượng này đã kiểm soát 90% biên giới Afghanistan, sau các cuộc tấn công liên tục trong thời gian gần đây.

"Biên giới của Afghanistan với Tajikistan, Uzbekistan, Turkmenistan và Iran, tương đương khoảng 90% biên giới, nằm trong sự kiểm soát của chúng tôi,” ông Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, nói với hãng truyền thông Nga RIA.

Tình hình chiến sự tại Afghanistan đã tăng mạnh sau khi liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu hoàn thành phần lớn quá trình rút quân. Ngay khi Hoa Kỳ rút quân, Taliban đã tổ chức các cuộc tấn công quy mô lớn, đánh chiếm nhiều huyện và cửa khẩu biên giới từ quân đội chính phủ Afghanistan.

Vào thứ Năm, Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, công nhận cán cân chiến lược đang nghiêng về phía Taliban. Tuy chưa kiểm soát hoàn toàn thủ phủ tỉnh nào ở Afghanistan, nhưng Taliban đang bao vây các vùng ngoại ô của một nửa số tỉnh trong nước.

Tổng Thống Joe Biden đã ấn định thời gian kết thúc chiến dịch quân sự của Hoa Kỳ tại Afghanistan vào ngày 31 tháng 8, chấm dứt cuộc chiến 20 năm được bắt đầu sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2000 của al-Qaeda. Phần lớn lực lượng Hoa Kỳ, trừ các binh sĩ bảo vệ đại sứ quán và phi trường ở thủ đô Kabul, đã rút khỏi Afghanistan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements