Tuesday, 21/04/2020 - 05:23:51

Tài xế lái xe của WHO thiệt mạng tại Miến Điện


Xác của anh Pyae Sone Win Maung đang được mang ra khỏi thuyền tại Sittwe, thuộc tỉnh Rakhine ngày thứ Ba, 21 tháng 4, 2020. (AFP)

 

 

GENEVA - Liên Hiệp Quốc vào thứ Ba cho biết một chiếc xe của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) chở theo mẫu vật của các bệnh nhân sắp được xét nghiệm coronavirus, đã bị các tay súng tấn công tại tỉnh Rakhine ở miền tây Miến Điện, khiến tài xế thiệt mạng.

Thông báo của Liên Hiệp Quốc không cho biết ai chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. Tuy nhiên, sự việc xảy ra tại nơi quân chính phủ đang đụng độ với lực lượng phiến quân Arakan Army, bất chấp các lời kêu gọi đình chiến của quốc tế để chống dịch Covid-19.

Tính đến thứ Ba, Miến Điện đã có 121 ca bệnh và 5 ca tử vong vì coronavirus. Người tài xế trên chiếc xe của WHO, anh Pyae Sone Win Maung, 28 tuổi, chết tại thị trấn Minbya thuộc bang Rakhine vào thứ Hai, theo bài đăng trên Facebook của văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Myanmar.

Thông báo này cho biết chiếc xe của anh Pyae có huy hiệu Liên Hiệp Quốc, đang chạy từ Sittwe tới Yangong, chở theo mẫu vật sinh học của bệnh nhân để giao cho Bộ Y Tế Myanmar. Một nhân viên y tế khác cũng bị thương trong vụ tấn công và đã được đưa đến bệnh viện. Cả quân đội Miến Điện và nhóm Arakan Army đều bác bỏ trách nhiệm trong vụ tấn công, đồng thời đổ lỗi cho phe kia.

Quân chính phủ và nhóm Arakan Army giao chiến từ hơn 1 năm qua, và các vụ đụng độ đang tăng cao trong thời gian gần đây. Nhóm Arakan Army nổi dậy vì muốn đòi thêm quyền tự trị cho khu vực miền tây Miến Điện.

Anh quốc, Hoa Kỳ, cùng nhiều nước phương tây đã kêu gọi đình chiến tại Rakhine, nhằm hỗ trợ các cộng đồng tại đây đối phó dịch bệnh. Arakan Army cùng 2 nhóm phiến quân thiểu số khác đã đề nghị đình chiến 1 tháng vào đầu tháng 4. Tuy nhiên, quân đội từ chối đề nghị này, với lý do rằng một thỏa thuận đình chiến trước đó của chính phủ đã bị phiến quân vi phạm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising