Sunday, 10/06/2018 - 10:03:39

Tại sao chọn Singapore làm địa điểm cho hội nghị Trump-Kim? Dân khó biểu tình, rất an ninh


Phải tuân lệnh cảnh sát tại Singapore
Một tấm bảng do cảnh sát dựng lên bên ngoài Khách Sạn Shangri-La Hotel ngày thứ Bảy tại Singapore, để chuẩn bị cho công tác duy trì an ninh trên toàn Singapore trong nhiều ngày trong lúc thành phố-quốc gia này tổ chức hội nghị thượng đỉnh dành cho Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong-un. Nếu không có thay đổi vào phút chót, hai người sẽ gặp mặt nhau tại Singapore ngày thứ Ba, 12 tháng Sáu. (Chris McGrath/Getty Images)

Nếu mọi sự diễn ra đúng theo kế hoạch, Tổng Thống Donald Trump sẽ gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vào ngày thứ Ba, 12 tháng Sáu, tại một nước tuy nhỏ bé về diện tích nhưng rất giàu có của Đông Nam Á.

Tòa Bạch Ốc giải thích lý do tại sao Singapore được chọn, sau khi các chuyên gia đề nghị một số địa điểm có thể tổ chức hội nghị Trump-Kim, trong số đó có Thụy Sĩ, Mông Cổ, và vùng phi quân sự giữa Bắc Hàn và Nam Hàn.

Vào ngày thứ Năm tuần qua, một viên chức Tòa Bạch Ốc có tiết lộ với đài CNBC, “Singapore được chọn vì họ sẵn sàng tổ chức hội nghị đó, và vì họ có quan hệ ngoại giao với cả Hoa Kỳ lẫn Bắc Hàn. Singapore là một trong số rất ít quốc gia có bang giao với cả hai nước.”

Thành phố quốc gia này có 5.6 triệu dân, là một nước chủ nhà có nhiều kinh nghiệm tổ chức các hội nghị thượng đỉnh lớn, liên quan đến các viên chức cao cấp từ khắp nơi trên thế giới. Trong năm 2015, đây là địa điểm được lựa chọn cho một cuộc hội hiến quan trọng, giữa Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Tổng Thống Đài Loan Mã Anh Cửu.

Hôm thứ Ba trong một chuyến thăm và làm việc tại Hoa Thịnh Đốn, Ngoại Trưởng Vivian Balakrishnan của Singapore nói với các phóng viên, “Chúng tôi đã không giơ tay lên để xin, chúng tôi được hỏi. Người Mỹ tiếp xúc với chúng tôi trước tiên. Sau đó người Bắc Hàn đến với chúng tôi.”

Ông nói thêm, “Tôi nghĩ rằng người Singapore có thể hãnh diện rằng chúng tôi đã được chọn, vì mọi người biết rằng chúng tôi là nước trung lập, đáng tin cậy, đáng tín nhiệm, và an toàn.”

Singapore có những luật nghiêm ngặt hạn chế các cuộc biểu tình công khai. Người dân cần phải có giấy phép cảnh sát thì mới được tổ chức những cuộc tụ tập công cộng trong nước này. Một khu vực công viên, được gọi là Speahers' Corner ở trung tâm thành phố Singapore, là nơi duy nhất mà các cuộc biểu tình có thể được tổ chức không cần giấy phép. Nhưng những biện pháp hạn chế khác được áp dụng: Phải có sự chấp thuận, và người ngoại quốc không được tham gia.

Ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau trên đảo Sentosa, một hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển của hòn đảo chính ở Singapore.

Khi được hỏi rằng luật hạn chế về quyền biểu tình ở Singapore có đóng vai trò trong việc lựa chọn Singapore hay không, một viên chức Tòa Bạch Ốc nói rằng Hoa Thịnh Đốn đã “chuyển quan điểm của chúng tôi, và niềm tin ở quyền tự do báo chí đến Singapore.”

Viên chức này nói thêm, “Chúng tôi rất biết ơn khi họ nhận tổ chức hội nghị. Việc tuyển chọn Singapore có liên quan với thái độ sẵn sàng và tử tế của họ trong việc tổ chức, và sự việc người Bắc Hàn sẵn sàng đến đó.”

Hôm thứ Sáu, một người Úc gốc Á đã giả dạng làm ông Kim Jong Un, dùng tên là Howard X, đã bị nhà chức trách bắt giam khi đến phi trường của Singapore. Ông Kim giả này nói với hãng thông tấn Reuters rằng ông bị tra hỏi về “quan điểm chính trị của ông.”

Khả năng duy trì an ninh của Singapore giúp cho nước này trở thành nơi lựa chọn hợp lý cho cuộc hội thảo quốc tế.

Ông Joshua Kurlantzick, một thành viên cao cấp đặc trách khu vực Đông Nam Á tại Hội Đồng Về Ngoại Giao, cho biết, “Các viên chức ngoại giao, cũng như các nhân viên an ninh và tình báo của thành phố quốc gia này, đều rất được tôn trọng trên khắp thế giới, và nhiều lần chứng tỏ rằng họ có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lớn, mà không cho phép xảy ra sự sự sơ suất đáng kể nào về an ninh hay tình báo.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp