Thursday, 23/08/2018 - 08:58:31

Tai nạn 9 xe trên xa lộ 5 ở Irvine

Một loạt tai nạn liên quan đến nhiều xe đã xảy ra vào sáng sớm thứ Năm trên xa lộ I-5 ở thành phố Irvine, khiến 1 phụ nữ thiệt mạng và 9 người khác phải vào bệnh viện, bao gồm cả 3 trẻ em. Vụ tai nạn, liên quan đến 9 xe hơi, xảy ra lúc 1:30 sáng, khiến nhà chức trách phải đóng toàn bộ các làn xe hướng nam tại đường Alton Parkway cho đến lúc giữa trưa. Người phụ nữ thiệt mạng được xác định là một cô gái 24 tuổi, sống tại Chula Vista. Một bé trai 6 tháng tuổi còn sống sót, vẫn ngồi trong car seat, đã được cứu từ chiếc xe của cô gái này.
“Người mẹ đã tháo dây an toàn, chồm về phía sau để định ôm đứa con, thì xe của cô lại bị một xe khác tông trúng. Va chạm này đã khiến người mẹ thiệt mạng,” viên chức Cơ quan tuần tra xa lộ California cho biết. Một nam tài xế 22 tuổi, lái chiếc Dodge Challenger, được cho là người đầu tiên gây ra tai nạn liên hoàn này. Người này được xác định là cư dân Nevada, không được tiết lộ danh tính, và đã bị bắt vì tội DUI (lái xe khi không tỉnh táo). Cảnh sát cho biết, người này đã lái xe với tốc độ hơn 100 dặm một giờ, gần như mất ý thức, và đã nôn mửa bên lề xa lộ.
Một chiếc Toyota Prius là chiếc xe đầu tiên bị nghi can tông trúng. Đây là một chiếc Uber và khi đó không chở theo hành khách. Người tài xế Uber cho biết, vụ tai nạn có thể đã tồi tệ hơn, nếu không có một tài xế xe kéo (tow truck) đã ngừng xe và cố gắng làm chậm tốc độ của các chiếc xe khác.


Nữ sinh viên tại Iowa bị giết vì vật sắc nhọn
BROOKLYN – Trong thông báo hôm thứ Năm về vụ sát hại nữ sinh viên Mollie Tibbetts, nhà chức trách tiểu bang Iowa cho biết, các báo cáo pháp y ban đầu cho thấy cô Tibbetts, 20 tuổi, chết vì “nhiều chấn thương gây ra bởi vật sắc nhọn,” và cái chết của cô được xác nhận là án mạng. Một người đàn ông, Cristhian Rivera, đã bị truy tố trong vụ án và chính kẻ này đã dẫn cảnh sát đến nơi giấu thi thể cô Tibbetts tại một cánh đồng bắp ở Brooklyn, Iowa. Các nhà điều tra tin rằng Rivera đã bắt cóc cô Tibbetts khi cô đang chạy bộ vào chiều ngày 18 tháng 7, và sát hại cô không lâu sau đó.
Trong nhiều năm qua, Rivera làm việc như một công dân hợp pháp tại một nông trại nuôi bò sữa ở Iowa. Tuy nhiên, hiện nay, kẻ này bị cáo buộc đã nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ và sử dụng giấy tờ giả. Rivera đã ra tòa vào thứ Tư với tội giết người mức độ 1, và bị giam với mức tiền tại ngoại là $5 triệu Mỹ kim – trả tiền mặt. Vụ án của Rivera đã gây bất ngờ cho gia đình chủ nông trại đã thuê mướn hắn ta suốt 4 năm qua. Họ nói rằng thậm chí sau khi cô Tibbetts mất tích và tin tức lan truyền khắp thị trấn Brooklyn, Rivera vẫn đi làm bình thường như không có việc gì xảy ra.

California có thể bỏ đóng tiền tại ngoại trong các vụ án
SACRAMENTO – Một dự luật - nhằm thay thế chương trình đóng tiền tại ngoại bằng một chương trình khác, cho phép cân nhắc phóng thích các nghi can dựa trên mức độ nguy hiểm – hiện đang được chuyển đến Thống Đốc Jerry Brown, và ông Brown trước đó từng nói rằng ông sẽ ký dự luật này. Đây là một phần của một nỗ lực đang được vận động trên toàn Hoa Kỳ, yêu cầu cải tổ hệ thống đóng tiền tại ngoại, vốn bị nhiều người coi là kỳ thị người nghèo.
Nếu dự luật được ký, California sẽ là tiểu bang đầu tiên hoàn toàn áp dụng chương trình mới. Theo dự luật này, những người bị bắt vì các tội tiểu hình không bạo lực sẽ được phóng thích trong vòng 12 giờ. Những người bị truy tố vì các tội bạo lực sẽ không được thả. Đối với các dạng nghi can khác, tòa án và một hội đồng tư pháp sẽ quyết định về việc phóng thích hay giam giữ những người này, dựa trên mức đánh giá về khả năng người này có quay lại tòa án hay không, hoặc có gây nguy hiểm cho cộng đồng hay không.

Kroger của chợ Ralphs sẽ bỏ dần dần túi nhựa
Hệ thống chợ thực phẩm lớn nhất Hoa Kỳ sẽ hoàn toàn không dùng túi nhựa tại gần 2,800 cửa hàng vào năm 2025. Hãng Kroger Co, nơi thường đặt mua 6 tỷ túi nhựa mỗi năm, sẽ bắt đầu giảm dần việc sử dụng túi nhựa, và thực hiện ngay lập tức tại 1 trong các hệ thống cửa hàng của hãng này tại Seattle, thành phố thuộc tiểu bang Washington, vốn rất chủ động trong việc giảm sử dụng vật liệu nhựa. Hãng Kroger, có trụ sở tại Cincinnati, Ohio, có 2,779 cửa hàng tại 35 tiểu bang và District of Columbia, phục vụ 9 triệu người mỗi ngày thông qua hơn 20 chuỗi chợ thực phẩm khác nhau.
Kroger sẽ nhận bình luận của khách hàng và sẽ hợp tác với các tổ chức bên ngoài trong suốt quá trình chuyển đổi. Hãng đã bắt đầu giảm sử dụng túi nhựa vào thứ Năm, tại các chợ thuộc thương hiệu QFC, trong và xung quanh Seattle. Hệ thống chợ này dự kiến sẽ hoàn toàn không còn dùng túi nhựa vào năm tới.
Nhiều công ty lớn tại Hoa Kỳ đang bắt đầu nỗ lực giảm rác thải. Các hãng như Disney, Starbucks, Marriott, và McDonalds, đang bỏ sử dụng ống hút nhựa. McDonalds trong năm nay nói rằng, sắp tới, hãng sẽ chỉ sử dụng vật liệu tái chế, hoặc các vật liệu thân thiện với môi trường, để dùng làm ly đựng nước ngọt, hộp Happy Meal, và các loại bao gói khác, vào năm 2025. Hãng Dunkin Donuts cũng đang bỏ dần ly uống nước bằng polystyrene foam từ nay đến năm 2020. Và Ikea dự định bỏ các sản phẩm plastic dùng một lần vào năm 2020.


Cựu nhân viên tình báo bị án tù vì tiết lộ tin mật cho truyền thông
GEORGIA - Một cựu nhân viên hợp đồng của chính phủ, người đã tiết lộ cho truyền thông về việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, đã bị kết án 5 năm tù vào hôm thứ Năm. Cô Reality Winner, 26 tuổi, làm việc cho hãng Pluribus, một nhà thầu cho chính phủ liên bang, tại thành phố Augusta, tiểu bang Goergia. Vào năm ngoái, cô Winner bị bắt sau khi lấy trộm một số hồ sơ mật từ cơ sở chính phủ và gởi đến cho một hãng truyền thông.
Theo cáo trạng hình sự, cô Winner đã gởi cho tờ báo The Intercept một hồ sơ của Cơ quan tình báo quốc gia NSA, báo cáo chi tiết các âm mưu của Nga nhằm xâm nhập vào nhiều hội đồng bầu cử tại các địa phương và tiểu bang Hoa Kỳ. Cô Winner đối mặt với hình phạt tối đa là 10 năm tù, nhưng đã đạt thỏa thuận nhận tội với công tố viên. Dù vậy, hình phạt 63 tháng tù của cô vẫn là bản án dài nhất cho đến nay đối với 1 người tiết lộ bí mật chính phủ.
Công tố viên liên bang Bobby Christine cáo buộc cô Winner đã “cố tình phản bội niềm tin của đồng nghiệp và quốc gia,” và hành động phạm luật của cô đã “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.” Kể từ khi bị bắt đến nay, Winner đã bị giam liên tục do bị từ chối không cho đóng tiền tại ngoại. Vào tháng 6 năm nay, Winner nhận tội đối với cáo buộc vi phạm Luật Gián Điệp, một đạo luật được phê chuẩn từ hơn 100 năm trước nhằm chống lại các điệp viên nước ngoài. Sau khi thi hành bản án 63 tháng tù, Winner sẽ được phóng thích nhưng sẽ tiếp tục bị giám sát trong 3 năm.

Chính phủ bổ nhiệm phó chủ tịch hãng Ford làm đặc sứ tại Bắc Hàn
WASHINGTON DC - Phó chủ tịch Quan hệ quốc tế của hãng xe Ford đã trở thành đặc sứ Hoa Kỳ tại Bắc Hàn và sẽ đến Bình Nhưỡng vào tuần tới. "Stephen sẽ định hướng chính sách của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn và dẫn dắt những nỗ lực của chúng tôi nhằm đạt được mục tiêu của Tổng Thống Trump về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, như Chủ Tịch Kim Jong-un đã đồng ý,” Ngoại Trưởng Mike Pompeo thông báo hôm thứ Năm.
Ông Stephen Biegun là phó chủ tịch về Quan hệ quốc tế của hãng xe Ford, từng là phụ tá của Cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice dưới thời cựu Tổng Thống George W. Bush. Ông cũng từng là cố vấn cho cựu lãnh đạo khối đa số Thượng Viện Bill Frist. Ông Biegun sẽ cùng ông Pompeo đến Bình Nhưỡng vào tuần tới. Đây là chuyến công du Bắc Hàn thứ tư của ngoại trưởng Hoa Kỳ kể từ tháng 4, giữa lúc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều không có dấu hiệu tiến triển.
Tổng Thống Donald Trump hồi đầu tuần nói rằng ông muốn nhanh chóng chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn, nhưng Bình Nhưỡng cần phải từ bỏ vũ khí hạt nhân trước. Bắc Hàn tuyên bố đã phá hủy một bãi thử động cơ hỏa tiễn và bãi thử hạt nhân duy nhất được quốc tế biết đến của nước này. Tuy nhiên, trang web 38 North, tổ chức chuyên phân tích về Bắc Hàn, cho biết ảnh vệ tinh chụp ngày 16 tháng 8 cho thấy "không có hoạt động tháo dỡ đáng kể" nào tại khu kiểm tra động cơ hoặc bệ phóng kể từ ngày 3 tháng 8. Ngoài ra, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc hồi đầu tuần cũng nói rằng, họ không thấy dấu hiệu chứng tỏ Bắc Hàn đã ngừng các hoạt động hạt nhân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising