Sunday, 20/01/2019 - 09:03:00

Tác phẩm của họa sĩ họ Lâm được trưng bày tại thư viện Oak Park


Họa sĩ Hải S. Lâm chào đời tại Phú Quốc. (dimitre.com)

CHICAGO - Trong một bài báo mới đây của nữ ký giả Caitlin Mullen chuyên viết cho nhật báo Pioneer Press và Chicago Tribune, người ta được biết về một họa sĩ gốc Việt đang có tranh trưng bày tại một thư viện địa phương.

Bài báo cho biết họa sĩ Hải S. Lâm ở Oak Park, 48 tuổi, chào đời ở đảo Phú Quốc, cùng gia đình vượt biên sang một trại tị nạn ở Thái Lan, sau đó đến nước Mỹ. Ông học vẽ trong khi sinh hoạt ở câu lạc bộ Boys Club of Cicero. Sau khi học xong trung học, ông theo học tại học viện nghệ thuật American Academy ở Chicago.
Bà Caitlin Muller khen họa sĩ này cũng là một bậc thầy trong nghề làm khung cho tranh ảnh. Trước đây ông Hải S. Lâm giành được giải thưởng trưng bày xuất sắc nhất, tại cuộc triển lãm Art in the Park ở Mills Park.
Ông hy vọng sẽ tổ chức một cuộc triển lãm trong năm nay, để ghi nhận 10 năm kể từ khi có cuộc triển lãm cá nhân ở trung tâm thành phố Oak Park trong năm 2009. Tác phẩm trừu tượng của ông được sáng tạo bằng một cây cọ có chiều ngang hai inch, sơn pha với cát, và những nét cọ phết nhanh, đang được trưng bày tại phòng tranh nghệ thuật, ở tầng hai của thư viện Oak Park Public Library, 834 Lake St., cho đến cuối tháng Giêng này.
 

Tôi chào đời trên một hòn đảo. Đó là điều tôi muốn kết hợp vào nghệ thuật của tôi, và để nó tuôn vào bức tranh. (Hai S. Lam)

Ông đã trả lời mấy câu hỏi cho báo Oak Leaves vào ngày 5 tháng Giêng.
Hỏi: Xin cho biết về cuộc triển lãm tại thư viện này.
Đáp: Nó được gọi là “See It, Feel It and Touch It.” (Ngắm nhìn, Cảm nhận, và Chạm vào). Khi bạn nhìn thấy một bông hoa đẹp, bạn muốn ngửi, bước tới và chạm vào hoa. Đó là cách giải thích của tôi. Chín mươi chín phần trăm thời gian, các họa sĩ đều nói đừng chạm tay vào. Vì tác phẩm của tôi có nhiều năng lực, tôi muốn người ta cảm nhận được năng lực của tôi. Tôi giống như một nhà thể thao, nên tôi muốn làm một cái gì đó nhanh nhẹn. Tôi khó mà ngồi yên. Có nhiều chuyển động, nhiều bản năng. Có nhiều thiên nhiên. Tôi chào đời trên một hòn đảo. Đó là điều tôi muốn kết hợp vào nghệ thuật của tôi, và để nó tuôn vào bức tranh.
Hỏi: Sao ông lại dùng cát để vẽ tranh?

Đáp: Tôi có gốc gác từ một hòn đảo. Tôi thích ra bãi biển. Với ba tôi, tôi đi săn cua dọc bãi biển. Có một điều gì đó về cát. Cát thì tự do và sạch sẽ. Có một điều gì đó về năng lượng trong một hạt cát.

Hỏi: Ông có lời khuyên nào cho những người khác theo đuổi hội họa? Tại sao hội họa là điều mà anh say mê?

Đáp: Đối với tôi, tôi là đứa con út trong chín người con. Mẹ tôi mất khi tôi lên 14 tuổi. Cha tôi mất năm tôi 41 tuổi. Tôi từng nộp đơn xin khai phá sản; Tôi từng nằm bệnh viện nhiều lần; Tôi được chẩn đoán mắc chứng lưỡng cực tâm lý. Tôi muốn tôn vinh gia đình tôi. Đó là những gì giữ cho tôi đi. Cái tại sao của tôi là để vinh danh cha mẹ tôi. Tôi biết tôi có một tài năng đặc biệt, để truyền cảm hứng, gây tác động, và chữa lành các tâm hồn.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp