Wednesday, 29/01/2020 - 05:14:29

Tạ ơn Kobe, tạ ơn từng giây phút của một cuộc đời bình lặng


Kobe và con gái Gigi trong một lần cùng nhau đi xem đấu banh. (Getty Images)


Bài ĐỒNG PHÚC

Cuối tuần qua, sự ra đi bất chợt của cựu ngôi sao bóng rổ Kobe Bryant, 41 tuổi, cùng con gái Gianna “Gigi,” 13 tuổi, và bảy người khác khi chiếc trực thăng của họ bay trong sương mù và lao vào một sườn đồi tại Calabasas, Nam California đã dấy lên một làn sóng thương tiếc đến từ hàng triệu triệu người hâm mộ tài năng của Kobe và những gì anh đã mang đến cho một môn thể thao mà sự ưa chuộng được nối dài từ nước Mỹ đến tận Trung Quốc. Chúng ta sửng sốt một phần cũng vì tai họa đã đến quá đột ngột, để lại những hậu quả quá khốc liệt. Kobe và cô bé Gianna đã không kịp nói lời giã từ đến vợ và mẹ Vanessa, cùng ba cô con gái Natalia, 17 tuổi, Bianka, 3 tuổi, và Capri Bryant, mới chào đời được 7 tháng.

Trong hàng triệu người bày tỏ sự thương tiếc trên mạng xã hội có cả Tổng Thống Donald Trump, một người hiếm khi bộc lộ những lời thương cảm dành cho bất cứ ai bên ngoài gia đình của ông. Vị tổng thống viết trên Twitter hôm Chủ Nhật sau khi biết tai nạn xảy ra sáng hôm ấy, rằng Kobe đã ra đi khi “chỉ mới bắt đầu một cuộc sống” ở tuổi 41. Ý ông muốn nói là sau một sự nghiệp dài 20 năm với đội L.A. Lakers, anh Kobe chỉ mới bắt đầu một cuộc sống khác của một người cha, một doanh gia, một huấn luyện viên của đội bóng rổ của cô con gái Gigi. Đó là chưa kể anh đã mộ đạo hơn, đã đi nhà thờ ở Quận Cam với gia đình vào sáng Chủ Nhật hôm ấy trước khi bước lên chiếc trực thăng lần cuối.

Một người khác cũng có tác động mạnh đến dư luận khi nói đến Kobe, là anh Shaquille ONeal, một nhân vật được gọi là Shaq trong giới hảo hớn bóng rổ. Khi Kobe mới bước vào đội Lakers ở tuổi 18, người anh cả Shaq và cậu em út Kobe vẫn thường khích bác, kình địch nhau, một phần vì cả hai đều là cầu thủ có tài năng thượng thặng. Vậy mà họ đã đâu lưng với nhau để đánh các đối thủ, giành được ba giải vô địch trong tổng cộng năm giải mà Kobe đã có với Lakers.

Hôm thứ Hai, Shaq đã làm một việc rất hiếm có, là bày tỏ sự xúc động, tình cảm riêng tư trước công chúng. Shaq đã khóc Kobe trên đài TNT. Rồi anh cũng nói trên làn sóng mạng xã hội rằng vì cái chết của Kobe mà anh muốn thay đổi kể từ nay. Shaq đã dành trọn một ngày để liên lạc với tất cả những ai mà anh từng có những hiềm khích, từng nói xấu nhau, để bày tỏ những lời thân thiện, tấm lòng hòa giải thay vì tiếp tục không nhìn mặt nhau, không nói với nhau một câu tử tế.

“Bạn biết đó, tôi cũng là một gã đàn ông như mọi gã khác, tôi không thích tâm sự với bất cứ ai qua điện thoại,” Shaq nói. “Nhưng tôi đã bày tỏ tình cảm với những người mà bấy lâu nay tôi rất ghét. Vì Kobe! Xin tạ ơn Kobe.”

Từ một biến cố thời sự vẫn đang được hàng triệu người nói tới, chúng ta hãy quay trở về với chính mình. Những thảm họa từ bên ngoài, như vụ khủng bố 11 tháng 9, 2001 xảy ra tại New York, luôn nhắc nhở chúng ta về một mạng sống rất mong manh của từng người.

Trong kinh điển Phật Giáo, Đức Phật đã nhắc nhở chúng ta hãy quí mạng sống và dùng nó cho việc hữu ích, vì được tái sinh làm người cũng hiếm như chuyện con rùa mù mỗi một trăm năm lại trồi lên mặt biển một lần, để được đút đầu vào một bọng cây trôi trên đại dương. Cây và rùa có thể phải trôi dạt hàng triệu năm mới có cơ hội được gặp nhau một lần như vậy. Mạng người cũng thế, cũng rất hiếm mà có được.

Vấn đề thử thách cho chúng ta là như thế này: chúng ta biết quí mạng sống của mình, biết tạ ơn cuộc đời trong từng phút giây mà không cần được nhắc nhở bởi những thảm họa, đại họa từ bên ngoài, từ những trận động đất, bão tố xảy ra cho người khác. Chúng ta biết quí mạng sống mà không cần cho nó đi hưởng thụ ở những tiệc tùng, ở những chuyến du lịch xa xăm, ở những sự kiện có đông người, hoan lạc. Chúng ta chỉ cần nhận ra sự sống trong từng hơi thở là có được một niềm hạnh phúc vô biên.

Từ lúc thức dậy vào sáng sớm, chúng ta biết tạ ơn khi nghe hơi thở còn ấm nơi mũi của chính mình. Tạ ơn khi biết mình vẫn còn sống, cho dù thân thể có đau đớn chỗ này, nhức mỏi chỗ kia. Dẫu sao mình còn biết thân thể đang chịu đau, còn có thể nói lời tử tế với người khác. Tạ ơn khi nghe tiếng niệm Phật rõ ràng từng chữ của mình, cho dù chỉ niệm thầm mười lần hay niệm lớn cả giờ đồng hồ. Tạ ơn khi biết mình còn khả năng lái xe, còn có thể nhẫn nhịn để nhường lối cho một anh hay chị tài xế chạy ẩu nào đó ở đường Bolsa đây. Tạ ơn khi biết mình còn nở được một nụ cười chân thành để tặng cho các bác đang nằm trong dưỡng viện, nơi mà họ chờ đợi tình thương trong cơn đau của thể xác lẫn tâm hồn. Tạ ơn khi đặt lưng xuống giường nằm ngủ và nhớ ra rằng mình đã có được một ngày bình yên.

Xin chia sẻ với bạn mấy dòng trích từ bài sám nguyện Ngày Đêm An Lành và hẹn gặp lại lần sau:

Nguyện ngày an lành đêm an lành
Đêm ngày sáu thời luôn an lành,
Tất cả các thời đều an lành,
Xin nguyện Tam Bảo thường gia hộ.
Nam mô Tiêu Tai Giáng Cát Tường Bồ Tát.

(Nguồn: Tinh Tấn Magazine)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising