Tuesday, 20/09/2016 - 08:59:28

Syria: LHQ ngưng tiếp viện vì đoàn xe bị oanh kích

Liên Hiệp Quốc cho hay đã ngưng mọi chuyến hàng viện trợ nhân đạo cho Syria, sau khi đoàn xe khá dài chở đồ tiếp tế bị tấn công đẫm máu làm 12 người chết và do đó lệnh ngưng bắn ở Syria có nguy cơ đổ vỡ.
Jens Laercke, phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc, cho báo chí hay, “Vì lý do an toàn, các chuyển vận tiếp tế nhân đạo của chúng tôi phải ngưng lại toàn bộ.”
Hoa Thịnh Đốn rất tức giận trước tin đoàn xe gồm 31 chiếc chở hàng nhân đạo của Liên Hiệp Quốc đã bị oanh kích, và Nga vội vã lên tiếng không dính líu vào chuyện này. Quân đội Syria cũng phản bác mọi tố cáo.
Chính phủ Nga còn nói chỉ có những nhóm kháng chiến là biết rõ lộ trình của đoàn xe chở hàng tiếp tế, nhưng Liên Hiệp Quốc không đồng ý, vì mọi bên có liên can trong chiến cuộc Syria đều đã được thông báo lộ trình di chuyển của đoàn xe và các chiếc xe có dấu hiệu nhân đạo của Liên Hiệp Quốc rất rõ ràng trước khi xuất phát.

Diễn văn cuối của Obama ở Liên Hiệp Quốc
Tổng Thống Barack Obama đã đọc bài diễn văn sau cùng trước diễn đàn Đại Hội Đồng của Liên Hiệp Quốc trong hai nhiệm kỳ của ông, diễn đàn quy tụ hàng trăm lãnh tụ từ khắp nơi trên thế giới. Ông Obama nêu lên những thành tựu ngoại giao lớn trong thời gian cầm quyền của ông lãnh đạo chính phủ Mỹ, trong đó nổi bật là thỏa thuận lịch sử Paris về thay đổi khí hậu, cải thiện với Cuba và dẹp được bệnh dịch Ebola ở Tây Phi.
Ông Obama cũng bàn về chiến cuộc Syria vẫn chưa chấm dứt, dù đã kéo dài từ 5 năm qua và có hàng trăm ngàn người bị giết, đồng thời trình bày trước thế giới cách thức mà Hoa Kỳ sử dụng nhằm đối phó với làn sóng di dân.
Trước đó, Tổng Thư Ký Ban Ki-moon cũng đọc diễn văn, bày tỏ sự quan tâm về nhiều chuyện như dân chúng ở nhiều quốc gia không tin và còn chống đối lại lãnh đạo của họ, các nhóm khủng bố vì tôn giáo vẫn lộng hành, thay đổi khí hậu gây lo lắng lớn như biển dâng cao, quá nóng và bão tố quá lớn lao như hiện nay.

Minnesota: Sát thủ là 'người trầm tĩnh'
Người cầm dao đâm loạn xạ ở một trung tâm buôn bán ở Minnesota được điều tra ra là một sinh viên đại học mới đây và có quá khứ hoàn hảo, chỉ có một lỗi nhỏ về lái xe mà thôi. Kể sát nhân Dahir Ahmed Adan chọn y phục của một nhân viên bảo vệ mặc và xông vào một trung tâm mua sắm ở Minnesota đâm chém loạn xạ, làm bị thương 10 người trước khi bị một nhân viên an ninh mặc thường phục, lúc đó không đi làm, bắn chết.
Adan năm nay 20 tuổi, là sinh viên đại học và tỏ ra ham thích môn kỹ thuật điện toán. Những ai quen với hắn đều mô tả “Adan là thanh niên trầm tĩnh, biết suy xét.” Abdul Kulane, một nhà tranh đấu của cộng đồng cư dân vùng St.Cloud, nhận xét, “Đâu là động cơ thúc đẩy anh ta phải hành động nông nổi như thế? Chắc chắn sẽ phải có một loạt trả lời.”
Cuộc điều tra cho đây là “một hành vi khủng bố,” vì một bộ phận truyền thông của IS cho hay Adan là một chiến sĩ của IS.

Houston: Nghi can bị bắt vì toan cho nổ khu chung cư
Các viên chức ở Houston cho hay bắt được một nghi can định đánh bom một khu chung cư. Một người làm nghề sửa tàu ở Houston với quá khứ nhiều tội phạm hôm qua cũng xuất hiện trong một tòa án liên bang với cáo trạng là ông ta định đánh bom một khu chung cư của thành phố. Nghi can là Cary Lee Ogborn, 50 tuổi.
Nhờ một nhân viên an ninh của FBI giả dạng mới phát giác ra âm mưu sang bằng khu nhà nói trên. Shauna Dunlap, phát ngôn nhân của FBI, cho biết, “Chúng tôi có nhiệm vụ phá tan các âm mưu, trước khi chúng diễn ra.”
Tòa án liên bang do Chánh Án Frances H. Stacy chủ tọa, nghi can xuất hiện trên xe lăn, do than phiền bị thương ở chân và hai tay bị còng. Ogborn bị bắt thứ sáu tuần qua sau khi nhận được một gói hàng to qua online, mà hắn cứ ngỡ trong đó có cốt mìn, một quả lựu đạn và đồ bấm nút từ xa. Hắn cho người bán hay là dự định cho nổ một ngôi nhà gỗ. Nhưng “người bán” chính là một nhân viên FBI giả dạng n ên Ogborn mới bị tóm cổ.

Manila: Máy bay Ả Rập Saudi bị cách ly ở phi trường
Một viên phi công của một công ty hàng không Ả Rập Saudi do nhấn nút lầm báo động bị tấn công khi máy bay sắp đáp xuống phi trường quốc tế ở Manila, khiến một đội quân đặc nhiệm phải lên đường cô lập chiếc máy bay khi vừa đáp xuống. Eddie Monreal, phát ngôn viên của phi trường cho biết phi công của chuyến bay SV872 từ Jiddah đã gọi báo động khi mấy bay cách phi trường khoảng 20 dặm.
Đã vậy khi phi trường hỏi lại thì một phi công còn xác nhận chuyện bị không tặc là có thật. Cho đến khi chiếc máy bay dừng lại trên phi đạo, các phi công mới báo là “bấm lộn nút.” Nhưng phi trường Manila không hề xem chuyện này là chuyện đùa, một đội đặc nhiệm đã bao vây chiếc máy bay Boeing 777.
Khi trên 400 hành khách xuống, họ không hay biết chuyện gì cho đến khi thân nhân gọi vào báo lúc máy bay đã ngừng hẳn. Công ty hàng không của Ả Rập Saudi đã có 71 năm hành nghề, hiện đang điều hành 119 chiếc phi cơ.

Ấn Độ: Cư dân mạng nổi giận vì phụ nữ bị đâm
Nhiều người qua đường ở Ấn Độ đã hoàn toàn vô cảm và dửng dưng trước cảnh một phụ nữ bị đâm chém đến trên 20 lần đến chết trên một con đường nhiều khách bộ hành qua lại ở thủ đô Delhi. Thái độ vô can này đã khiến rất nhiều cư dân mạng ở quốc gia đông dân hạng nhì thế giới lên tiếng phê bình nặng nề.
Video của đài CCTV cho thấy một tên cưỡi xe mô tô đã ra tay tàn bạo như thế đối với cô giáo 22 tuổi Karuna, sau đó còn dùng một hòn đá đập lên đầu của cô và đá vào xác cô. Có một người đàn ông định can thiệp nhưng trước các lời de dọa của hung thủ, ông này bỏ di. Nhiều người khác ngừng lại tò mò nhìn vào cảnh tượng thê thảm nhưng không ai can thiệp cả.
Có vẻ như hung thủ muốn trả thù tàn độc vì cô Karuna không chấp nhận mối tình của hắn, vì hắn đã di lấy vợ và cô tỏ ra không còn quan tâm tới hắn nữa, theo lời Esha Pandey, một viên chức cao cấp trong ngành cảnh sát Ấn Độ cho hay.

Úc: Tiệm ăn bị phê bình vì phong cách trang trí
Một nhà hàng ở Úc với cách bày trí lấy chủ đề thời thực dân của Đế Quốc Anh đã bị nhiều giới phê bình nặng nề là hãy còn “mơ màng sâu đậm với thời thực dân cũ.” Nhà hàng này mang tên British Colonial Co, được mở ra vào tháng 7 năm nay ở thành phố Brisbane và chủ nhân của nó lên tiếng bày tỏ sự “rầu buồn vì những gì giới truyền thông phản hồi.” Trong một tuyên bố, ban giám đốc nói, “Chúng tôi rất hãnh diện với nhãn hiệu của chúng tôi, với kinh nghiệm phục vụ ăn tối và với sự chung thủy của nhiều giới khách hàng, vì thế chúng tôi rất ngỡ ngàng và lo buồn vì báo chí nói nhà hàng chúng tôi đã sỉ nhục và làm nhiều giới trong cộng đồng bị căng thẳng, chúng tôi hoàn toàn không có ý muốn này đâu.” Nhiều người phê bình cho là ban giám đốc đã quên những tàn phá do thực dân Anh mang lại cho Úc và nhiều quốc gia khác. Một người viết, “Bộ họ định quyến rũ bọn phân biệt chủng tộc đến ăn tối hay sao?”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp