Saturday, 07/01/2017 - 11:55:51

Syria chưa an bình với vụ khủng bố mới


Khi thành phố Aleppo cuối cùng bị quân đội của chính phủ Syria tiến vào kiểm soát toàn diện, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ công bố một lệnh ngưng bắn đã đạt được và người ta ngỡ đâu cuối cùng một chút bình yên sẽ đến cho dân chúng quốc gia tiều tụy vì chiến tranh này.

Nhưng bom vẫn nổ và máu vẫn chảy khi ít nhất có 43 người thiệt mạng và trên 100 người khác bị thương khi một xe cài bom nổ tung hôm cuối tuần tại một khu phố đông người của thành phố Azaz của Syria, nằm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ nổ gây tàn phá rộng lớn, làm xe cộ và nhiều tòa nhà xung quanh bị hư hại nặng nề. Các bác sĩ và các toán cấp cứu cho hay họ phải sục sạo trong các đống đổ nát để tìm người sống sót sau vụ nổ. Có 50 người bị thương được chở thẳng đến một bệnh viện của Thổ Nhĩ Kỳ bên kia biên giới.

Vụ nổ xảy ra vào chiều thứ Bảy bên ngoải một tòa án địa phương. Thành phố Azaz vẫn do lực lượng kháng chiến chống Tổng Thống Syria al-Assad kiểm soát. Saif Alnajdi, một cư dân thành phố cho báo chí hay vụ nổ xảy ra tại nơi đông đảo nhất của thành phố.

Azaz chỉ nằm cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ có vài dặm, là nơi tập trung nhộn nhịp các hoạt động của những nhóm chống chính phủ Syria, cũng là nơi tập trung đông đảo dân tị nạn từ thành phố Aleppo chạy về trú thân.

Trước khi chiến tranh nổ ra ở Syria, thành phố này chỉ có vào khoảng 30,000 cư dân, nhưng nay con số dân đã tăng lên rất nhiều. Hiện nay chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom mới nhất, vốn là một xe bồn chở xăng có cài bom, Nhóm khủng bố IS nhiều lần đã đánh bom tại đây.

Hình ảnh được đưa lên các trang mạng xã hội sau vụ nổ rất thảm sầu, với nhiều thi thể vụn nát của nạn nhân nằm rải rác trên đường phố và nhiều cuộn khói đen vẫn còn bốc cao mù mịt.

Rami Abdurrahman, một quan sát viên tại chỗ, cho hay ít nhất phải có 48 người đã chết, bao gồm 14 tay súng làm nhiệm vụ bảo vệ tòa án nói trên. Nhưng con số người chết chắc chắn sẽ còn gia tăng thêm nữa, vì ngoài số người bị thương quá trầm trọng có thể qua đời, các toán cứu cấp chưa kiểm kê hết số xác chết có thể còn bị chôn vùi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp