Thursday, 18/10/2018 - 08:31:38

Sùng đất trước bắt cho gà ăn, nay cho dân nhậu

Một người đào bắt được nửa xô sùng đất xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành. (Dân Việt)

QUẢNG NGÃI - Sùng đất được người thích ăn nhậu mô tả là có “hương vị ngon đặc biệt.” Ngoài ra, sùng đất là loại "xuân dược" mà một số ông cho là thuốc cường dương. (Cường mà mềm như con sâu đất?)Sùng đất là ấu trùng của con bọ hung. (Dân Việt)

Tại tỉnh Quảng Ngãi, hàng năm cứ đến khoảng tháng 10, khi cây mì tại các bãi bồi nằm ven sông trong vùng vừa được thu hoạch xong, cũng là lúc người dân ở các xã Hành Tín Đông và Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành kéo nhau mang cuốc, cầm xô nhựa đi đào sùng đất.

Sùng đất là ấu trùng của con bọ hung, thuộc loại thân mềm như nhộng nhưng có kích thước lớn hơn, bằng khoảng ngón tay cái người lớn. Thân sùng đất có màu trắng đục, đầu màu vàng và phía dưới bụng có chân.
Ông Hoàng Trung, 63 tuổi, ở thôn Nhơn Hoàng, xã Hành Tín Tây nói với báo Dân Việt, "Thời gian đi bắt sùng đất là vào khoảng từ 7-10 giờ sáng, từ 3 đến 5 giờ chiều. Tùy theo mùa và khu vực mà lượng sùng đất đào bắt được khác nhau, ít cũng được 1 kg/buổi/người nhưng gặp nơi sùng nhiều thì cũng được 2 tới 5kg/buổi/người hoặc có thể nhiều hơn. Đào sùng đất có mùa, thường kéo dài khoảng 2 tháng."


Sùng đất được bán với giá từ $9 đến $12/kg. (Dân Việt)

Ngày trước, sùng đất nhiều vô kể, người dân đào về còn cho gà ăn. Nhưng mấy năm trở lại đây nhiều nhà hàng, quán ăn, hay các tay sành nhậu tìm tới tận nơi để thu mua với giá cao. Vì vậy người địa phương giờ cũng không dám ăn món ăn quen thuộc của họ mà dành để bán lấy tiền.

Vào mùa, đi mót sùng đất trở thành một nghề mang lại nguồn lợi tức cho các gia đình. Theo kinh nghiệm của những “tay săn” lâu năm thì chỉ cần nhìn cây cỏ trên mặt đất, chỗ nào bị héo úa hoặc chết là xác định được nơi có sùng đất vì con sùng thường đào bới và cắn đứt rễ cây cỏ để ăn. Ngoài ra, những nơi nào có lợn rừng ủi thì nơi đó chắc chắn sẽ có nhiều sùng đất vì lợn rừng rất thính và chúng rất khoái ăn sùng. Tuy nhiên, muốn bắt những sùng lớn, béo mập, người ta chủ yếu phải tìm đến bãi bồi ven suối.
Tuy vẻ bề ngoài nhìn gớm giếc, sùng đất giàu chất dinh dưỡng và sau khi nấu ăn, chúng có hương vị ngọt nhẹ và béo. Sùng đất được bán với giá từ $9 đến $12/kg. Nhiều người phải tranh nhau mua, hoặc phải nhờ người thân đặt trước mới có thể mua được.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising