advertisements
Friday, 23/10/2020 - 05:55:40

Sudan sắp bình thường hóa ngoại giao với Do Thái


Tổng Thống Donald Trump đang nói chuyện với hai thủ tướng của Sudan và Israel qua máy điện đàm tại Tòa Bạch Ốc, trong buổi lễ thông báo sự bình thường hóa ngoại giao giữa hai nước ngày 23 tháng 10, 2020. (Alex Edelman/ AFP via Getty Images)

 

Israel và Sudan đã đồng ý thực hiện các bước bình thường hóa ngoại giao, theo thỏa thuận do Hoa Kỳ làm trung gian, đưa Khartoum trở thành chính phủ Ả Rập thứ ba ngưng thù địch với Do Thái trong vòng hai tháng qua.

Tổng Thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận trong cuộc điện đàm với Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel và Thủ Tướng Abdalla Hamdok của Sudan.

Quyết định của Tổng Thống Trump trong tuần này, về việc đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố, đã giúp mở đường cho hiệp ước giữa Sudan và Israel.

Đây là thành tựu ngoại giao mới nhất của Tổng Thống Trump, trong lúc ông đang tái tranh cử trước đối thủ Dân Chủ Joe Biden.

“Các lãnh đạo đã đồng ý bình thường hóa quan hệ giữa Sudan và Israel, và chấm dứt tình trạng thù địch giữa hai nước,” theo thông cáo báo chí của ba nước Hoa Kỳ, Israel, và Sudan.

Thông cáo này cũng thêm rằng Hoa Kỳ sẽ vận động để giúp Sudan được các tổ chức quốc tế giảm nợ.

Thủ Tướng Netanyahu nói hiệp ước mới đã mở ra “một thời đại mới” cho khu vực.

Trong khi đó, giới lãnh đạo Palestine, tức giận vì các đồng minh Ả Rập không còn coi trọng nỗ lực thành lập quốc gia của cộng đồng này, đã gọi đây là “một cú đâm sau lưng.”

Israel và Sudan dự sẽ bắt đầu bình thường hóa quan hệ bằng cách mở cửa kinh tế và thương mại, và sẽ tập trung vào lãnh vực nông nghiệp trong giai đoạn đầu.

Lên tiếng trước các phóng viên tại phòng Oval ngày thứ Sáu, ông Trump cho biết ít nhất năm quốc gia khác cũng đang muốn bình thường hóa quan hệ với Israel. Trong những tuần gần đây, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE) và Bahrain đã trở thành các nước Ả Rập đầu tiên đồng ý lập quan hệ chính thức với Israel.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements