Thursday, 31/01/2019 - 08:55:36

Sửa nhà để bán không còn là cách làm ăn có lời


Sơn sửa nhà là điều cần thiết trước khi bán, nhưng sửa nhiều hay vừa phải thì cũng tùy tình hình trên thị trường. (Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Sau vài năm bùng nổ, sang năm nay hình thức tu sửa nhà để bán được tiên đoán là sẽ thu hẹp lại.
Trong mấy năm qua, do giá nhà còn cao, phân lời tiền vay nhà tăng và ít nhà bán nên nhu cầu mua nhà đang giảm dần. Cả bên mua và bên bán đều là những động lực hàng đầu của việc tu sửa nhà.

Bà Abbe Will, giám đốc trung tâm kinh doanh nhà ở tại Harvard cho biết, việc tu sửa có xu hướng đi đôi với bán nhà, vì vậy khi một chủ nhà đang chuẩn bị bán nhà, họ có thể sẽ làm một số công việc để sẵn sàng đưa căn nhà của họ ra thị trường.

Sau đó, thực sự trong hai hoặc ba năm sau khi mua ngôi nhà đã được tu sửa, chủ sở hữu nhà mới thường vẫn phải dành nhiều để sửa sang lại nhà, làm cho phù hợp với nhu cầu của họ. Nhiều trường hợp dù mua nhà mới được tu sửa, nhưng chỉ mới vẫn phải sửa lại trước khi họ chuyển đến.

Chủ nhà mới có thể phải chi tiêu nhiều hơn khoảng 30% cho việc sửa chữa ngôi nhà mới mua so với cư dân lâu năm.

Theo báo cáo mới của HJCH (Harvard's Joint Center for Housing, Trung Tâm Nối Kết Gia Cư Harvard), điều đó chỉ là một phần lý do tại sao thu nhập từ việc cải tạo nhà để bán đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng ba năm qua, và có thể thấp hơn nữa trong năm nay.

Nhà thầu Justin Sullivan rất bận rộn vào mùa đông này, nhưng có vẻ ông ta không chắc chắn về việc kinh doanh của mình sẽ kéo dài được tới sáu tháng hay không.

Chẳng phải ông ta bi quan gì, mà chính là do ông đã nghe các kiến trúc sư thông báo về nhu cầu đang thật sự chậm lại. Không ai cần tu sửa thì đương nhiên các nhà thầu xây dựng sẽ thất nghiệp là cái chắc! Tình hình này có thể kéo dài trong vòng 12 tháng tới. Các kiến trúc sư nhận định như vậy.

Trong khi việc kinh doanh tu sửa dự kiến sẽ chậm lại, chi tiêu của người tiêu dùng cho các dự án dự kiến sẽ tăng nhẹ vì chi phí xây dựng vẫn còn rất cao, khiến việc sửa sang lại nhà trở nên đắt đỏ hơn.

Các nhà thầu đang tìm kiếm những người trong ngành để giảm giá càng nhiều càng tốt. Nhưng điều đó không dễ dàng chút nào, vì các nhà bán lẻ như Home Depot, Lowes, Masco và Sherwin-Williams vừa báo cáo một tam cá nguyệt đáng thất vọng về doanh thu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp