Friday, 19/04/2019 - 05:41:30

Starbucks sắp bị bị cạnh tranh bởi Godiva, một đối thủ ngọt ngào


Một tiệm bánh ngọt Godiva ở Hồng Kông (Getty Images)


Starbucks có hơn 30,000 cửa hàng bán lẻ tại 78 quốc gia trên thế giới. Ở Hoa Kỳ có khoảng một nửa số quán cà phê đó, không có gì lạ khi chuỗi này có nhiều địa điểm trong một thị trấn, hoặc thậm chí hàng tá quán trong một thành phố lớn.

Tuy đây có vẻ như một rào cản khá lớn cho các đối thủ phải suy nghĩ trước khi gia nhập, nhưng ngành kinh doanh cà phê vẫn tiếp tục thu hút các đối thủ mới. Các chuỗi nhà hàng như McDonalds và Burger King đã có nỗ lực đẩy mạnh vào thị trường bán cà phê, và thậm chí hệ thống tiệm tiện lợi 7-Eleven có một cửa hàng nguyên mẫu mới bao gồm một quán cà phê giống như Starbucks.

Giờ đây, một thương hiệu nổi tiếng khác đã quyết định hướng đến tương lai bằng con đường kinh doanh cà phê, và công ty này không ngần ngại trước thế lực của gã khổng lồ Starbucks đang dẫn đầu ngành bán cà phê nóng.

Đó là công ty Godiva, một chuỗi tiệm nổi tiếng với các cửa hàng bán kẹ chocolate (sô cô la) chủ yếu là trong các thương xá mall. Godiva đang có kế hoạch mở 2,000 quán cà phê trong vòng 5 năm tới. Khoảng một phần ba trong số đó sẽ ở Hoa Kỳ; và cửa hàng đầu tiên vừa được mở tại Manhattan, thành phố New York.

Các địa điểm sẽ không chỉ bán sô cô la, hoặc một số cửa hàng bán kem hoặc bánh kẹo, mà bây giờ họ sẽ cung cấp đầy đủ với một thực đơn cà phê đa dạng. Godiva cũng sẽ cung cấp một món gọi là "croiffle," một loại thức ăn giao thoa giữa bánh croissant và bánh quế waffle với nhân gồm sô cô la hoặc phô mai.

Một số trong 2,000 quán cà phê sẽ được chuyển đổi hoặc mở rộng từ các cửa hàng hiện có. Công ty không giới hạn qui mô ở các địa điểm trong mall.

Thật dễ dàng để biết lý do tại sao Godiva muốn theo đuổi mô hình này. Các cửa hàng hiện tại của công ty có phần hạn chế để thu hút khách quay lại. Ngay cả các địa điểm cung cấp kem, lắc, và các mặt hàng nhúng sô cô la vẫn là các món đặc biệt, không phải là món mà khách muốn ghé mua mỗi ngày.

Bằng cách ra mắt các quán cà phê, công ty đang nghiên cứu ý tưởng rằng một menu mở rộng (bao gồm các món bổ dưỡng hơn) có thể khiến khách hàng ghé lại thường xuyên hơn. Đó là một đề nghị hấp dẫn. Đặc biệt là tại các cửa hàng hiện có, họ vẫn có thể bán sôcôla đóng hộp và quà tặng, thậm chí có thể mở rộng việc kinh doanh đó khi có nhiều khách hàng đến.

Thử thách cho Godiva là Starbucks đã hoạt động kinh doanh rất tốt, có uy tín, nổi tiếng trong nhiều năm qua. Godiva có một thương hiệu mạnh, nhưng liệu nó có thể giật khách hàng từ một công ty đã đi vào thói quen của khách hàng hay không?

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp