Thursday, 07/11/2019 - 08:00:53

SpaceX thử nghiệm hỏa tiễn cho nhiệm vụ phóng 60 vệ tinh

FLORIDA – Hãng SpaceX mới đây đã hoàn thành việc kiểm tra động cơ của hỏa tiễn Falcon 9, sẵn sàng cho nhiệm vụ đưa 60 vệ tinh Internet lên quỹ đạo vào tuần tới. Sau 3 tháng trì hoãn, SpaceX sắp phóng một loạt vệ tinh Starlink nhằm hiện thực hóa tham vọng phủ sóng Internet tốc độ cao trên toàn cầu. Hãng không gian tư nhân của Hoa Kỳ hôm 5 tháng 11 đã thử nghiệm "khai hỏa giả định" động cơ hỏa tiễn Falcon 9 tại bãi phóng 40 thuộc căn cứ Không quân Cape Canavaral ở Florida.
Quá trình thử nghiệm chỉ kéo dài khoảng chục giây với hỏa tiễn được cố định trên mặt đất. Đây là thử nghiệm quan trọng để đánh giá mức độ sẵn sàng của hỏa tiễn và hệ thống mặt đất trước khi mang vệ tinh lên quỹ đạo. Dự án Starlink-2, theo kế hoạch sẽ được khởi động vào đầu tuần tới, đánh dấu một số cột mốc quan trọng của SpaceX. Đây là lần đầu tiên hãng tái sử dụng phần chóp hình nón ở đầu hỏa tiễn - bộ phận bảo vệ vệ tinh trong quá trình phóng, có giá trị ước tính lên tới $6 triệu Mỹ kim. Chuyến bay còn đánh dấu lần thứ 4 bộ máy tăng áp của Falcon 9 được tái sử dụng, điều chưa từng có trước đây.
Cũng trong năm nay, vào ngày 24 tháng 5, SpaceX đạt bước tiến lớn khi lần đầu tiên phóng thành công 60 vệ tinh phát sóng Internet thuộc mạng lưới Starlink lên quỹ đạo trong một chuyến bay. Dự án Starlink-2 sắp tới mang theo số lượng vệ tinh tương tự, nhưng là phiên bản cải tiến hơn, mỗi chiếc có trọng lượng 227 ký. Theo chủ tịch của SpaceX Gwynne Shotwell, từ nay đến cuối năm 2020, hãng sẽ khởi động thêm 24 dự án Starlink, mang 1,500 vệ tinh lên quỹ đạo. Từ giữa năm sau, SpaceX sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở Hoa Kỳ và Canada.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising