Wednesday, 11/03/2020 - 08:19:54

SpaceX sắp phóng phi thuyền chở phi hành gia vào không gian

 

CALIFORNIA – Bà Gwynne Shotwell, chủ tịch SpaceX, thông báo công ty dự định đưa người lên không gian vào tháng 5 năm nay, trong hội nghị Vệ tinh 2020 tại Washington D.C. hôm 10 tháng 3. Trước đó vào tháng 1, CEO của SpaceX, Elon Musk, cũng tuyên bố nhiệm vụ có người lái đầu tiên mang tên Demo-2 nhiều khả năng sẽ diễn ra vào quý II năm 2020. Trong nhiệm vụ này, phi thuyền Crew Dragon sẽ đưa 2 phi hành gia NASA, Bob Behnken và Doug Hurley, ghé thăm Trạm không gian quốc tế ISS trong ít nhất vài ngày.
SpaceX chỉ còn một số cột mốc cần đạt được trước khi vụ phóng diễn ra. "Chúng tôi sắp trải qua quá trình chứng nhận,” bà Shotwell nói. Nếu thành công, SpaceX sẽ là công ty Hoa Kỳ đầu tiên đưa phi hành gia lên trạm ISS sau gần 1 thập kỷ.
Từ năm 2011 đến nay, NASA phải nhờ vào phi thuyền của Nga để thực hiện nhiệm vụ này. Bà Shotwell cho biết, các chuyên gia vẫn đang cân nhắc về độ dài của nhiệm vụ. Hai phi hành gia Behnken và Hurley đang trải qua quá trình huấn luyện tăng cường vì theo NASA, có thể họ sẽ ở lại trạm ISS lâu hơn dự kiến.
SpaceX cũng lên kế hoạch tái sử dụng tàu Crew Dragon, dù vào năm 2018, chuyên gia của chương trình Commercial Crew của NASA từng nói hãng này sẽ dùng tàu mới mỗi lần đưa phi hành gia của NASA lên vũ trụ.
SpaceX từng dùng Cargo Dragon, phiên bản ra đời trước Crew Dragon, để vận chuyển hàng hóa của NASA lên trạm ISS. Hãng này đã tái sử dụng thành công 3 phi thuyền Cargo Dragon ba lần. SpaceX cũng nổi tiếng với việc tái sử dụng các tầng hỏa tiễn để giảm chi phí.
Một số hành khách tư nhân cũng đã ghi danh được bay trên tàu Crew Dragon của SpaceX. Tháng trước, hãng này thông báo về 2 hợp đồng đưa du khách lên không gian và trạm ISS.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements