Saturday, 17/02/2018 - 10:53:23

SpaceX sắp phóng hỏa tiễn từ California ngày thứ Tư


Cảnh tượng xuất hiện trên bầu trời nam California trong vụ phóng hỏa tiễn tháng 12, 2017.

HAWTHORNE – Hãng khoa học không gian SpaceX vừa thông báo, vụ phóng hỏa tiễn Falcon 9 kế tiếp của hãng này, nhằm đưa một vệ tinh vào quỹ đạo, sẽ diễn ra lúc 6:17 sáng thứ Tư, ngày 21 tháng 2, tại căn cứ Vandenberg. Nếu có trục trặc xảy ra, hỏa tiễn sẽ được phóng vào cùng thời điểm vào thứ Năm.

Nhiệm vụ mới nhất của SpaceX, có trụ sở tại Hawthorne, sẽ là đưa một vệ tinh chụp ảnh Trái Đất nặng 3 tấn vào quỹ đạo. Vệ tinh này có tên là Paz, thuộc sở hữu của tổ chức Hisdesat ở Madrid, Tây Ban Nha. Vệ tinh ban đầu dự định được phóng vào thứ Bảy, tại căn cứ Vandenberg ở phía bắc Santa Barbara. Sự kiện sau đó bị hoãn để các chuyên gia có thêm thời gian kiểm tra lần cuối.

Vụ phóng hỏa tiễn vào thứ Tư tới sẽ diễn ra trước khi mặt trời mọc, do đó, công chúng có thể chứng kiến được khung cảnh ngoạn mục tương tự như vụ phóng hồi tháng 12 năm ngoái, vốn đã gây ra nhiều cuộc điện thoại thông báo với cảnh sát rằng người ngoài hành tinh đang xâm nhập Trái Đất. Tổng Giám Đốc SpaceX - Elon Musk – từng tỏ ra ngạc nhiên trước phản ứng của công chúng về vụ phóng hỏa tiễn tháng 12. “Có cảm giác hơi thất vọng khi biết có người thật sự tin đó là người ngoài hành tinh,” ông Musk viết trên Twitter. “Thật lạ khi người ta thường tin vào những điều không có bằng chứng. Trong vô số cách giải thích khả thi, tại sao mọi người lại chọn một lý do ít có khả năng xảy ra nhất?”

Gần 2 tuần trước, SpaceX đã phóng thành công loại hỏa tiễn mới nhất của hãng – Falcon Heavy – từ trung tâm không gian Kennedy ở Florida. SpaceX nói rằng, hỏa tiễn Falcon Heavy là hỏa tiễn mạnh nhất đang hoạt động hiện nay trên thế giới, có thể nâng trọng lượng 64 tấn ra khỏi khí quyển Trái Đất. Vụ phóng hỏa tiễn Heavy là lần đầu tiên một hãng tư nhân phóng loại hỏa tiễn mạnh như vậy, thay vì là một cơ quan chính phủ.
Trong vụ phóng hỏa tiễn Heavy, hãng SpaceX cũng đạt được một mục tiêu quan trọng – hãng đã thu hồi thành công 2 trên 3 động cơ đẩy. Hai động cơ đã hạ cánh xuống một chiếc phà trên biển Atlantic. Tuy nhiên, động cơ thứ 3 đã bị rơi xuống nước. Các động cơ thu hồi này là một phần quan trọng trong kế hoạch giảm chi phí các chuyến bay vào không gian của SpaceX.  


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising