Friday, 22/12/2017 - 09:06:54

SpaceX phóng hỏa tiễn Falcon 9, thắp sáng bầu trời Nam Cali

 


Cái gì vậy cà?
Hỏa tiễn Falcon 9 bay bên trên dãy núi San Jacinto Mountains vào chiều thứ Sáu. (Kevin Broadie)


Công ty không gian SpaceX đã phóng một hỏa tiễn Falcon 9 bay lên không trung từ căn cứ không quân Vandenberg, thắp sáng bầu trời tại Nam California vào đêm thứ Sáu. Hỏa tiễn đã đẩy một khối hàng gồm 10 vệ tinh nhân tạo Iridium NEXT lên quỹ đạo của Trái Đất.


Hỏa tiễn Falcon 9 được thấy trên bầu trời tại Palm Springs chiều thứ Sáu. (Kate Franco/ The Desert Sun)

Đây là lần thứ 18 trong năm nay công ty SpaceX bắn hỏa tiễn lên không gian, một kỷ lục mới trong thời hiện đại. Và đây cũng là lần thứ tư SpaceX đưa vệ tinh lên quỹ đạo cho một công ty điện thoại.

Phi vụ phóng hỏa tiễn này đã tạo ra hình ảnh ly kỳ và bất ngờ trên bầu trời hoàng hôn cho nhiều người sống trên khắp Nam California, từ Vandenberg, Palm Springs, Los Angeles đến San Diego.

Trước hiện tượng lạ trên bầu trời, nhiều người đã gởi tin nhắn trên mạng xã hội. Một phụ nữ đã lo lắng rằng cô vừa thấy bom nguyên tử và viết câu tweet “Nuclear alien UFO from North Korea” (Phi thuyền hành tinh hạt nhân từ Bắc Hàn). Câu này đã được chính ông Elon Musk chuyển đi đến hàng ngàn người theo dõi ông. Elon Mush chính là người sáng lập công ty phóng phi thuyền SpaceX.


Cái gì vậy cà?
Hỏa tiễn Falcon 9 bất ngờ xuất hiện bên trên bầu trời Nam California vào chiều thứ Sáu. Falcon 9 được bắn lên không trung từ căn cứ không quân Vandenberg, để đưa 10 vệ tinh viễn thông của công ty Iridium lên quỹ đạo của Trái Đất trong vòng một tiếng đồng hồ. (Ali Maadelat/ Twitter)

Hỏa tiễn Falcon 9 được bắn lần này trong giai đoạn đầu tiên của phi vụ là hỏa tiễn được sử dụng lại lần thứ năm. Trong thời gian qua, SpaceX luôn tìm cách vớt lại xác hỏa tiễn Falcon 9 ở Thái Bình Dương để sửa chữa và dùng lại. Vào tháng Sáu hỏa tiễn này dã được sử dụng và vớt lên để dùng lại cho buổi phóng ngày thứ Sáu. Lần này, theo thông báo trước khi hỏa tiễn được khai hỏa, SpaceX cho biết công ty sẽ không tìm cách vớt lại hỏa tiễn như mấy lần trước.

Thay vào đó, các kỹ sư đã thực hiện một số cuộc thí nghiệm trong lúc hỏa tiễn rơi trở lại và rớt xuống đâu đó ở Thái Bình Dương về phía nam của căn cứ Vandenberg Air Force Base.
Trong giai đoạn thứ nhì, hỏa tiễn tiếp tục đẩy phi thuyền lên cao hơn với 10 vệ sinh của Iridium NEXT vào quỹ đạo sơ khởi của Trái Đất ở hai cực nam và bắc.


Hỏa tiễn do công ty SpaceX chế tạo và dùng lại được khai hỏa vào chiều thứ Sáu. (YouTube)

Sau khi giai đoạn thứ hai được thực hiện trong 51 phút từ lúc khai hỏa, 10 vệ tinh nhân tạo sẽ được thả dần dần từng chiếc một, để chúng có thể tự bay và bao trùm quỹ đạo giữa Bắc Cực và Nam Cực.
Theo hợp đồng trị giá $3 tỷ Mỹ kim, SpaceX sẽ đưa tổng cộng 81 vệ tinh lên quỹ đạo cho công ty Iridium. Đợt phóng chiều thứ Sáu là lần thứ tư SpaceX chuyên chở vệ sinh cho Iridium, nhằm thành lập một chùm vệ tinh bao trùm Trái Đất, thay cho một hệ thống truyền tín hiệu gồm âm thanh và dữ kiện của Iridium đang năm ở quỹ đạo thấp hơn so với dàn vệ tinh mới.

Vụ phóng hỏa tiễn mới nhất diễn ra vào đúng 5 giờ 27 phút 34 giây theo giờ California. Chín động cơ Merlin 1D trong hỏa tiễn Falcon 9 được khai hỏa với khói lửa tràn ngập phía bên dưới, tạo được lực đẩy lên tới 1.7 tỷ pounds để đưa hỏa tiễn lên không trung.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp