Saturday, 28/05/2016 - 09:35:03

SpaceX lại hạ cánh thành công hỏa tiễn trên biển

 
Hỏa tiễn Falcon 9 hạ cánh thẳng đứng xuống bệ nổi trên biển.

FLORIDA - Hãng SpaceX vừa hạ cánh thành công một hỏa tiễn vào hôm thứ Sáu, đánh dấu thành công lần thứ 3 trong vòng chưa tới 2 tháng. Hỏa tiễn Falcon 9 đã hạ cánh thẳng đứng trên một bệ đỡ nổi trên biển, cách bờ phía đông Florida khoảng 400 dặm, vào 8 phút sau khi đưa một vệ tinh châu Á vào không trung. Cũng giống như các lần trước, việc điều khiển hỏa tiễn hạ cánh là vô cùng khó, bởi tốc độ và nhiệt lượng của hỏa tiễn cao bằng tòa nhà 15 tầng này.


Người sáng lập và tổng giám đốc SpaceX, ông Elon Musk, đã nói trên Twitter rằng tốc độ hạ cánh của hỏa tiễn gần như là tốc độ tối đa của loại hỏa tiễn này. Ông nói vụ hạ cánh diễn ra tốt đẹp, nhưng cũng có lúc hỏa tiễn suýt bị ngã. Vì lý do an toàn, không có ai có mặt trên giàn đỡ lúc hỏa tiễn hạ cánh. Các hình ảnh được ghi lại bằng hệ thống camera tự động.

Vụ hạ cánh hỏa tiễn thành công đầu tiên của SpaceX diễn ra vào tháng 12 năm ngoái, trên mặt đất, tại căn cứ Không quân Cape Canaveral. Công ty có trụ sở tại California này sau đó tiếp tục hạ cánh hỏa tiễn trên biển Atlantic thành công vào tháng 4 và tháng 5. Các hỏa tiễn hiện đang được cất tại nhà kho của SpaceX. Các hỏa tiễn được thu hồi sẽ được kiểm tra và bay trong một nhiệm vụ khác vào cuối năm nay.

Ông Musk muốn thu hồi các hỏa tiễn để tái sử dụng, giúp giảm chi phí cho các chuyến phóng phi thuyền vào không gian. Trước đây, các hỏa tiễn chỉ được dùng 1 lần và bị để cho rơi xuống biển sau khi tách khỏi phi thuyền. Cho tới nay, hãng SpaceX là hãng duy nhất thu hồi được hỏa tiễn phóng vào quỹ đạo Trái đất.

NASA là khách hàng chính của SpaceX. Hãng này thường nhận chở hàng hóa cho NASA đến trạm không gian quốc tế ISS, và hãng cũng đang nhắm đến nhiệm vụ đưa phi hành gia vào không gian vào cuối năm tới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp