Wednesday, 05/05/2021 - 07:21:53

SpaceX hoàn thành mạng lưới Starlink giai đoạn đầu


Bà con đứng xem hỏa tiễn SpaceX Falcon 9 khai hỏa và bay lên từ bệ phóng 39A tại Trung Tâm Không Gian Kennedy, Florida ngày 4 tháng 5, 2021. (Paul Hennessy/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)
 

 

FLORIDA - Với hai đợt phóng trong vòng bảy ngày, số vệ tinh Internet của hãng SpaceX hoạt động trên quỹ đạo đã vượt mốc 1,440 chiếc, hoàn thành mục tiêu ban đầu.

Không lâu sau vụ phóng 60 vệ tinh Starlink vào hôm 28 tháng 4, vào chiều thứ Ba, hỏa tiễn Falcon 9 của SpaceX tiếp tục cất cánh từ bệ phóng Pad 39A tại Trung Tâm Không Gian Kennedy ở Florida, mang theo lô vệ tinh Internet thứ 26 của công ty lên quỹ đạo.

Khoảng 9 phút sau khi phóng, tầng đẩy thứ nhất của hỏa tiễn đã tách ra và hạ cánh thành công xuống xà lan không người lái "Of Course I Still Love You" trên Đại Tây Dương, đánh dấu chuyến bay thành công thứ 9 của thiết bị.

Đây là một trong những tầng đẩy được tái sử dụng nhiều nhất của SpaceX. Với 120 vệ tinh Internet tăng thêm trong vòng bảy ngày, hãng công nghệ không gian của tỷ phú Elon Musk đã hoàn thành mạng lưới Starlink giai đoạn đầu, với ít nhất 1,440 thiết bị hoạt động trên quỹ đạo. SpaceX đến nay đã phóng tổng cộng 1,565 vệ tinh Starlink, nhưng hiện chỉ có 1,498 chiếc đang hoạt động, số còn lại hoặc là vệ tinh thử nghiệm, hoặc đã ngừng hoạt động và được hạ quỹ đạo có kiểm soát.

Tuy mục tiêu đã đạt được nhưng ông Elon Musk chưa dừng lại. SpaceX có tham vọng mở rộng mạng lưới Starlink lên 42,000 vệ tinh. Hãng này dự định tăng thêm 1,500 vệ tinh mới trong năm nay.

Để mạng Starlink có thể phát tín hiệu toàn cầu, SpaceX cần phóng thêm khoảng 26 lô vệ tinh nữa. SpaceX hiện đi đầu, nhưng không phải là công ty duy nhất phát triển dịch vụ mạng vệ tinh. OneWeb, Amazon và Telstar cũng đang xây dựng mạng lưới của riêng họ, nhưng với số lượng vệ tinh ít hơn nhiều.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Trên tẩng cao của khí quyển đã ĐẦY DẪY những junk làm cho cho các phi hành gia trên khoang thuyền vũ trụ ISS BỊ NGUY HIỂM. Nhưng chuyện phóng chiếc Falcon có mục đích khác, đó là việc TÁI SỬ DỤNG tầng đẩy số một.... Nếu việc này thành công sẽ giúp cho chuyện thám hiểm sao Hỏa dễ dàng hơn...
advertisements
advertisements