Thursday, 08/12/2016 - 08:19:14

Southampton - Hapoel Beer Sheva, trận ly kỳ của vòng loại 48, Europa League


Maor Buzaglo của đội Do Tái Hapoel Beer Sheva, người ghi bàn thắng vào phút thứ 79 trong trận vòng loại Europa League đê từ hạng 3 của nhóm K, Hapoel thắng Southampton để lọt vào vòng 32.

 

Van Dijk của Southampton gỡ hòa được 1 bàn vào phút thứ 91 trong trận với Hapoel Beer Sheva nhưng không đủ bù cho bàn thắng ở sân người của đội Hapoel.

 

Virgil Van Dijk, người gỡ hòa 1-1 cho Southampton vào phút 91, kéo vạt áo che mặt vì thất vọng sau khi Southampton bị loại khỏi giải Europa League trong trận vòng loại 48, thua Hapoel Beer Sheva của Do Thái.

 

Shane Long áo đỏ của Southampton tranh ban với Miguel Vitor của đội Hapoel Beer Sheva trong trận vòng loại Europa League ngày 8 tháng 12 tại sân bên Anh.

 

Southampton - Hapoel Beer Sheva, trận ly kỳ của vòng loại 48, Europa League

Bài THANH NGUYỄN

Vòng loại 32 đội của giải UEFA Champions League vừa kết thúc ngày thứ Tư 7/12 thì qua ngày 8, thứ Năm, đến lượt vòng loại 48 đội của giải UEFA Europa League kết thúc với 23 trận thay vì 24, bởi một trận phải dời qua ngày 9 vì lý do thời tiết. Nhưng trận phải được dời ngày giữa hai đội Sassuolo (Ý) với Genk (Bỉ) thực tế không có ý nghĩa gì cho lắm vì đội Genk hiện có 9 điểm, đứng nhì nhóm F trong khi đội Sassuolo chỉ có 5 điểm, đứng chót, mà sẽ lại đấu ở sân bên Ý cho nên cho dù có thắng đi nữa với tổng cộng 8 điểm thì cũng chỉ được xếp lên hạng ba, không lọt vào vòng 32.

Bởi vậy mà kết quả sau 23 trận trong ngày thứ Năm 8/12 là như sau . Ai thắng ai thua gì đi nữa thì sau 6 đợt của vòng loại 48 đội, những đội với nét chữ tô đậm đều trót lọt vào vòng 32 sẽ khởi đấu vào tháng Hai năm 2017!

1/ Nhóm A:

Manchester United (Anh) thắng Zorya Luhansk (Ukraine) 2-0

Feyenoord (Hòa Lan) thua Fenerbahce (Thổ) 0-1.

2/ Nhóm B:

Apoel (Cyprus) thắng Olympiacos (Hy Lạp) 2-0

Young Boys (Thụy Sĩ) thắng Astana (Kazakstan) 3-0

3/ Nhóm C:

Anderlecht (Bỉ) thua Saint Etienne (Pháp) 2-3

Mainz (Đức) thắng Gabala (Azerbaidjan) 2-0

4/ Nhóm D:

Maccabi Tel Aviv (Do Thái) thắng Dundalk (Ái Nhĩ Lan) 2-1

AZ Alkmaar (Hòa Lan) thắng Zenit (Nga) 3-2

5/ Nhóm E:

Astra (Romania) hòa Roma 0-0

Plzen (Tiệp) thắng Austria Wien (Áo) 3-2

6/ Nhóm F:

Rapid Wien (Áo) hòa Athletic (Tây Ban Nha) 1-1

Sassulo (Ý) - Genk (Bỉ): dời trận qua ngày 9 vì thời tiết xấu

7/ Nhóm G:

Panathinaikos (Hy Lạp) thua Celta (TBN) 0-2

Standard Lìege (Bỉ) hòa Ajax (Hòa Lan) 1-1

8/ Nhóm H:

Braga (Bồ) thua Skhakhtar Donets (Ukraine) 2-4

Konyaspor (Thổ) thua Gent (Bỉ) 0-1

9/ Nhóm I:

Nice (Pháp) thắng Krasnodar (Nga) 2-1

Salzburg (Áo) thắng Schalke (Đức) 2-0

10 / Nhóm J:

Paok (Hy Lạp) thắng Liberec (Tiệp) 2-0

Qarabag (Azerbaidjan) thua Fiorentina (Ý) 1-2

11/ Nhóm K:

Southampton (Anh) hòa Hapoel Be'er Sheva (Do Thái) 1-1

Internazionale (Ý) thắng Sparta Praha (Tiệp) 2-1

12/ Nhóm L:

Villareal (TBN) thắng Steaua (Roumania) 2-1

Osmanlispor (Thổ) thắng Zurich (Thụy Sĩ) 2-0

 

Với ngần ấy đội thì cho dù là dân ghiền bóng đá đến mấy, trừ phi là dân nước có đội liên quan, hầu hết đều khó biết đội nào với đội nào, ngoại trừ một số anh "tên tuổi" như Manchester United, Internazionale (tức Inter Milan), Schalke, Nice, Saint Etienne, Southampton, Roma, Zenit, v.v...

Hai mươi ba trận trong ngày thứ Năm 8/12 được bố trí vào hai khung giờ khác nhau, một nửa số trận được xếp cho đấu sau nửa kia đúng hai tiếng đồng hồ theo giờ bên Âu châu. Đối với dân ghìền bóng đá ngoài Âu châu thì cũng khó mà biết để chọn nên xem trận nào vì nói chung thì có những trận hết sức hào hứng và những trận không gay cấn bằng. Nếu như có sự khác biệt là vì hai lý do căn bản như sau. Một là do tài nghề các đội khi kéo nhau ra sân. Và hai, quan trọng hơn nữa, là tính cách quyết định của mỗi trận ở đợt 6 tức đợt cuối của vòng loại 48 đội này nếu như đôi bên chỉ kém nhau rất sít sao về điểm!

Tạm đơn cử một ví dụ rõ nét nhất: Trận giữa Southampton với Hapoel Be'er Sheva. Southampton là đội đứng hạng 12 trong Premier League bên Anh thì nhiều người có thể biết đến, thế nhưng cái đội Hapoel Be'er Sheva kia thì nó là đội gì, ở đâu vậy ? Nó là đội banh Do Thái, đứng hạng nhì trong nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đấu của Do Thái. Đội đứng đầu là Maccabi Tel Aviv nhưng thế nào mà ở vòng loại 48 kỳ này thì Hapoel lọt vào vòng 32 trong khi anh nhất xứ là Maccabi thì lại lọt sổ!

Bởi vậy mà trận giữa cặp Southampton với Hapoel ở sân bên Anh mới thật là ly kỳ, hấp dẫn! Southampton là ở miệt cực Nam trên bản đồ hòn đảo nước Anh, nhưng từ Tel Aviv của Do Thái mà khăn gói đến đó thì cũng phải bay chặng đường 5.280 cây số! Nhưng được cái lợi là Hapoel đấu ở sân người, và bàn thắng ở sân người thì "nặng ký" hơn bàn thắng của đội Suthampton tại sân mình!

Trước trận đấu, Southampton đứng nhì trong nhóm K với 7 điểm trong khi Hapoel đứng hạng ba với cùng số điểm nhưng kém hạng vì sai biệt bàn thắng từ trận giữa đôi bên trước đấy. Southampton chỉ cần đấu sao cho hòa được 0-0 cũng đủ để lọt vào vòng 32. Nếu lỡ để Hapoel nó ghi 1 bàn thì Southampton lại phải ghi đến 2 bàn, còn bằng không là kể như thua!

Và nhìn vào trận đấu từ những phút mở màn thì ai nấy đều tin chắc là trước sau gì Southampton cũng thắng vì nó hầu như hoàn toàn làm chủ tình hình trên sân. Southampton mà chuyền banh cho nhau thì banh có cơ lọt đến quanh vùng cấm địa của Hapoel, trong khi Hapoel có banh trong chân thì chỉ vài ba đợt chuyền cho nhau là mất banh, ít có lai vãng được đến vùng cấm địa của Southampton.

Nhưng rồi thế nào mà phút thứ 79 của trận đấu thì xảy ra tình trạng là vào ngay thời điểm đó, khi banh được đưa đến vùng cấm địa của Southampton thì cầu thủ của Hapoel lại chợt "biết chuyền banh" cho ra trò! Từ cánh trái cấm địa, banh được chuyền chính xác qua bên cánh phải, và từ cự ly trên dưới 30 mét chứ nào có phải gần gụi gì, tay Buzaglo sút một cú tuyệt đẹp vào góc trái khung thành.

Chỉ cần xem nét mặt của ông huấn luyện viên đội Southampton đứng nơi bìa sân thì cũng biết là Southhampton kể như thua, bởi nếu muốn thắng thì nó phải ghi được đến 2 bàn chứ không phải 1, để bù cho bàn thắng kia tại sân mình! Và kịp đến phút thứ 91, khi Van Dijk của Southampton gỡ được 1 bàn thì ông huấn luyện viên nọ vẫn hai tay thọc túi quần, chẳng lộ vẻ phấn khởi gì hết, bởi 1 bàn là không đủ, như đã giải thích, và ông ta biết là mọi việc đều đã muộn màng!

Với hồi còi kết thúc trận đấu thì mỗi bên đều thêm được 1 điểm thành 8 nhưng bấy giờ thì Hapoel Be'er Sheva của Do Thái đã leo lên hạng nhì, lọt vào vòng 32, còn Southampton trước trận đấu đứng hạng nhì thì bấy giờ tụt xuống hạng ba, miễn chơi tiếp ở vòng 32. Chỉ đỡ được mỗi một khoản là tuy thua nhưng nhà ta ở quanh đấy, ta khỏi phải đi đâu trong khi đám thắng trận kia phải leo máy bay trở về Beersheba ở sâu trong nội địa Do Thái, phía Nam của thủ đô Tel Aviv.

Chi tiết cuối cùng cần được nêu rõ: 48 đội, 12 nhóm, mỗi nhóm lấy hai anh cao điểm nhất thì vị chi mới có 24 đội. Còn 8 đội kia ở đâu ra cho đủ 32 của vòng 32 ? Tám đội kia là 8 anh đứng hạng 3 của 8 nhóm từ A đến H của vòng loại 32, giải UEFA Champions League. Đang từ giai cấp thượng lưu nay vi hoàn cảnh phải bị nhập chung,"cá mè một lứa" với đám Europa League này thì cũng hơi muối mặt một tí; nhất là lỡ sa chân sa cẳng mà nay mai không lọt được đến vòng 16 thì lại càng bẽ mặt nữa; thế nhưng may ra mà đoạt được cái cúp Europa League thì cũng đỡ buồn lắm! Trị giá của giải là tương đương $ 6.9 triệu đô!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp