Tuesday, 18/12/2018 - 08:54:41

Sốt heo Phi Châu lan tràn ở Trung Quốc trước Tết Kỷ Hợi, hơn 600,000 lợn đã bị diệt


Nhân viên y tế đang xịt thuốc khử trùng tại một trại nuôi heo ở thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang. (Getty Images)

LIÊU NINH - Nhà chức trách ở Trung Quốc đang vất vả ra sức ngăn chặn đợt lây lan nhanh của Sốt Heo Phi Châu (Afrian Swine Fever, ASF), với hơn 600,000 con heo bị tiêu hủy ở 22 tỉnh, tính từ tháng Tám cho đến nay.

Bộ Nông Nghiệp cho biết đã có 87 vụ bùng phát dịch được xác nhận tại Trung Quốc, nơi sản xuất thịt heo nhiều nhất trên thế giới.

Virus bệnh sốt này được phát hiện lần đầu tiên trong tỉnh Liêu Ninh ở miền đông bắc, và nay đã lan tới những nông trại nằm bên ngoài các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh.

Việc tiêu hủy hơn 600,000 con heo trước ngày mừng Tết Nguyên Đán, và đặc biệt khi âm lịch bước vào năm Hợi, cũng đã gây lo ngại về việc thiếu nguồn cung cấp thịt heo.

Ước tính có khoảng 680 triệu con heo ở Trung Quốc, chiếm hơn một nửa sản lượng thịt heo trên trái đất.
Tính nội trong năm nay, đã có hơn 360,000 ca nhiễm sốt heo toàn cầu ở 19 quốc gia, trong đó có những đợt bùng phát lớn ở Nga, Romania, và Bờ Biển Ngà.

Virus này không gây nguy hiểm cho con người, nhưng không có cách thức chữa trị, và một số dòng virus này có tỷ lệ tử vong 100 phần trăn ở heo, theo Trung Tâm An Ninh Thực Phẩm Và Sức Khỏe Cộng Đồng Hoa Kỳ (CFSPH).

ASF có thể được truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp, khử trùng kém, qua côn trùng và thậm chí những loại thịt được chế biến, theo CFSPH.

Người ta tin rằng bệnh này lần đầu tiên lan từ Phi Châu đến Georgia, trong các sản phẩm thịt heo được chế biến bị nhiễm bệnh.

Trên truyền thông xã hội Trung Quốc, giá thịt heo được coi là một vấn đề quan trọng. Theo một người dùng mạng Weibo từ tỉnh Tứ Xuyên cho biết, thịt heo trong khu vực đã tăng từ 3 nhân dân tệ ($0.43) lên tới chừng 15 nhân dân tệ ($2.17) trên 500 gram trong năm nay, vì vấn đề sốt heo.
Không giống như virus cúm heo khét tiếng gây chết người, ASF vẫn chưa có thể được truyền nhiễm sang người, và vẫn lây lan nơi heo.

Theo một cuộc xem xét lại của Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ, trận dịch cúm heo năm 2009 đã giết chết từ 151,700 tới 575,400 người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements