Monday, 24/12/2018 - 07:40:12

Sóng thần tràn tới Eo Biển Sunda mà không có động đất, khiến dân chúng chạy không kịp


Nhà bị tàn phá trong khu gia cư hạng sang Villa Stephanie tại Carita, tỉnh Banten trong hình chụp sáng thứ Ba, 25 tháng 12, 2018, ba ngày sau khi sóng thần tàn phá Nam Dương. (Getty Images)

SUNSA STRAITS - Ít nhất 373 người đã thiệt mạng và hơn 1,400 người bị thương, trên các đảo của Java và Sumatra, khi sóng thần tràn vào khu vực này vào đêm thứ Bảy, theo sau một trận sạt lở đất dưới đáy biển.
Nhà chức trách lo ngại số tử vong sẽ còn lên cao hơn nữa, tới 400 hoặc nhiều hơn trong mấy ngày tới.
Các viên chức cho biết, thảm họa này bị gây ra bởi trận lở đất dưới lòng biển và sóng thủy triều kết hợp lại với nhay. Đất sạt lờ là do hoạt động trên đào Anak Krakatoa, một trong những hòn đảo núi lửa nổi tiếng nhất thế giới.

Ít nhất 128 người vẫn mất tích sau tai họa này, trong khi đó hàng ngàn cư dân phải di tản lên vùng đất cao hơn.

Khi màn đêm buông xuống, các nỗ lực cứu nạn vẫn tiếp tục. Tuy nhiên các nhân viên và xe cứu thương phải vất vả để tới gần những khu vực bị ảnh hưởng, vì một số đường lộ bị chặn lại bởi xà bần từ những căn bị hư hại, xe lật và cây đổ.

Số lượng người chết có thể tăng lên, khi chính quyền nghe tin tức từ mọi khu vực bị ảnh hưởng.
Đây là trận sóng thần gây chết người thứ nhì đánh vào Indonesia (Nam Dương) trong năm nay. Tuy nhiên trận sóng thần giết chết hơn 2,500 người trên hòn đảo Sulawesi vào ngày 28 tháng Chín đã đi kèm với một trận động đất mạnh, báo động trong thời gian ngắn cho các cư dân, trước khi sóng thần ập vào.
Vào tối thứ Bảy, mặt đất không rung chuyển trước, để cảnh báo người ta về đợt sóng sắp đánh bung các tòa nhà ta khỏi nền móng trong mấy giây, và cuốn trôi ra biển những người dự buổi hòa nhạc kinh hoàng, trên một bãi biển nghỉ mát được nhiều người ưa chuộng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising