Friday, 13/10/2017 - 09:11:01

Số tử vong tăng lên 35 người, có 5,700 căn nhà bị lửa thiêu hủy


Lửa còn cháy ở Bắc California
Các nhân viên cứu hộ đang tìm xác người bên trong khu nhà Journey's End Mobile Home vào ngày thứ Sáu, 13 tháng 10, sau khi trận cháy Tubbs Fire tràn qua nơi đây ở Santa Rosa, Bắc California. Số nạn nhân bị thiệt mạng trong những đám cháy đã lên tới 35 người, và hơn 5,700 căn nhà bị lửa thiêu hủy. (Elijah Nouvelage/ Getty Images)


SANTA ROSA – Những con số ảm đạm và thê lương vẫn chưa kết thúc trong trận cháy rừng còn lan tràn ở vài nơi tại Bắc California. Trong ngày thứ Sáu, theo ước lượng của nhà chức trách, có tới 5,700 căn nhà đã bị lửa thiêu hủy, và có ít nhất 35 người thiệt mạng.

Lực lượng cứu hỏa đã nắm được sự kiểm soát trong vài vụ cháy tại miền trồng nho của tiểu bang, một phần cũng nhờ gió đã giảm xuống. Tuy vậy, họ tiên đoán số người thiệt mạng sẽ còn lên cao hơn, vì còn nhiều khu gia cư chưa được kiểm tra hết, đặc biệt là tại thành phố Santa Rosa, nơi bị lửa tàn phá nặng nhất với các những nơi khác có dân cư.

Tại Hạt Mendocino, nơi có it nhất chín người chết, các viên chức đã công bố danh tính của ba nạn nhân mới được biết là Kai Logan Shepherd, 14 tuổi; Roy Howard Bowman, 87 tuổi; và vợ của ông Roy là bà Irma Elsie Bowman, 88 tuổi. Xác của ba người này được tìm thấy tại Redwood Valley:

Nhà chức trách cho biết trong ba nạn nhân nói trên, em trai Kai được tìm thấy xác gần nhà của em ở khu phố 11300 đường West Road. Nhà chức trách tin rằng em Kai đã chạy ra khỏi nhà và tìm lối thoát nhưng bị lửa bao vây.

Về hai ông bà họ Bowman, xác của họ được tìm thấy trong nhà của họ tại khu phố số 4000 đường Fisher Lake Drive. Nhà của họ hoàn toàn bị thiêu rụi.

Dây điện của PG&E gây cháy?

Trong khi đó, Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California (California Public Utilities Commission), một cơ quan kiểm soát các công ty cung cấp điện, nước trên khắp tiểu bang, đã gửi một bức thư tới Pacific Gas and Electric Company (PG&E), một công ty cung cấp điện tại nhiều địa phương khắp California, để nhắc cho công ty điện lực này giữ nguyên “mọi bằng chứng liên quan đến những vụ cháy rừng tại miền bắc California, ở Napa, Sonoma County, và Solano County.” Lá thư được gửi vào ngày thứ Năm, 12 tháng 10, 2017.

Ủy ban đang điều tra xem có phải những đường dây điện đã bị một trận bão gió đánh sập hôm Chủ Nhật có đóng một vai trò trong những vụ cháy gây thiệt mạng nhiều nhất trong lịch sử của tiểu bang này.

Các cổ phiếu của PG&E giảm bớt 7.7 phần trăm trong ngày thứ Sáu. Lý do là người ta lo ngại rằng những đường dây điện của công ty có thể đã gây ra những trận cháy rừng rất lớn mới đây tàn phá California, và nếu đúng như vậy thì công ty sẽ bị tốn tiền bồi thường.

Cổ phiếu công ty này cũng đã bị sụt đến mức tệ nhất trong thời gian qua, tính từ tháng Chín năm 2010.
Phát ngôn viên Donald Cutler của PG&E nói, “Sự an toàn là mối ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Khách hàng của chúng tôi là những người hàng xóm và bạn bè của chúng tôi. Chúng tôi đang làm mọi việc theo khả năng để giúp đỡ họ.”

Trước đây, California đã có xảy ra những vụ đường dây của công ty điện lực trở thành nguyên nhân gây ra những trận cháy rừng. Vẫn chưa rõ PG&E có bị quy trách nhiệm về những đám cháy đó hay không. Nhưng trước đây công ty từng bị bắt lỗi có sơ suất trong những vụ cháy rừng.

Trong những vụ hỏa hoạn trước đây, trong đó PG & E bị quy trách nhiệm, có trận cháy rừng Butte Fire gây chết người tại Amador County ở California hồi năm 2015. Cơ quan cứu hỏa Cal Fire đã điều tra về vụ cháy phá hủy 549 ngôi nhà, và cuối cùng gửi hóa đơn cho PG &E, yêu cầu công ty phải trả khoảng $90 triệu Mỹ kim để trang trải phí tổn chữa cháy.

Trong năm 2007, những trận cháy rừng ở Malibu đã thiêu hủy hơn một chục nhà cửa, và bị gây ra bởi những cột điện của công ty Southern California Edison ngã xuống trong những trận gió mạnh; họ đã nộp tiền phạt $63.5 triệu. Ngoài ra, những đường dây điện của công ty San Diego Gas & Electric đã gây ra ba vụ cháy lớn cũng trong năm đó. Công ty đã trả gần $700 triệu cho các hãng bảo hiểm để giải quyết khiếu nại.
Cổ phiếu PG & E giảm 13% trong tuần này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp