advertisements
Monday, 17/02/2020 - 07:13:25

Sợ nhiễm dịch Covid 19, công nhân Việt phản đối người Trung Hoa đến làm việc


Hàng ngàn công nhân biểu tình bên ngoài cổng công ty JY Hà Nam sáng thứ Hai, 17 tháng 2, 2020. (Hình: Báo Kiến Thức)


HÀ NAM - Hàng ngàn công nhân của công ty may gấu bông JY Hà Nam ở huyện Thanh Liêm đã mang theo nhiều biểu ngữ tụ tập trước cổng công ty để phản đối việc các chuyên gia người Trung Quốc được sang làm việc.
Rất đông công nhân cầm nhiều băng rôn có nội dung như "Đề nghị không cho người Trung Quốc sang làm việc," "Không đuổi việc công nhân vô lý,"...
Công ty nói rằng các chuyên gia Trung Quốc chưa sang mà mới chỉ là thông báo trước. Dự kiến đến tháng 3 tới có 5 chuyên gia người Trung Quốc sang làm việc.
Thế nhưng nguyên nhân có thể là một chuyện khác, liên quan đến dịch viêm phổi Covid 19 đang truyền lan từ Trung Quốc đến các nước khác.
Các bản tin từ Việt Nam cho biết vào sáng thứ Hai, 17 tháng 2, số người biểu tình lên tới khoảng 5,000 công nhân thuộc công ty JY Hà Nam. Họ đã đồng loạt tham gia cuộc đình công mà đến lúc đó đã bước sang ngày thứ ba, yêu cầu công ty phải cách ly những người Trung Hoa đã về quê và mới trở lại làm việc hôm thứ Bảy 15/2 vừa qua

Một công nhân cho biết đây là những chuyên gia thường được cho về Trung Quốc nghỉ Tết nguyên đán 1 tháng. Họ về nước hôm 22 tháng 1, tức ngày 28 tháng Chạp và ngày 15 tháng 2 trở lại công ty.
Các công nhân may lo ngại, có thể họ đã không cách ly đủ 14 ngày như quy định của Bộ Y Tế Việt Nam. Một công nhân giấu tên nói qua điện thoại với đài RFA, “Có một toán đầu người Trung Quốc về trong năm (trước Tết nguyên đán) và trở lại hôm mùng 6 Tết, thì những người ấy không có biểu hiện gì. Nhưng mà những công nhân đang đình công là do những người về muộn hơn và trở lại hôm kia, hôm kìa thì công nhân yêu cầu những người ấy không lên xưởng, tiếp xúc với công nhân.”
Trong khi đó, Nguyễn Văn Khánh, Chánh Văn Phòng Huyện Ủy, HĐND và UBND huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam lại nói rằng không có chuyện công nhân đình công, chỉ “tập trung” để làm rõ việc có người Trung quốc làm việc hay không, trong thời gian các công nhân đang nghỉ
Tuy nhiên, công nhân của công ty phủ nhận lời của cán bộ huyện, cho biết là họ đã bắt đầu làm việc từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 15 tháng 2 thì bắt đầu đình công khi nhóm chuyên gia Trung Quốc thứ hai quay lại làm việc.

Ngoài ra công nhân cũng lên tiếng về trường hợp có công nhân bị cho nghỉ việc hôm thứ Bảy vì đình công yêu cầu cách ly người từ vùng dịch Trung Quốc và bữa ăn không hợp vệ sinh do xuất hiện dòi.
Hiện chưa rõ sự việc đã được chính quyền hay công ty JY Hà Nam giải quyết hay chưa, tuy nhiên các công nhân tuyên bố sẽ tiếp tục đình công đến khi nào yêu cầu được đáp ứng.
Công ty này có vốn từ Nam Hàn. Hôm 31 tháng 1, các công nhân bắt đầu đình công khi một kỹ thuật viên người Trung Quốc có triệu chứng của dịch Covid-19.
Người này sau đó được cách ly, đưa đi xét nghiệm và cho kết quả âm tính với siêu vi thuộc chủng mới.
Bộ Lao Động - Thương Binh và Xã Hội hôm 13/2 cho biết 63 tỉnh, thành của Việt Nam có khoảng hơn 33,000 lao động Trung Quốc làm việc tại các địa phương đã được phép lao động, trong số này có hơn 2,000 người đã về nước ăn tết.

Tính đến thời điểm này, theo Bộ Lao Động, có khoảng hơn 7,600 công nhân lao động Trung Quốc quay trở lại sau dịp tết. Báo cáo nhanh của 41 địa phương cho biết, hiện có hơn 5,000 công nhân lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi tại Việt Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements