Wednesday, 21/12/2016 - 11:37:52

Số người ghi danh Obamacare 2017 tăng cao kỷ lục

WASHINGTON DC - Mặc dù Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thề sẽ xóa bỏ Obamacare, nhưng số người ghi danh cho chương trình bảo hiểm này trong năm 2017 vẫn đạt mức cao kỷ lục. Gần 6.4 triệu người Mỹ đã chọn chương trình Obamacare để mua các loại bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, 2017, theo viên chức liên bang cho biết hôm thứ Tư. Con số này cao hơn 400,000 người so với cùng thời điểm vào năm ngoái.


Số lượng người chọn Obamacare đang càng lúc càng bị soi mói, kể từ khi phe Cộng Hòa tại Quốc Hội tuyên bố sẽ xóa bỏ chương trình này ngay sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Thậm chí ngay từ trước cuộc bầu cử, đã có mối lo ngại rằng khách hàng của Obamacare sẽ gặp trở ngại, trước tình trạng giá bảo hiểm tăng cao và một số hãng bảo hiểm rút khỏi thị trường giao dịch.

Tuy nhiên, các viên chức chính phủ nói rằng, chương trình Obamacare vẫn hoạt động rất mạnh và là một chương trình thiết yếu. Cho dù ông Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa muốn thay đổi đạo luật cải tổ y tế này, nhiều khả năng họ vẫn phải duy trì Obamacare trong ít nhất 2 - 3 năm nữa, trong khi soạn thảo một đạo luật thay thế.

“Số người ghi danh hôm nay cho thấy rằng những dự đoán về sự sụp đổ của thị trường giao dịch bảo hiểm đã không xảy ra,” Bộ Trưởng Y Tế Sylvia Burwell nói. “Người Mỹ không muốn đi thụt lùi. Họ không muốn đánh cược trên bảo hiểm y tế của mình.” Số lượng người ghi danh bảo hiểm đã tăng nhanh khi gần đến hạn chót của các chương trình bảo hiểm có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1. Hạn chót này đã phải lùi lại thêm 4 ngày, đến ngày 19 tháng 12, để đáp ứng nhu cầu cao của người dân.

Bên cạnh các con số thống kê tốt đẹp, Obamacare cũng có 1 dấu hiệu đáng lo ngại, khi số lượng người mới tham gia thị trường lại ít hơn năm ngoái. Vào năm 2015, có 6 triệu người ghi danh Obamacare, trong số này có 2.4 triệu người là khách hàng mới. Trong năm nay, chỉ có 2.1 triệu người là khách hàng mới, trong số gần 6.4 triệu người ghi danh Obamacare.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp