advertisements
Wednesday, 11/12/2019 - 07:42:34

Sở Mật Vụ khuyến cáo về tờ $100 giả trong mùa Nô En


Tiền giả được tìm thấy trong tiệm 7-Eleven ở Philadelphia, nơi chủ tiệm bị mất mấy ngàn Mỹ kim vì bị kẻ gian lường gạt. (ABC 6 Philadelphia)


PHILADELPHIA – Sở Mật Vụ Hoa Kỳ đang kêu gọi người dân đề phòng tờ tiền $100 Mỹ kim giả, trong bối cảnh mọi người đang gia tăng mua sắm để chuẩn bị cho mùa lễ.
Cửa tiệm 7-Eleven của ông Vincent Emmanuel ở South Philadelphia là một trong những nơi đã bị ảnh hưởng nặng bởi tiền giả. “Các tờ tiền trông rất đẹp, thậm chí còn đẹp hơn cả những tờ tiền thật,” ông Emmanuel nói.
Chỉ trong vòng vài ngày vừa qua, tiệm của ông Emmanuel đã bị tổn thất tới vài ngàn Mỹ kim, khi kẻ gian dùng tiền giả để mua các thẻ Visa và MasterCards trả trước. “Người nhân viên bán hàng luôn bận rộn, và khi nhân viên nhận ra đó là tiền giả, kẻ gian đã rời khỏi tiệm,” ông Emmanuel nói.
Nhà chức trách cho biết đã nhận được nhiều báo cáo về tiền giả trong thời gian gần đây, không chỉ là tờ $100 Mỹ kim mà cả những tiền giấy mệnh giá khác.

Những kẻ in tiền giả thậm chí còn tìm ra cách qua mặt được các cây bút màu phát hiện tiền giả. “Đôi khi chúng tẩy trắng tờ $1 Mỹ kim, sau đó in tờ tiền $5 Mỹ kim hoặc $20 Mỹ kim lên trên. Do đó, khi người thu tiền dùng bút thử tiền giả, cây bút sẽ không có tác dụng vì đây là loại giấy in tiền thật,” ông Emmanuel nói.
Đối với tờ tiền giả $100 Mỹ kim loại mới nhất, các kẻ gian đã sử dụng công nghệ mới là máy in 3D. “Quý vị phải kiểm tra tờ $100 Mỹ kim, $50 Mỹ kim, và $20 Mỹ kim, và phải hết sức cẩn thận trong mùa lễ năm nay,” ông Emmanuel nói.
Sở Mật Vụ ước tính khoảng $50,000 Mỹ kim tiền giả đã lưu hành hàng tuần tại khu vực Philadelphia. Sở Mật Vụ nhắc nhở rằng, người dân có thể nhận biết tiền thật qua một số dấu hiệu như:
- Chữ in chìm: Là chữ có thể thấy từ 2 phía khi đưa tờ tiền lên trước ánh sáng.
- Mực đổi màu: Các tờ tiền $10, $20, $50, và $100 đời 2004 trở về sau đều có những họa tiết in bằng mực đổi màu, đổi từ màu vàng đồng sang màu xanh lá khi nghiêng tờ tiền 45 độ.
- Chỉ an ninh: Mọi tiền giấy liên bang, ngoại trừ tờ $1 và $2 Mỹ kim, đều có một sợi chỉ trong suốt chạy dọc trên tờ tiền. Chỉ an ninh này có in mệnh giá của tờ tiền, và chỉ hiện ra khi đưa tờ tiền lên trước ánh sáng. Vị trí của chỉ an ninh trên mỗi tờ tiền là khác nhau, và sẽ có màu khác nhau khi đưa ra trước ánh sáng cực tím (UV).
- Chỉ an ninh 3-D: Tờ tiền $100 Mỹ kim đời 2004 trở về sau đều có sợi chỉ xanh nằm dọc theo tờ tiền. Khi dựng đứng tờ $100 và nghiêng tờ tiền theo chiều dọc, hoa văn màu xanh trên chỉ an ninh sẽ di chuyển theo chiều ngang. Ngược lại, khi đặt tờ $100 nằm ngang và nghiêng tờ tiền lên xuống theo chiều ngang, hoa văn màu xanh trên chỉ an ninh sẽ di chuyển theo chiều dọc.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements