Wednesday, 27/03/2019 - 08:04:39

Số lượng di dân lậu vào Hoa Kỳ đạt mức cao chưa từng thấy trong tháng 3


TEXAS – Giám đốc Cơ quan Quan thuế và Bảo vệ biên giới CBP, ông Kevin McAleenan, vào thứ Tư cho biết sức chịu đựng của hệ thống di trú Hoa Kỳ đã đạt đến mức cực hạn trong tuần này, trước số lượng di dân lậu có lúc lên đến hàng ngàn người mỗi ngày. Lên tiếng từ El Paso, Texas, người đứng đầu cơ quan an ninh biên giới Hoa Kỳ nói, vào thứ Hai, các nhân viên CBP đã ghi nhận số người di cư cao nhất trong nhiều năm qua, với hơn 4,000 người trong vòng 1 ngày. Phần lớn trong số này đã bị bắt giữ khi vượt biên lậu qua biên giới. Kỷ lục này đã tiếp tục bị phá vỡ vào ngày thứ Ba.

Ông McAleenan nói, cơ quan CBP đang tiến gần tới con số bắt giữ và phát hiện hơn 100,000 di dân trong tháng này, với 90% trong số này đều là người nhập cư bất hợp pháp. Theo ông McAleenan, tháng 3 sẽ là tháng có số lượng di dân lậu cao nhất tính từ năm 2008 đến nay. Ngoài ra, chỉ riêng trong tháng này, sẽ có gần 40,000 trẻ em được CBP quản lý. Do đó, ông McAleenan nói, nguy cơ xảy ra các sự việc đáng tiếc sẽ là rất cao, trong quá trình các di dân lậu vượt biên hoặc khi họ bị tạm giữ trong các cơ sở bị quá tải. Mối nguy cơ này sẽ càng tăng thêm khi thời tiết trở nên nóng hơn.

Vào tháng 12 năm ngoái, 2 trẻ em Guatemala đã chết khi đang bị giam cùng với cha của các em, sau khi băng qua biên giới. Số lượng di dân lậu tìm đường vào Hoa Kỳ hiện đang ở mức cao chưa từng thấy trong nhiều thập niên qua, và ngày càng nhiều người đi cùng gia đình và trẻ em, gây cạn kiệt nguồn nhân lực và ngân sách tại các trại tạm giam. Ông McAleenan nói, tình trạng quá tải tại các cơ sở giam giữ đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại biên giới.

Ông McAleenan cho biết, CBP sẽ rút khoảng 750 nhân viên tại các trạm nhập cảnh và tái điều động họ đến biên giới phía nam, để giải quyết số người nhập cư lậu tại đây. Đồng thời, CBP cũng sẽ tăng cung cấp thực phẩm, phương tiện vận chuyển, và dịch vụ y tế, để đáp ứng nhu cầu nhân đạo của các di dân, trong khi vẫn duy trì an ninh biên giới.

Theo nhà chức trách, khoảng 40% các nhân viên CBP tại các khu vực như EL Paso đang phải làm nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu nhân đạo cho di dân. Trong khi đó, tình trạng di dân lậu quá đông cũng gây phân tán sự chú ý lực lượng an ninh, tạo điều kiện cho các băng đảng tội phạm lợi dụng sơ hở để buôn lậu ma túy.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements