Thursday, 07/02/2019 - 07:21:10

Số bán nhà giảm mạnh tại Nam California


Chuyên viên địa ốc hướng dẫn khách đi xem nhà ở Newport Beach, Quận Cam. (Getty Images)

Chi phí về nhà đất tại Nam California vẫn đang quá cao, là nỗi ưu tư đè nặng lên những người đang có ý định tìm mua một chỗ ở ổn định.


Doanh số bán nhà tại khu vực này đã giảm 20.3% so với năm ngoái trong tháng 12, 2018, theo CoreLogic. Đây là tốc độ bán thấp nhất, kể từ năm 2007.

Từ tháng 11 đến tháng 12, số bán nhà và chung cư mới và hiện có tại các hạt Los Angeles, Riverside, San Diego, Ventura, San Bernardino và Orange đều giảm 8.2%.

Doanh số thường tăng ở Nam California trong khoảng từ tháng 11 đến tháng 12, với mức tăng trung bình khoảng 12%, vì vậy đây rõ ràng là một dấu hiệu không mấy lạc quan về một thị trường vốn rất sôi động.
Theo ông Andrew LePage, một nhà phân tích của CoreLogic, tháng trước, doanh số bán nhà giảm mạnh một cách không tưởng. Tốc độ này được xem là thấp nhất trong suốt 11 năm qua, và là mức giảm mạnh nhất trong trong hơn 8 năm qua.

Sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh địa ốc nói lên một loạt các yếu tố. Tỷ lệ lãi xuất đạt mức cao trong năm 2018 vào tháng 11, ảnh hưởng của việc chính phủ đóng cửa 35 ngày dài kỷ lục vào tháng 12, và sự biến động của thị trường chứng khoán đã tác động đến các thị trường cao cấp. Trong khi đó, nhiều người mua sẽ vẫn bị trả giá hoặc không muốn mua nhà trong bối cảnh lo ngại rằng giá đã vượt quá mức ổn định.
Giá trung bình được trả cho tất cả các ngôi nhà Nam California được bán trong tháng 12 là $515,000, tăng 1.1% so với năm trước. Khi được điều chỉnh theo lạm phát, giá trung bình trong tháng 12 năm 2018 vẫn thấp hơn 13.2% so với mức cao nhất hồi tháng 7 năm 2007.

Giá tăng trung bình hàng năm 1% ở Nam California.
Giá bán trung bình tháng trước đánh dấu mức tăng hàng năm thấp nhất trong suốt gần 7 năm liên tục, kể từ tháng 4 năm 2012, LePage cho biết. Mức tăng giá trung bình hàng năm đã giảm trong năm qua do doanh số bán nhà chậm lại và số lượng nhà để bán cũng không còn quá khan hiếm.

Doanh số bán nhà mới xây còn tệ hơn, giảm hơn 50% so với mức trung bình của chính thị phần này trong 30 năm qua.

John Halfs, giám đốc điều hành của công ty cố vấn địa ốc John Burns có trụ sở tại California cho biết, một nửa số người Mỹ chỉ có khả năng vay khoảng $230,000.

Bức tranh về thị trường địa ốc ở Nam California vẫn còn là một màu xám, trong khi đó, ở các khu vực khác, tình hình cũng không mấy khả quan: doanh số bán nhà ở Đông Bắc tăng 2.0% so với tháng trước và thấp hơn 2.5% so với một năm trước. Ở Trung Tây, doanh số giảm 0.6% hàng tháng và 7.2% hàng năm. Doanh số bán hàng ở miền Nam giảm 5% hàng tháng và 13.5% hàng năm và ở miền Tây doanh số tăng 1.7% hàng tháng nhưng thấp hơn 10.8% so với tháng 12, 2017.

Như vậy, trong tháng đầu tiên của năm mới 2019, thị trường nhà ở vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi nguồn cung khan hiếm cũng như mức độ xây dựng mới rất thấp. Nguồn cung nhà có sẵn để bán có tăng một chút nhưng chủ yếu ở thị phần nhà ở cao cấp - những ngôi nhà mà người có thu nhập trung bình không bao giờ với tới nổi.
(Theo CNBC.com)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp