Sunday, 05/08/2018 - 03:39:56

Sinh viên Tuấn Hồ muốn mọi trẻ em sống với ước mơ Mỹ


Tuấn Hồ (ngồi, bên trái) cùng một số học sinh được hội ScholarJet của anh trao giải học bổng. Tuan Ho/Forbes)

BOSTON - Mới đây báo tài chánh Forbes viết về Tuấn Hồ, một sinh viên đang tạo thành quả trong nỗ lực giúp những người trẻ vượt qua cảnh nghèo để vào đại học, như anh từng vượt qua.

Bài báo cho biết Tuấn đến Hoa Kỳ năm 2005 khi lên 10 tuổi, với mẹ và anh, tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Thế nhưng gia đình bị rơi vào một tình huống bất an gây ra bởi cha dượng của Tuấn ở Dorchester, Massachusetts. Vì thế Tuấn bắt đầu tìm một lối thoát.

Trong một bài luận được viết nhiều năm sau đó để xin học bổng vào đại học, Tuấn Hồ kể, “Tôi là một tù nhân ngay trong nhà tôi, và trường học là lối thoát duy nhất cho tôi. Vì vậy tôi đã dồn mọi nỗ lực vào việc học tiếng Anh để cứu gia đình tôi. Tôi nhận ra rằng tôi cần phải tự trang bị bằng kiến thức đúng đắn, và những dụng cụ thích hợp, để thoát ra khỏi địa ngục của tôi.”

Tuấn cho biết anh đã học tiếng Anh bằng cách xem phim hoạt họa và đọc chú thích trên chương trình truyền hình, với một quyền từ điển ở bên cạnh. Anh trở nên thành thạo Anh ngữ trong vòng sáu tháng.
Tuấn nói với báo Forbes, “Sống trong một tình huống khó khăn, về căn bản tôi đã trưởng thành rất nhanh.”

Tuấn và gia đình cuối cùng rời khỏi người cha dượng, và mẹ anh đã làm nhiều công việc để kiếm sống nuôi gia đình. Khi Tuấn được nhận vào đại học Northeastern University, học phí hàng năm $40,000 là món tiền lớn để vượt qua.

Anh nói, “Hầu như gia đình tôi không đủ sức đóng học phí.”
Anh cho biết, mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, anh đã viết 120 bài luận văn để gởi đến các trường, trong tiến trình xin 40 học bổng.

Tuấn Hồ nói, “Tôi nhớ hồi đó tôi đạp xe lên xuống trung tâm thành phố, cố tìm những văn phòng nơi tôi cần giao những phong bì đó.”

Nỗ lực của anh đã được đền đáp. Anh được học bổng toàn thời gian tại đại học Northeastern University ở Boston, nới mà anh vừa tốt nghiệp với văn bằng kỹ sư cơ khí năm nay.

Mặc dù được trang bị với văn bằng kỹ sư cơ khí, Tuấn cho biết anh nhận ra rằng anh “không muốn làm việc với máy móc, mà là làm việc với con người.” Anh muốn thay đổi cuộc đời của người khác, giống như chính cuộc sống của anh đã được thay đổi bằng giáo dục.

Tuấn Hồ nói, “Có rất nhiều đứa trẻ tài giỏi nhưng không được tưởng thưởng cho những các em đã làm với sự yêu thích và quan tâm. Từ đó tôi mới có ý tưởng thành lập ScholarJet.”

ScholarJet là công ty phúc lợi công cộng mà Tuấn Hồ thành lập trong tháng Chín, 2017, để cung cấp cho các người trẻ được cơ hội kiếm tiền để vào đại học, thông qua điều mà anh gọi là “các học bổng hành động.”

Làm việc với các phòng nhân sự của nhiều công ty khác nhau, ScholarJet mở những cuộc thi để tuyển mộ các sinh viên vào làm những công việc ở cấp độ mới vào làm việc, và thưởng học bổng cho các sinh viên.

Trong thời gian qua, ScholarJet đã có những thử thách như việc thiết kế một dụng cụ nhằm cải thiện cuộc sống hàng ngày của một người bị khuyết tật thể lý, hoặc tạo ra một video để thu hút một nhóm khán giả hiện thời không quan tâm đến tình trạng khí hậu biến đổi. Một thách đố khác là, “Tạo một đoạn video dài 1-2 phút về ý tưởng kinh doanh có tính cách đột phá của bạn!”

Tuấn Hồ cho biết, cho đến nay ScholarJet đã trình bày 15 cuộc thi đua, trao tặng khoảng $34,000 tiền học bổng cho những người thắng.

ScholarJet đã lọt vào chung kết trong giải MassChallenge năm 2017, một cuộc thi tăng tốc việc khởi nghiệp từng gây quỹ được hơn $3 tỷ từ năm 2010. Và trong tháng Tư năm nay, Tuấn Hồ là một trong ba nhà kinh doanh xã hội được đề cử học lấy bằng tiến sĩ trong chương trình Priscilla Chan Stride Service Program. Chương trình này được bảo trợ bởi bà Chan Zuckerberg Initiative, được Mark Zuckerberg và Priscilla Chan thành lập trong tháng 12, 2015. Ông Zuckerberg chính là chủ nhân của Facebook, và Priscilla Chan là vợ ông.

Tuấn Hồ đã nhận được một khoản trợ cấp $30,000 cho “tinh thần hoạt động kinh doanh và niềm đam mê của anh đối với việc phục vụ công cộng.” Anh đang ở trong tiến trình cố gắng gây quỹ $250,000 trong vốn nền tảng. Anh nói rằng sự công nhận từ Chan Zuckerberg Initiative đã giúp ích rất nhiều.

Mô hình định giá của ScholarJet là bắt các cho công ty trả một khoản lệ phí hàng năm, để tạo ra số lượng các cuộc thi được thỏa thuận hàng năm, nhằm tuyển mộ các nhân viên cấp độ mới vào làm việc. Trong tương lai, Tuấn Hồ hy vọng sẽ mở rộng những đề nghị của ScholarJet, để bao gồm những phần học bổng giúp trả nợ sinh viên vay để đi học.

Hiện thời Tuấn Hồ, 23 tuổi, đang sống ở nhà với mẹ. Anh nói, “Hãy cho chúng tôi thêm mấy năm nữa, cho đến khi tôi nhận được một tấm ngân phiếu với tiền lương phù hợp với chức danh tổng giám đốc CEO.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp