Friday, 20/07/2018 - 11:09:46

Sinh viên mất học bổng vì nói lời kỳ thị chống di dân


Ông Todd Harmon đã đeo găng tay, chuẩn bị đánh nhau với người biểu tình nếu họ muốn kiếm chuyện với ông. (Abdul Lasaing)

MODESTO, California - Mới mấy tuần sau khi tốt nghiệp trung học, một lực sĩ đô vật ở California đã đánh mất học bổng đại học, vì một video được phổ biến chiếu cảnh anh ta la to những lời kỳ thị đối với những người tham gia biểu tình bênh vực di dân tại thành phố Modesto. Anh miệt thị họ với lời lẽ dành cho người đồng tính.

Bronson Harmon, 18 tuổi, đã tốt nghiệp trường trung học Oakdale High School đầu tháng Sáu vừa qua. Anh được trường đại học California Polytechnic State University (CalPoly), San Luis Obispo cấp học bổng để có thể vừa học vừa đại diện trường tranh tài trong môn đấu vật.
 

Anh Bronson Harmon cầm bảng ủng hộ ông Trump trong cuộc chống người biểu tình ngày 30 tháng Sáu, 2018 tại Modesto. (Abdul Lasaing)

Thế nhưng học bổng thể thao này đã bị thu hồi, sau khi một video xuất hiện cho thấy Bronson Harmon đã la to những lời miệt thị người biểu tình và làm một cử chỉ tục tĩu, trong một cuộc biểu tình vào ngày 30 tháng Sáu ở Modesto. Một số người đã xuống đường để phản đối chính sách di trú của chính phủ Trump liên quan đến việc tách rời các gia đình.

Harmon và cha của anh cũng dính líu vào một vụ ẩu đả trong cuộc biểu tình đó. Cuộc đụng độ dẫn đến một khiếu nại chính thức đối với thiếu niên này, được nộp tại Sở Cảnh Sát Modesto, theo phát ngôn viên cảnh sát Sharon Bear cho biết.

Ông Don Oberhelman, giám đốc thể thao của Cal Poly từ chối giải thích tại sao học bổng của Harmon bị thu hồi. Ông chỉ nói rằng trường đại học này đã biết về video ấy trước khi ban phụ trách thể thao đưa ra quyết định.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Tribune vào ngày thứ Ba, anh Harmon tin rằng câu nói kỳ thị của anh chính là lý do. Anh nói, “Việc nói ra điều tôi đã nói chắc chắn không phải là điều đúng đắn. Lẽ ra tôi phải ở đó để giúp cộng đồng, trở thành người tốt nhất mà tôi có thể là, và đại diện cho trường đại học theo cách thức tốt nhất mà tôi có thể làm. Nhưng tôi vẫn cảm thấy như thể quyền tự do ngôn luận của tôi bị tước mất, và tôi không nghĩ rằng học bổng của tôi phải bị thu hồi vì một chuyện như vậy.”
Người ta có thể nhìn thấy Harmon trong một đoạn video trên Facebook cầm một tấm bảng hiệu ủng hộ ông Donald Trump, và bước đi cùng với cha và một người bạn, trong một cuộc phản biểu tình tại cuộc tuần hành chống đối chính sách di trú “không khoan nhượng.”

Khi thấy mình bị người khác thâu hình, Harmon đã đưa ngón tay giữa lên cho người đang quay video, và chửi ông ấy, bằng cách dùng một câu xúc phạm những người đồng tính.

Trước đó trong video, người ta có thể nghe ông Todd Harmon, cha của Bronson, la to, “Hãy tống cổ chúng nó về nước!” khi ông bước đi trên đường phố. Video đó đã được xem hơn 30,000 lượt trên Facebook vào tối thứ Ba.

Ông Abdul Lasaing, người quay đoạn video đó, cho biết ông nghe tiếng những người la to khi họ đến gần, nên ông liền rút máy điện thoại ra để thâu lại.

Hôm thứ Tư ông Lasaing nói với báo The Tribune, “Không một lần nào tôi nói bất cứ điều gì với những người này. Tôi cứ rảo bước mà thôi. Tôi không biết chắc tôi có bị coi thường vì màu da hay dấu hiệu hòa bình thế giới của tôi hay không. Tôi rất sửng sốt.”

Ông Lasaing cho biết ông Todd Harmon đã đeo găng tay, và trông như thể ông ta sẵn sàng để đánh nhau với bất cứ ai, trong khi con ông đi đằng sau.

Lasaing nói, “Họ gây hoảng sợ cho những gia đình có con còn nhỏ. Tôi thấy điều này rất sai. Và mọi câu xúc phạm kỳ thị chủng tộc và đồng tính đó đều bất kính.”

Anh Bronson Harmon nói về câu xúc phạm đó, “Tôi hết sức hối hận về câu đó. Tôi nói trong cơn tức giận. Tôi có mặt ở đó để phản đối một cách ôn hòa những điều chúng tôi tin, và người ta quấy rối chúng tôi, khạc nhổ vào chúng tôi, và gọi chúng tôi là bọn Đức Quốc Xã.”

Khi họ rời khỏi cuộc tuần hành, Harmon, cha và bạn của anh ta dính líu vào một cuộc hỗn chiến. Theo Harmon cho biết, họ gặp phải một ông mà anh nhìn thấy đặt một cây vặn vít phía sau lốp chiếc xe truck của cha amh.

Trong một đơn khiếu nại cảnh sát do người đàn ông đó nộp, ông nói rằng ông chỉ lượm lên một cây vặn vít mà ông thấy nằm trên đường. Ông nói ông bị xô đẩy trong vụ đối đầu với cha con Harmon và bị một vết xước trên tay. Nạn nhân xin nhà chức trách buộc tội Bronson Harmon.

Harmon nói với báo The Tribune rằng anh không bao giờ đụng vào ông ấy.
Lasaing nói rằng ông cảm thấy buồn khi Harmon bị mất học bổng. Nhưng ông nói thêm, “Tôi tin rằng có những hậu quả cho hành động của cậu ấy. Tôi hy vọng cậu ấy nhận được mọi sự giúp đỡ mà cậu cần.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp