Wednesday, 13/02/2019 - 08:24:01

Sinh hoạt mua nhà giảm ở California


Một ngôi nhà được giảm giá tại Glendale, Nam California. (Getty Images)

Giá nhà tăng đang làm giảm nhu cầu mua nhà ở tại tiểu bang California, dữ liệu gần đây cho thấy, điều này có thể gây ra nhiều rắc rối hơn cho những người đang gặp khó khăn trong việc thiếu khả năng để trả tiền nhà.

Trong khi đơn mượn tiền mua nhà ở California tăng trong những tháng đầu năm 2018, bắt đầu từ tháng 5 đã có một đợt suy giảm cho đến cuối năm - với sự sụt giảm mạnh nhất xảy ra trong hai tháng cuối năm, theo dữ liệu mới từ Hiệp Hội Ngân Hàng Cho Vay (MBA).

Đơn xin mượn tiền mua nhà đã giảm gần 20% trong tháng 11 và tháng 12 - sau khi hoạt động mua nhà đạt mức tăng hơn 20% vào tháng 2 năm ngoái.

MBA cho rằng sự sụt giảm nhu cầu là do khó khăn trong khả năng trả tiền nhà - khi giá nhà tiếp tục tăng từ 7% đến 9% - và làm giảm nhu cầu đối với nhà giá cao. Sự tăng trưởng của giá nhà đã vượt quá mức tăng lương trong tiểu bang. Tuy nhiên, xu hướng kinh tế lớn hơn - bao gồm biến động thị trường chứng khoán và mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế trong tương lai - có thể góp phần gây áp lực giảm giá trên nhiều thị trường Hoa Kỳ.

Theo một cuộc thăm dò gần đây do Đại Học Quinnipiac thực hiện, 43% cư dân cho biết họ không có đủ khả năng sống ở California - một xu hướng thậm chí còn rõ rệt hơn ở những người trẻ tuổi (61%).

Vấn đề đặc biệt nổi bật ở một số vùng - như Vùng Vịnh San Francisco- nơi mà một gia đình có lợi tức trung bình sẽ phải để dành 22 năm cho tiền "down" nhà 20% (giá nhà trung bình ở Thung lũng Silicon là $1.2 triệu Mỹ kim).

Giá trị nhà tại San Francisco đã tăng vọt, theo trang web bất động sản Zillow, tăng gần 253% trong khoảng thời gian từ 1998 đến 2018. Ở San Jose, California, tỷ lệ đó là gần 300%, trong khi ở Los Angeles là hơn 244%.

California không là tiểu bang lớn duy nhất chứng kiến sự sụt giảm nhanh chóng trong sinh hoạt mua nhà - Florida và Texas cũng trải qua các xu hướng tương tự - mặc dù ít rõ ràng hơn .

Tuy nhiên, tin tức không phài là hòan toàn không tốt cho người mua nhà ở California. Giá nhà dường như đang xuống bớt ở tiểu bang - dấu hiệu cho thấy số nhà đăng bán có thể tăng.

Theo dữ liệu gần đây từ CoreLogic, giá nhà tại California trong tháng 12 đã tăng từ 3% đến 6%, so với 9% trở lên ở tiểu bang láng giềng Nevada. Tại San Diego, giá tăng 3.5%, trong khi tăng 3.3% tại San Francisco và 4.5% tại Los Angeles - tất cả đều dưới mức trung bình quốc gia.

Nhìn chung, giá nhà trong tháng 12 tăng 4.7% so với năm trước, nhưng chỉ bằng 0.1% so với tháng trước. Trong khi đó, mức tiền lời cố định đã giảm xuống mức thấp nhất 10 tháng trong tuần này - với mức lời cố định 30 năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Tư - vì lo ngại về tình trạng của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp